Hà Nội: Thu hơn 14.000 tỷ đồng từ hoạt động thương mại điện tử

0
0

- Theo dữ liệu tại Cục Thuế Hà Nội, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 khoảng 14.000 tỷ, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thông tin tại Hội nghị tổng kết ngành Thuế cho biết, đến thời điểm hiện tại, tổng thu Ngân sách Nhà nước (NSNN) trên địa bàn TP Hà Nội do ngành thuế quản lý ước thực hiện 237.179 tỷ đồng, đạt 109,3% dự toán pháp lệnh (DTPL). Trong đó, riêng số thu từ hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) trên địa bàn là 14.000 tỷ đồng.

Theo dữ liệu tại Cục Thuế Hà Nội, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số đã đóng góp cho thu ngân sách trên địa bàn năm 2021 khoảng 14.000 tỷ, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó với những giải pháp được triển khai đồng bộ trong quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT đã giúp Cục Thuế TP Hà Nội quản lý chặt chẽ, đầy đủ đối tượng nộp thuế và góp phần tăng thu ngân sách (khoảng 110 tỷ) với kết quả cụ thể ở 5 nhóm hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Cụ thể, nhóm có thu thập từ các tổ chức nước ngoài (Google, Facebook,…): Cục Thuế đã đưa vào quản lý 465 cá nhân có doanh thu phát sinh từ nhà thầu nước với số thuế đã nộp năm 2021 là 56 tỷ. Trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai rà soát 503 người nộp thuế có doanh thu 498 tỷ với dự kiến số thu 35 tỷ.

Nhóm kinh doanh bán hàng trực tuyến (online): Cục Thuế đang quản lý dữ liệu của 32.085 địa chỉ bán hàng online qua thu thập thông tin từ trung gian vận chuyển, trong đó 3.388 cơ sở có doanh thu trên 100 triệu/năm. Cục thuế đã tiến hành rà soát đưa vào quản lý 1.332 NNT với số nộp 12 tỷ. Đang tiếp tục triển khai rà soát 2.056 cơ sở bán hàng online còn lại.

Nhóm kinh doanh cho thuê nhà trực tuyến qua ứng dụng: Cục Thuế đang quản lý dữ liệu của 756 chủ cơ sở với 2.307 địa chỉ cho thuê nhà qua ứng dụng thu thập từ trung gian cho thuê nhà, trong đó có 49 chủ cơ sở có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm, doanh thu ước tính 10 tỷ, dự kiến số thu 1 tỷ.

Nhóm tổ chức, cá nhân chi trả thanh toán cho các dịch vụ điện tử của đơn vị nhà thầu nước ngoài: Cục Thuế đã thu thập và quản lý dữ liệu phát sinh chi trả cho các nhà thầu nước ngoài của 1.447 cá nhân, tổ chức với số tiền chi trả khoảng 46 tỷ, dự kiến số thuế phải nộp là 4,6 tỷ đồng.

Nhóm Doanh nghiệp điều hành sàn giao dịch thương mại điện tử (Sendo, Lazada, Shoppe..), điều hành các App trung gian thanh toán, App trung gian vận chuyển. Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thành thanh kiểm tra tại 6 doanh nghiệp, với tổng số tiền truy thu, phạt 1,9 tỷ; giảm lỗ: 66 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Giải pháp đồng bộ, quyết liệt

Xác định nguồn thu từ quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT là nguồn thu còn nhiều dư địa và tiềm năng, nên ngày từ đầu năm 2021, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử như xây dựng, hoạch định các chương trình, kế hoạch triển khai chi tiết tại Cục Thuế trên cơ sở các Kế hoạch của Tổng cục Thuế (Kế hoạch triển khai Đề án quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử) và UBND Thành phố (Kế hoạch phát triển thương mai điện tử trên địa bàn TP Hà Nội). 

Kịp thời nhận diện mô hình hoạt động, dòng tiền của các hoạt động TMĐT để thực hiện phân loại các nhóm đối tượng quản lý và xác định biện pháp cụ thể đối với từng nhóm. Bên cạnh đó, Cục Thuế đã triển khai đồng bộ các phương án xây dựng cơ sở dữ liệu, phối hợp với các Ngân hàng, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển để thu thập cơ sở dữ liệu, thực hiện phân tích, phân loại người nộp thuế vào từng nhóm đối tượng để áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp.

Giải pháp không thể thiếu, được coi là căn cơ trong giai đoạn đầu của quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử được Cục Thuế Hà Nội đặc biệt coi trọng là tuyên truyền về chính sách thuế, thủ tục đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế; hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo quy định. 

Với tinh thần đó, Cục Thuế Hà Nội đã kiên nhẫn hỗ trợ và kiểm soát để NNT biết và tự giác kê khai thuế để không bị xử phạt và tính tiền chậm nộp thuế. Công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT với loại hình này cụ thể, chi tiết đến từng người và có kiểm soát do đó, về cơ bản cho đến nay cơ quan thuế chưa phải thực hiện cưỡng chế với cá nhân nào.

Trong thời gian tới, Cục Thuế Hà Nội xác định công tác tuyên truyền hỗ trợ NNT tự giác kê khai và nộp thuế vẫn là biện pháp chủ đạo. Bên cạnh đó, trên cơ sở thu thập thông tin, dữ liệu NNT để cơ quan thuế triển khai đôn đốc nhắc nhở hỗ trợ NNT tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nắng nóng có nơi trên 41 độ C

(VnMedia) - Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Trung khi Tương Dương (Nghệ An) 41.3 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.5 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.9 độ…

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.