Ngân hàng Nhà nước nói về DN tham gia đấu giá đất vàng Thủ Thiêm

0
0

Đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng Nhà nước chưa phát hiện có ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay để đặt cọc dự thầu tham gia đấu giá đất "vàng" tại khu vực Thủ Thiêm.

2,4 tỷ đồng một m2 đất Thủ Thiêm
2,4 tỷ đồng một m2 đất Thủ Thiêm

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022, vào chiều tối 15-1.

Tại đây, một số vấn đề liên quan việc cấp tín dụng cho các doanh nghiệp tham gia dự thầu, đặt cọc để mua các lô đất vàng ở Thủ Thiêm, TP.HCM đã được đặt ra.

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Du, quyền Chánh thanh tra, giám sát NHNN cho biết: Ngay từ đầu tháng 1-2022, NHNN đã có văn bản yêu cầu tất cả các tổ chức tín dụng rà soát và báo cáo về việc có hay không cho các doanh nghiệp tham gia dự thầu, đặt cọc vay để mua các lô đất vàng tại khu vực này.

Cũng theo ông Du, tính đến thời điểm hiện tại, gần như tất cả các ngân hàng đã có báo cáo gửi đến NHNN, song vẫn còn một vài ngân hàng chưa báo cáo và xin báo cáo muộn một vài ngày vì lý do những người liên quan đến công việc rà soát, thống kê dữ liệu bị F0, khiến các báo cáo bị chậm trễ.

"Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ dựa vào báo cáo của các ngân hàng mà còn rà soát qua CIC. Qua rà soát thông tin, chúng tôi nhận thấy cả bốn công ty trúng thầu bốn lô đất vàng tại Thủ Thiêm thì đều không có ngân hàng nào cho doanh nghiệp vay để đặt cọc dự thầu đấu giá đất Thủ Thiêm” - ông Du nhấn mạnh.

Sau buổi đấu giá đất Thủ Thiêm, Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các ngân hàng báo cáo thực trạng cấp tín dụng gồm cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu… với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở Thủ Thiêm.

Trước đó, Vietcombank đã khẩn trương rà soát và tính đến ngày 7-1-2022, ngân hàng này chưa phát sinh bất kỳ khoản cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) đối với các doanh nghiệp và cá nhân để tham gia đấu giá các lô đất ở khu đô thị Thủ Thiêm.

Tiếp đến, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng khẳng định không cấp tín dụng cho các khách hàng để tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Theo lãnh đạo ngân hàng này, SHB đã rà soát và khẳng định không cấp tín dụng (cho vay, bảo lãnh, đầu tư trái phiếu…) cho các khách hàng để tham gia đấu giá, trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở Thủ Thiêm.

Bốn doanh nghiệp trúng đấu giá đất ở khu đô thị mới Thủ Thiêm tại phiên đấu giá ngày 10-12-2021 gồm:

- Công ty TNHH đầu tư và kinh doanh nhà thương mại Bình Minh, trúng đấu giá lô đất 3-9 với giá 5.026 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 5.009,1 m2 với giá khởi điểm hơn 728 tỉ đồng.

- Công ty TNHH đầu tư bất động sản Ngôi Sao Việt (thuộc tập đoàn Tân Hoàng Minh) trúng đấu giá với lô đất số 3-12, với giá chốt là 24.500 tỉ đồng. Lô đất này có diện tích 10.059,7 m2, giá khởi điểm hơn 2.942 tỉ đồng.

Tuy nhiên, hiện Tân Hoàng Minh đã có tâm thư về việc xin bỏ cọc lô đất đấu giá này.

- Lô đất 3-5 (diện tích 8.568,1 m2) được Công ty cổ phần Dream Republic đấu giá thành công với mức 3.820 tỉ đồng, gấp 6,6 lần giá khởi điểm.

- Lô đất 3-8 rộng hơn 8.500 m2 về tay Công ty cổ phần Sheen Mega với mức đấu giá là 4.000 tỉ đồng, tăng 4 lần so với giá khởi điểm.

 

(PLO)

https://plo.vn/tai-chinh-ngan-hang/ngan-hang-nha-nuoc-noi-ve-doanh-nghiep-tham-gia-dau-gia-dat-vang-thu-thiem-1039322.html


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.