Tăng cường giải pháp chống ùn tắc hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu

0
0

- Thời gian vừa qua, dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Tình trạng ùn tắc nghiêm trọng tại các cửa khẩu đường bộ biên giới phía Bắc khiến hàng hóa xuất nhập khẩu qua các tuyến này, đặc biệt là hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam không thể kịp thời thông quan đã gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân và doanh nghiệp.

Để cùng chung tay giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã ký văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải hỗ trợ, phối hợp để hai cơ quan chung tay xây dựng giải pháp cảnh báo ùn tắc phương tiện tại các cửa khẩu biên giới trên nền tảng những thành tựu và ứng dụng mới về công nghệ thông tin.

Hàng hóa xuất khẩu qua biên giới phía Bắc gặp nhiều khó khăn
Hàng hóa xuất khẩu qua biên giới phía Bắc gặp nhiều khó khăn

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã nghiên cứu xây dựng giải pháp hỗ trợ, cảnh báo thông tin ùn tắc của phương tiện và hàng hóa tại các cửa khẩu đường bộ thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia. Theo đó, dữ liệu thông tin về hành trình, vị trí phương tiện vận tải đường bộ từ Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ được chia sẻ để phục vụ đánh giá lưu lượng phương tiện vận tải đang tập trung tại các cửa khẩu. Doanh nghiệp vận tải, xuất nhập khẩu và các cơ quan liên quan sử dụng chức năng trên Cổng thông tin một cửa quốc gia để tra cứu lưu lượng phương tiện tại cửa khẩu; qua đó đưa ra phương án điều tiết, điều chỉnh kế hoạch vận chuyển hàng hóa phù hợp với tình hình thực tế.

Để triển khai giải pháp nêu trên đạt hiệu quả tốt nhất, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Giao thông vận tải tham gia phối hợp, hỗ trợ kết nối, chia sẻ dữ liệu thông tin về hành trình, vị trí phương tiện vận tải đường bộ với Bộ Tài chính thông qua Cổng thông tin một cửa quốc gia trước Tết Nguyên đán. Bộ Tài chính gửi kèm công văn này các yêu cầu kỹ thuật để kết nối hệ thống.

Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo Tổng cục Hải quan vận dụng sáng tạo các biện pháp tạo thuận lợi thương mại, tham gia các cuộc hội đàm với các cơ quan chức năng của nước bạn, huy động cán bộ, công chức phục vụ doanh nghiệp với tinh thần “làm hết việc, không làm hết giờ”.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


EU chính thức thông qua giá trần với dầu Nga, Moscow phản ứng mạnh

(VnMedia) - Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định áp đặt giá trần xuất khẩu dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng, ấn bản mới nhất của tờ Công báo của EU vừa được xuất bản ngày 3/12 đã công bố như vậy.

Tuyển Việt Nam bước vào buổi tập đầu tiên tại Bà Rịa - Vũng Tàu

(VnMedia) - Chiều 3/12, tuyển Việt Nam đã bước vào buổi luyện quân đầu tiên trong đợt tập huấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Việc tập huấn tại Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong tính toán của ban huấn luyện, với mục đích giúp các cầu thủ thay đổi không khí và lấy lại sự hứng khởi...

EU thua thiệt nặng nề hơn đồng minh Mỹ trong cuộc chiến Ukraine

(VnMedia) - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel mới đây đã lên tiếng nói rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chịu ảnh hưởng nặng nề hơn Mỹ từ cuộc xung đột giữa Nga với Ukraine. “Chúng ta có nguy cơ rơi vào suy thoái kinh tế,” người đứng đầu khối nói.

Mách bạn cách lắp mạng Internet giá rẻ tại Hà Nội, nhận ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng có thể lắp mạng Internet giá rẻ tại Hà Nội với chỉ phí khoảng 200.000 VNĐ/tháng với các gói Home 1 và Home 2 của VNPT. Đây là hai gói mạng phù hợp với những học sinh, sinh viên, người đi làm có ít nhu cầu sử dụng Internet ở nhà trong một ngày.

Đề nghị truy tố cựu Chủ tịch Gold Time Nguyễn Khắc Đồi cùng đồng phạm

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Bản kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự số 21/BKL-VPCQCSĐT, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi - cựu Chủ tịch Gold Time cùng đồng phạm...