Nhiều nước thu nhập thấp có nguy cơ vỡ nợ

0
0

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ của một số quốc gia thu nhập thấp.

Các chuyên gia cho rằng, vấn đề nợ hiện nay có thể khiến các quốc gia nghèo phải mất nhiều thập kỷ mới bù đắp được.

Theo WB, tổng cộng 74 quốc gia có thu nhập thấp trên thế giới trong năm 2022 sẽ phải thanh toán 35 tỷ USD, tăng 45% so với số tiền họ đã trả vào năm 2020. Những nước có nguy cơ vỡ nợ nhất là Ghana, El Salvador, Honduras, hay Sri Lanka.

Gạo được bày bán ở thủ đô Colombo của Sri Lanka. (Ảnh: Guardian)
Gạo được bày bán ở thủ đô Colombo của Sri Lanka. (Ảnh: Guardian)

Theo Ngân hàng Thế giới, thế giới đang ở bờ vực của một cuộc khủng hoảng nợ do thực tế các quốc gia dễ bị tổn thương trong đại dịch COVID-19 đã vay tiền không phải từ các tổ chức quốc tế mà từ thị trường vốn.

Chủ tịch WB David Malpass lưu ý rằng sự gia tăng mạnh mẽ các khoản thanh toán xảy ra vào thời điểm các nước nghèo không có đủ nguồn lực để trả nợ.

Đến nay, các nước này chỉ có một lối thoát để tránh vỡ nợ là đàm phán với các nước chủ nợ để giảm bớt các điều kiện và sau đó bắt đầu các cuộc đàm phán tương tự với các chủ nợ tư nhân.

Chad, Zambia và Ethiopia đã dùng giải pháp như vậy, tuy nhiên các cuộc đàm phán có ít dấu hiệu đạt được tiến bộ.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Thể thao Việt Nam đón “cơn mưa” Vàng SEA Games 31 trong chiều 21/5

(VnMedia) - Trong buổi chiều thi đấu ngày 21/5, Judo đã lập “hattrick” HCV. Trong khi đó, môn Lặn, Canoeing cũng xuất sắc ghi công cho thể thao nước nhà. Tính tới 19h ngày 21/5, Thể thao Việt Nam đã giành thêm 12 HCV.

Hà Nội: Ngày 21/5 ghi nhận 370 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Theo DCC Hà Nội, ngày 21/5, toàn thành phố ghi nhận thêm 370 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 128 ca cộng đồng; 242 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 130 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.

Buộc thôi việc Tổng giám đốc HOSE Lê Hải Trà

(VnMedia) - Ngày 20/5, Hội đồng thành viên Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam đã ra quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc đối với ông Lê Hải Trà, Tổng Giám đốc HOSE do đã có vi phạm, khuyết điểm rất nghiêm trọng trong công tác. Bà Trần Anh Đào, Phó Tổng giám đốc HOSE, được giao phụ trách ban điều hành HOSE từ 20/5...