Những dấu hiệu bất thường trong nhập khẩu đường mía từ 5 nước ASEAN

0
0

Dấu hiệu bất thường là đa số đường tinh luyện nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam được sản xuất tại Indonesia, Malaysia với nguyên liệu chủ yếu từ đường thô nhập khẩu.

Gần 4 tháng sau khi Bộ Công Thương ra quyết định điều tra chống lẩn tránh phòng vệ thương mại sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan, Hiệp hội Mía đường Việt Nam tiếp tục gửi thông tin đến các cơ quan liên quan về các bất thường trong hoạt động này.

Cụ thể, 10 tháng đầu của năm 2021, lượng đường nhập khẩu từ 5 nước ASEAN tiếp tục tăng ở mức độ bùng nổ. Việt Nam đã nhập hơn 757 nghìn tấn, tăng gấp 5 lần so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra còn có những điểm bất thường liên quan đến việc hưởng mức thuế suất ưu đãi hiện nay của đường nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại Hàng hoá ASEAN (ATIGA).

Đường từ 5 nước ASEAN vào Việt Nam hiện được hưởng mức thuế ưu đãi 5% trên cơ sở giấy chứng nhận xuất xứ C/O mẫu D của Hiệp định ATIGA. Theo quy định ATIGA, với tối thiểu 40% hàm lượng có xuất xứ từ bất kỳ một nước thành viên ASEAN trong thành phần của hàng hóa, mức thuế ưu đãi được áp dụng.

Tuy nhiên, dấu hiệu bất thường chính là đa số đường tinh luyện nhập khẩu từ các nước ASEAN vào Việt Nam trong thời gian vừa qua được sản xuất tại các nhà máy luyện đường tại Indonesia và Malaysia với nguyên liệu chủ yếu từ đường thô nhập khẩu.

Theo Tổ chức Đường thế giới (ISO) 2 nước này nhập khẩu đường thô từ nhiều nguồn khác nhau: Thái Lan, Úc, Brazil, Nam Phi… Năm 2020, Indonesia chỉ nhập 36% đường thô từ Thái Lan, còn Malaysia chỉ nhập 2,8% đường thô từ Thái Lan.

Vì vậy, Hiệp hội mía đường cho rằng nếu thực chất đường tinh luyện nhập khẩu vào Việt Nam từ 2 quốc gia này đều có nguồn gốc đa số từ các nước ngoài khối ASEAN thì không thể được hưởng ưu đãi theo Hiệp định ATIGA.

Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư.
Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư.

"Hiện nay lượng đường nhập vào Việt Nam nằm trong hành lang ATIGA và hưởng thuế ưu đãi có 5%. Nhưng bản chất đường có dính đến xuất xứ Thái Lan cả. Mà nếu xuất xứ Thái Lan thì thuế phải là 47%", ông Nguyễn Văn Lộc - Quyền Tổng Thư ký - Hiệp hội Mía đường Việt Nam cho hay.

Trước đó, vào tháng 9/2021, Bộ Công Thương đã ra quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại đối với sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan thông qua 5 nước ASEAN. Đây được xem là quyết định tăng mạnh hình thức điều tra sau khi Bộ Công Thương ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời với sản phẩm đường mía từ Thái Lan hồi tháng 6.

Ông Chu Thắng Trung - Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương cho hay: "Cục phòng vệ Thương mại cũng sẽ tiến hành thẩm tra, xác định tính chính xác của các thông tin đó để phân tích và đưa ra kết luận chính xác nhất. Dự kiến, quá trình điều tra có thời hạn 6 tháng và gia hạn tối đa 6 tháng tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp trong thẩm tra các thông tin liên quan".

Trên cơ sở những dấu hiệu bất thường về C/O mẫu D cho các lô hàng đường tinh luyện nhập khẩu từ Indonesia và Malaysia trong năm 2021, Hiệp hội Mía đường Việt Nam cũng đề xuất cơ quan điều tra xem xét, kiểm tra, xử lý theo quy định.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.