Lạm phát tại Đức tăng cao nhất kể từ năm 1993

0
0

Số liệu từ Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis) cho thấy, trong năm 2021, tỷ lệ lạm phát tại nước này đã tăng cao nhất tính từ năm 1993 đến nay.

Theo Destatis, trong tháng 12/2021, tỷ lệ lạm phát của Đức tiếp tục tăng so với tháng 11 trước đó, lên mức 5,3%. Tính trung bình cả năm 2021, tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế đầu tàu châu Âu đạt 3,1%. Đây là mức tăng cao nhất trong gần 20 năm qua.

Một trong những nguyên nhân quan trọng đẩy tỷ lệ lạm phát tăng cao là do giá năng lượng tăng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng COVID-19 vào năm 2020. Theo tính toán của các chuyên gia, trong vòng 1 năm (tính tới tháng 11/2021), giá năng lượng đã tăng 22,1%.

Cùng với đó, việc Chính phủ Đức tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) trở lại sau thời gian giảm hồi năm ngoái nhằm hỗ trợ người dân và nền kinh tế trong đại dịch, cũng làm tăng giá hàng hóa và dịch vụ trong năm nay.

 

Ngoài ra, giá nguồn cung nguyên vật liệu đầu vào của quá trình sản xuất tăng mạnh cũng như việc tắc nghẽn giao hàng và mức thuế khí thải CO2 tăng từ đầu năm 2021, cũng góp phần thúc đẩy tỷ lệ lạm phát gia tăng mạnh.

Tỷ lệ lạm phát cao làm suy yếu sức mua của người tiêu dùng vì họ phải trả nhiều tiền hơn so với trước đây cho cùng một lượng hàng hóa. Các chuyên gia kinh tế cho rằng lạm phát cao ảnh hưởng lớn tới người dân, đặc biệt là những hộ gia đình thu nhập thấp.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát gia tăng cũng gây thiệt hại cho những người gửi tiền tiết kiệm, do mức lãi suất thấp không đủ bù đắp tỷ lệ trượt giá của đồng tiền.

Theo dự báo của các chuyên gia kinh tế, sẽ cần có thời gian để mức lạm phát cao hiện nay giảm xuống mức bình thường. Dự kiến trong năm 2022, tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục ở mức trên 3%.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.