Ngân hàng ồ ạt rao bán ôtô đắt tiền để tăng tốc thu hồi nợ

0
0

Cận Tết Nguyên đán, nhiều ngân hàng thương mại đẩy mạnh rao bán, phát mại tài sản thế chấp từ ôtô đắt tiền, nợ vay tiêu dùng…

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đang rao bán một loạt ôtô các loại để xử lý, thu hồi nợ vay, trong đó có không ít những dòng xe đắt tiền.

Như ngân hàng này rao bán một chiếc BMW 530i đời 2020, biển số TP HCM với giá thương lượng. Giá thị trường của chiếc xe này được VIB đánh giá khoảng 1,9 tỉ đồng.

Trong khi trên một số trang web mua bán xe, chiếc BMW 530i được giới thiệu với giá lăn bánh tầm từ 2,4 tỉ đồng đến 3,2 tỉ đồng tùy dòng xe.

Một chiếc xe sang khác cũng thuộc dòng BMW 530i đời 2014 được VIB rao bán với giá thị trường hiện vào khoảng 900 triệu đồng. Xe này cũng biển số TP HCM và đã sử dụng được khoảng 21.000km.

VIB là một trong những ngân hàng có thế mạnh về mảng bán lẻ, đặc biệt là cho vay mua ôtô. Thời gian qua, ngân hàng này liên tục đẩy mạnh thanh lý tài sản thế chấp là ôtô để thu hồi nợ vay.

Một ôtô đắt tiền được ngân hàng rao bán thanh lý. Ảnh website ngân hàng
Một ôtô đắt tiền được ngân hàng rao bán thanh lý. Ảnh website ngân hàng

Nhiều mẫu ôtô tiền tỉ khác cũng được ngân hàng này phát mại để xử lý nợ, như chiếc Mercedes E200 đời 2017 giá thị trường khoảng 1,25 tỉ đồng; Mazda CX8 đời 2019; Mazda 6 đời 2019; Toyota Camry 2.5Q đời 2020 giá thị trường 1,1 tỉ đồng…

Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) cũng vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản xe Mazda CX5 đời 2017. Tuy nhiên tình trạng của xe được ngân hàng miêu tả là không hoạt động được, một số bộ phận nội thất trên xe đã bị tháo mất, cần duy tu, thay thế nhiều bộ phận mới hoạt động được… Vì vậy, giá khởi điểm của tài sản này 451 triệu đồng.

Một tài sản thế chấp là ôtô con khác được TPBank thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá là chiếc Toyota Vios đời 2018. Tình trạng của xe là bị trầy xước nhẹ, với giá khởi điểm 362 triệu đồng, chưa bao gồm thuế, phí các loại theo quy định.

Trong xu hướng đẩy mạnh xử lý nợ xấu, một số ngân hàng liên tục bán nợ vay tiêu dùng. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo bán các khoản nợ vay tiêu dùng phục vụ đời sống có nghĩa vụ thanh toán cho ngân hàng theo hợp đồng tín dụng đã ký.

Ở lần rao bán này, có tổng cộng 85 khoản nợ vay tiêu dùng của các khách hàng cá nhân với tổng giá trị ghi sổ hơn 1,74 tỉ đồng được VietinBank rao bán. Các khoản nợ vay này có giá trị ghi sổ từ hơn 2 triệu đồng đến hơn 66 triệu đồng.

Đây là những khoản vay tín chấp, không có tài sản bảo đảm, giá trị ghi sổ khoản nợ gồm gốc, lãi và lãi phạt cũng bằng với giá bán khởi điểm và bằng với tiền người mua khoản nợ phải đặt trước.

Thời gian qua, VietinBank là một trong số ít ngân hàng thương mại tích cực rao bán nợ vay tiêu dùng để đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu.

Theo Ngân hàng Nhà nước, dịch bệnh kéo dài trong suốt 2 năm, những khó khăn như vòng quay vốn chậm, dòng tiền đứt dãy, doanh nghiệp bị sụt giảm doanh thu, mất khả năng thanh toán các khoản nợ đến hạn, gia tăng rủi ro về thu hồi nợ... sẽ tác động mạnh hơn đến hoạt động ngân hàng trong năm 2022 do có độ trễ. Nếu tính cả dư nợ của khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi theo Thông tư 01 có nguy cơ chuyển thành nợ xấu, tỉ lệ nợ xấu khoảng 7,31%.

Vì vậy trong năm 2022, Ngân hàng Nhà nước sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp để kiểm soát và xử lý nợ xấu; ngăn ngừa, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh. Phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ xấu nội bảng ở mức an toàn (dưới 3%).

Theo Người lao động


Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...