Lạm phát cao kỷ lục, giá dầu tiến tới ngưỡng 100 USD/thùng

0
0

Giá dầu có khả năng vượt mức 100 USD/thùng khi lạm phát tăng cao kỷ lục ở nhiều quốc gia.

Giá dầu Brent đã tăng 50% trong năm 2021 và tăng thêm 14% kể từ đầu năm nay 2022, lên mức cao kỷ lục bảy năm là 89 USD/thùng. Các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ (Australia) dẫn dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho rằng nhu cầu dầu toàn cầu trên đà chạm mức trước đại dịch.

Với sản lượng bị hạn chế, dự trữ thấp và các vấn đề địa chính trị ở một số khu vực sản xuất, giá dầu đang tiến đến mốc 100 USD/thùng, mức mà ngân hàng Goldman Sachs (Mỹ) dự báo sẽ đạt được vào giữa năm nay. Trong khi đó, ngân hàng JPMorgan (Mỹ) nhận định giá dầu có thể đạt đến 125 USD/thùng trong năm nay và 150 USD/thùng trong năm tới.

Giới chuyên gia dự đoán giá dầu toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 khi nhu cầu nhiên liệu máy bay phục hồi. Bên cạnh đó, các chuyên gia của OPEC nhận định biến thể Omicron chỉ tác động nhẹ đến nhu cầu và đà tăng của giá dầu được dự đoán sẽ tiếp diễn trong năm 2022.

 

Lãi suất đã tăng tại các nước như Vương quốc Anh và Na Uy và kế hoạch của ngân hàng trung ương các nước như Mỹ, với kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ có thể được đưa ra trong tuần tới, đã hạn chế tác động từ việc giá dầu tăng đến các dự báo lạm phát.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng tác động tâm lý khi giá dầu ở mức 100 USD/thùng là không nhỏ, nhất là khi người tiêu dùng, doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo lo ngại trước việc lạm phát ở mức cao kỷ lục nhiều thập kỷ. Lạm phát tại Mỹ vào tháng 12/2021 là 7%, mức cao nhất trong 40 năm. Số liệu công bố ngày 19/1 cho thấy lạm phát giá tiêu dùng tại Anh ở mức cao nhất trong 30 năm, khi giá năng lượng tăng kéo giá thực phẩm và dịch vụ tăng theo.

Nếu giá dầu chạm mức 100 USD/thùng và duy trì ở mức này, các tính toán của các nhà hoạch định chính sách sẽ bị xáo trộn. Các dự báo của Ngân hàng Trung ương châu Âu giả định giá dầu Brent ở mức 77,5 USD/thùng trong năm 2022 và giảm xuống 69,4 USD/thùng vào năm 2024.

Nhu cầu dầu toàn cầu đã tăng trở lại trong năm 2021 khi thế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch COVID-19 và tổng tiêu thụ của toàn thế giới có thể lập kỷ lục cao mới trong năm 2022, bất chấp những nỗ lực trong việc giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch để chống lại sự biến đổi khí hậu.

Theo VTV

 


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 đã đi vào đất liền Trung Quốc

(VnMedia) - Chiều nay (02/7), bão số 1 đã đi vào đất liền khu vực phía Đông Bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Do ảnh hưởng bão, chiều và tối nay, khu vực huyện đảo Cô Tô, Bạch Long Vĩ sẽ có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9, biển động mạnh...

Đội U19 Việt Nam đã sẵn sàng cho giải U19 Đông Nam Á 2022

(VnMedia) - Tối 1/7, U19 Việt Nam đã có buổi tập cuối cùng để làm quen việc thi đấu dưới ánh đèn. Có thể nói đến thời điểm này, thầy trò ông Đinh Thế Nam đã sẵn sàng bước vào trận đầu tiên của giải U19 Đông Nam Á 2022.

Thủ tướng: Tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển Tây Nguyên

(VnMedia) - Tại Hội nghị về về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng an ninh vùng Tây Nguyên, Thủ tướng nêu rõ cần tập trung hoàn thiện thể chế, chính sách phát triển và đẩy mạnh liên kết vùng.

Mách bạn các gói cước D15P VinaPhone chu kỳ dài ưu đãi cực khủng

(VnMedia) - Để đáp ứng nhu cầu gọi thoại và lướt web ngày càng gia tăng, VinaPhone đã triển khai các gói D15P VinaPhone chu kỳ dài. Sử dụng gói cước này, bạn sẽ có 1000 phút gọi nội mạng mỗi tháng, 500MB data tốc độ cao mỗi ngày với chỉ từ 66 ngàn đồng/1 tháng.

Bắc Bộ ngày nóng 35 độ C, chiều tối mưa rất to

(VnMedia) - Ngày cuối tuần (2/7), nhiệt độ ở Bắc Bộ tăng trở lại, với mức cao nhất dự báo khoảng 35 độ C tại Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 25-27 độ, chiều tối có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh...