Tăng cường giải pháp chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu

0
0

- Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.

Để cùng chung tay giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ, phối hợp để hai cơ quan chung tay xây dựng giải pháp cảnh báo ùn tắc phương tiện tại các cửa khẩu biên giới trên nền tảng những thành tựu và ứng dụng mới về công nghệ thông tin.

Hàng hóa xuất khẩu qua biên giới phía Bắc gặp nhiều khó khăn
Hàng hóa xuất khẩu qua biên giới phía Bắc gặp nhiều khó khăn

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã nghiên cứu xây dựng giải pháp hỗ trợ, cảnh báo thông tin ùn tắc của phương tiện và hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Theo đó, dữ liệu thông tin về hành trình, vị trí phương tiện vận tải đường bộ từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ được chia sẻ để phục vụ đánh giá lưu lượng phương tiện vận tải đang tập trung tại các cửa khẩu. Doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu và các cơ quan liên quan sử dụng chức năng trên Cổng thông tin một cửa quốc gia để tra cứu lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu; qua đó đưa ra phương án điều tiết, điều chỉnh kế hoạch vận chuyển hàng hóa phù hợp với tình hình thực tế.

Để triển khai giải pháp nêu trên đạt hiệu quả tốt nhất, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải tham gia phối hợp, hỗ trợ kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin về hành trình, vị trí phương tiện vận tải đường bộ với Bộ Tài chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia trước Tết Nguyên đán. Bộ Tài chính gửi kèm công văn này các yêu cầu kỹ thuật để kết nối hệ thống.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan vận dụng sáng tạo các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, tham gia các cuộc hội đàm với các cơ quan chức năng của nước bạn, huy động cán bộ, công chức phục vụ doanh nghiệp với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc