Người dân New Zealand với “tâm lý mua sắm hoảng loạn” do lo ngại bùng phát Omicron

0
0

Nhiều siêu thị tại New Zealand đang trở nên khan hiếm hàng hóa do người dân tăng mua tích trữ để đề phòng trường hợp chính quyền tái áp dụng các biện pháp phong tỏa trong bối cảnh dịch bệnh đang có nguy cơ leo thang.

Tại một số khu vực của New Zealand, nhu cầu mua sắm một số loại hàng hóa thiết yếu, đặc biệt là mặt hàng giấy vệ sinh, đang tăng đột biến. Động thái này được gọi là “tâm lý mua sắm hoảng loạn” xuất hiện sau khi chính phủ New Zealand nâng mức cảnh báo dịch bệnh lên mức cao nhất và người dân địa phương lo ngại về khả năng lại một lần nữa phải sống trong cảnh phong tỏa kéo dài.

Trước nhu cầu mua sắm “quá đà” của người dân, người phát ngôn của hệ thống siêu thị Countdown tại New Zealand đã lên tiếng khẳng định sẽ không xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa và kêu gọi mọi người không cần mua tích trữ. Đại diện của chuỗi siêu thị cho rằng việc mua sắm bổ sung là hợp lý, nhưng người tiêu dùng không nên lạm dụng và nhất là không cần phải mua cả một xe đẩy giấy vệ sinh.

Một điểm tiêm vaccine Covid-19 của New Zealand. (Ảnh: Getty)
Một điểm tiêm vaccine Covid-19 của New Zealand. (Ảnh: Getty)

Hiện tượng mua gom tích trữ xảy ra sau khi New Zealand ghi nhận một số ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng và chính phủ nước này quyết định nâng cảnh báo dịch bệnh lên mức màu đỏ bắt đầu từ đêm qua (23/1).

Trước đó, cơ quan y tế của New Zealand phát hiện 9 ca mắc biến thể Omicron trong cộng đồng, nhưng điều đáng quan tâm là các ca bệnh này không có liên kết với các trường hợp trở về từ nước ngoài. Các trường hợp mắc Covid-19 này đều là thành viên của một gia đình và gần đây đã đến dự một đám cưới có khoảng 100 người tham gia.

Chính quyền và giới chuyên gia y tế New Zealand lo ngại yếu tố dịch tễ và lịch trình di chuyển phức tạp của các ca mắc Omicron có thể dẫn đến một đợt bùng phát dịch bệnh mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, chính phủ khẳng định sẽ không tái áp dụng biện pháp phong tỏa. Hiện chính phủ đã xây dựng kế hoạch 3 bước cho các kịch bản biến thể Omicron lây lan trên diện rộng với 50.000 ca mắc mỗi ngày.

Trong thông báo cập nhật vào sáng nay (24/1) Bộ Y tế New Zealand thông báo ghi nhận 25 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó có 8 ca Omicron. Đến nay, nước này đã có 19 ca mắc Omicron và tất cả đều đang được cách ly.

Theo VOV


Ý kiến bạn đọc