Tân Hoàng Minh "tháo chạy", giá đất Thủ Thiêm "hạ nhiệt"?

0
0

Thị trường bất động sản trong nước vẫn đang biến động suốt 2 ngày nay, kể từ khi có thông tin tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương bỏ cọc lô đất ở Thủ Thiêm.

Cũng vì động thái trên, cổ phiếu nhóm ngành bất động sản cũng đỏ sàn từ hôm 13/1. Các chuyên gia đánh giá, động thái này sẽ tiếp tục còn nhiều tác động cả tích cực lẫn tiêu cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Trong 1 tháng qua giá bất động sản trên thị trường thứ cấp ở nhiều nơi trong khu vực lân cận khu vực Thủ Thiêm đã tăng khá mạnh, thậm chí có nơi tăng lên 60%. Điều này không khỏi dấy lên nghi ngờ liệu việc đẩy giá này có bàn tay tham gia của doanh nghiệp trúng thầu các lô đất ở Thủ Thiêm vừa qua hay không.

"Nếu hủy kết quả đấu giá sẽ mất số tiền đặt cọc và có thể phải bồi thường gấp đôi số tiền đã đặt trước - điều này không làm nhà đầu tư phải bỏ một giá quá cao. Trong tổ chức đấu giá có những bất động sản giá trị lớn mà dùng kỹ thuật nâng giá cao lên để khống chế khu vực nào đó nhằm đẩy giá cho lợi ích nhóm của mình cần điều chỉnh và bổ sung thêm vào Bộ Luật hình sự. Hiện nay, những khu vực lân cận TP Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng", ông Bùi Quốc Tuấn - Văn phòng luật sư Quốc Tuấn và cộng sự cho hay.

Các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) được đấu giá. Ảnh: NLĐ.
Các lô đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) được đấu giá. Ảnh: NLĐ.

Sau phiên đấu giá thành công, thị trường không còn thanh khoản vì giá trị chào bán quá cao, nhiều nhà đầu tư đang co lại, nghe ngóng thị trường, mặt khác nhiều chủ đầu tư đang đầu tư dự án lân cận cũng gặp khó trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng vì sẽ bị so sánh giá khi mặt bằng giá bị thay đổi.

"Người mua dựa vào việc này họ cho rằng giá phải xuống, còn người bán sẽ không tăng theo giá Tân Hoàng Minh nhưng giá không thể giảm. Thị trường sắp tới lo lắng là người mua người bán lại không gặp được nhau ở giá, mọi người vẫn cân não chờ nhau và thanh khoản tiếp tục bị trì trệ", Tiến sỹ Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế nhận định.

Hiện tại điều thấy trước mắt là khi có một dự án dừng lại thì tâm lý của các dự án xung quanh sẽ bị ảnh hưởng và không còn sôi động như lúc vừa kết thúc đấu giá.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.