Nhiều ngân hàng rục rịch tăng lãi suất huy động

0
0

Từ vài tuần trở lại đây, nhiều ngân hàng đã rục rịch tăng lãi suất huy động để hút khách gửi tiền.

Đáng nói, mức lãi suất cao nhất hiện nay lên đến 7,6%/năm, cao hơn khoảng 1% so với mức trung bình trước đó của các khoản tiền gửi.

Chị Trang đã quyết định tìm về kênh gửi tiết kiệm ngân hàng sau khi lỗ hơn trăm triệu từ việc đầu tư chứng khoán trong 7 tháng qua.

"Thời điểm này lãi suất ở trái phiếu cổ phiếu dao động lớn, xuống sâu, nên tạm thời trong ngắn hạn, ít nhất là từ 3 - 6 tháng, tôi sẽ chuyển một phần tiền sang ngân hàng, bởi lãi suất ngân hàng đang nhích lên dần dần", chị Phạm Thu Trang, nhà đầu tư ở Hà Nội, cho biết.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)
Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

7,3%/năm, thậm chí 7,6%, biểu lãi suất được nhiều ngân hàng đưa ra để hút khách gửi tiền. Tuy nhiên, mức lãi suất huy động cao nhất là 7,6%/năm, chỉ áp dụng cho khách hàng có tiền gửi từ 500 tỷ trở lên và kỳ hạn 13 tháng.

"Các tổ chức tín dụng cũng đã có một số hình thức phải đa dạng hóa, thậm chí tăng nhẹ lãi suất để thu hút tốt hơn dòng tiền gửi từ cả doanh nghiệp và người dân để đảm bảo cơ cấu lại nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho vững chắc hơn", Tiến sĩ Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế, nhấn mạnh.

Tuy nhiên, động thái nâng lãi suất chỉ xảy ra ở các ngân hàng có vốn vừa và nhỏ, trong khi nhóm ngân hàng có tỷ trọng tín dụng cao trong nền kinh tế chưa có động thái cụ thể hoặc mức tăng không đáng kể.

Ngoài ra, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng vẫn ở mức thấp và thậm chí còn giảm nhẹ cho thấy thanh khoản trong hệ thống ngân hàng vẫn tương đối dồi dào.

"Việc mặt bằng lãi suất huy động tăng ở một số ngân hàng vừa và nhỏ dịp giáp Tết là yếu tố có tính chất mùa vụ, lặp lại thường xuyên vì nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp dịp cận Tết thường tăng cao, ngân hàng tăng lãi suất huy động để thu hút kênh vốn phục vụ hoạt động kinh doanh của họ. Mặt bằng lãi suất sẽ ổn định trở lại vào dịp ra Tết, khoảng 1 - 2 tháng tới", ông Trần Đức Anh, Giám đốc Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường Trung tâm Nghiên cứu của KB Securities, nhận định.

Theo các chuyên gia, việc tăng lãi suất huy động lần này trước mắt chưa ảnh hưởng đến lãi suất cho vay, bởi sự việc chỉ mang tính chất thời điểm và cục bộ ở nhóm ngân hàng có vốn vừa và nhỏ.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc