Kinh tế Pháp tăng trưởng cao nhất trong 52 năm

0
0

Trong năm 2021, kinh tế Pháp đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong hơn 5 thập kỷ, đánh dấu sự phục hồi nhanh hơn kỳ vọng trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Pháp đạt 7%, mức cao nhất trong 52 năm qua. Riêng trong quí III vừa qua, kinh tế Pháp đã hồi phục về mức trước đại dịch COVID-19 khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế nhờ tiến bộ trong chương trình tiêm chủng.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN).
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN).

Trong quý IV/2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã nhận được lực đẩy khi chi tiêu tiêu dùng tăng 0,4% dù đã chậm lại so với mức tăng mạnh 5,6% trong quý trước giữa bối cảnh nền kinh tế mở cửa trở lại. Đầu tư kinh doanh cũng tăng 0,8% trong quý IV/2021 sau khi chỉ tăng 0,1% trong ba tháng trước đó.

Đà tăng trưởng còn nhận được hỗ trợ nhờ các doanh nghiệp bổ sung lượng hàng tồn kho, với việc lượng hàng tồn kho tăng thêm 0,4 điểm phần trăm trong quý IV/2021 sau khi giảm 0,7% trong quý III/2021.

Theo giới phân tích, dữ liệu lạc quan về tăng trưởng kinh tế có thể sẽ giúp gia tăng sự ủng hộ của cử tri đối với Tổng thống Emmanuel Macron trong bối cảnh chưa đầy 3 tháng nữa diễn ra cuộc bầu cử mà ông Macron dự kiến tham gia tranh cử nhiệm kỳ thứ hai.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc