Lạm phát Anh tăng cao nhất gần 30 năm

0
0

Lạm phát tháng 12/2021 của Anh tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 30 năm. Nguyên nhân chủ yếu do giá năng lượng đi lên và nhu cầu hồi sinh trong lúc chuỗi cung ứng vẫn căng thẳng.

Cụ thể, lạm phát tháng 12/2021 của Anh tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2020. Số liệu này cũng cao hơn dự báo trước đó của các nhà kinh tế theo khảo sát của Reuters là 5,2%.

Chi phí sinh hoạt tăng cao đang làm tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ nâng lãi suất một lần nữa. BOE cũng đang đối diện tình trạng thị trường lao động thiếu trầm trọng. Số vị trí đang tuyển dụng cao kỷ lục, còn việc làm thì vẫn dưới mức trước đại dịch.

Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh hôm 18/1 cũng công bố số liệu cho thấy mức tăng lương tháng 12 là 3,8% so với cùng kỳ 2020. Điều này có nghĩa trên thực tế, người lao động đang bị sụt giảm lương.

 

Vào tháng 12/2021, BOE trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên tăng lãi suất thời đại dịch, với 15 điểm cơ bản lên 0,25%. Ủy ban Chính sách Tiền tệ Anh sẽ có cuộc họp để cân nhắc về khả năng tiếp tục tăng lãi vào ngày 3/2 tới.

Ambrose Crofton - Chiến lược gia thị trường toàn cầu tại JPMorgan Asset Management, cho rằng lạm phát tăng sẽ khiến BOE khó khăn hơn với lập trường chính sách hiện tại.

"Giá cả đang được thúc đẩy bởi các yếu tố phải tiết chế kịp thời, bao gồm chi phí năng lượng và các vấn đề về chuỗi cung ứng", ông Ambrose Crofton nói.

Chuyên gia này dự báo trong thời gian tới, người tiêu dùng vẫn sẽ chật vật vì giá cả có thể còn tăng nữa trước khi hạ nhiệt.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc