Giới triệu phú kêu gọi đánh thuế người giàu

0
0

Ngày 18/1, một nhóm gồm các triệu phú ủng hộ đóng thuế và các tổ chức phi lợi nhuận đã ra thông cáo kêu gọi đánh thuế lũy tiến đối với người giàu.

Đồng thời, nhóm này khẳng định thuế đánh vào tài sản của những người giàu nhất thế giới có thể tạo ra khoản thu ít nhất 2.520 tỷ USD/năm, đủ để tài trợ sản xuất vaccine phòng COVID-19 cho toàn thế giới và giúp hàng tỷ người thoát nghèo.

Nhóm trên gồm Liên minh Chống bất bình đẳng (FIA), tổ chức từ thiện Oxfam, Viện Nghiên cứu chính sách có trụ sở tại Mỹ (IPS) và Các triệu phú yêu nước (PM). Đề xuất của nhóm này được đưa ra vài ngày sau khi Oxfam công bố báo cáo cho thấy tài sản của 10 người giàu nhất thế giới đã tăng gấp đôi trong hai năm đại dịch COVID-19 hoành hành vừa qua.

 

Bà Jenny Ricks, điều phối viên toàn cầu của FIA, nhấn mạnh tới nghịch cảnh là trong khi hàng tỷ người phải chật vật mưu sinh từng ngày để sống sót qua đại dịch, thì tài sản của các triệu phú không ngừng tăng lên.

Theo đề xuất của nhóm trên, cần đánh thuế 2% với người có khối tài sản từ 5 triệu USD trở lên, 3% đối với triệu phú có tài sản trên 50 triệu USD và 5% với tỷ phú có tài sản từ 1 tỷ USD trở lên. Với đề xuất này, số tiền thuế thu được sẽ là 2.520 tỷ USD, không chỉ giúp hơn 2,3 tỷ người thoát nghèo đói, thế giới đủ vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân mà còn đủ tiền để cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe phổ cập và bảo trợ xã hội cho 3,6 tỷ người ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Ngoài ra, nhóm này cũng gợi ý thuế lũy tiến cao hơn, bao gồm đánh thuế 10% đối với các tỷ phú, sẽ tạo ra khoản thu 3.620 tỷ USD/năm.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/1, hơn 100 triệu phú, bao gồm các thành viên của tổ chức PM, đã gửi một bức thư ngỏ gửi tới các đại biểu tham dự hội nghị chương trình nghị sự Davos diễn ra theo hình thức trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), trong đó khẳng định hệ thống thuế hiện nay "không công bằng" và kêu gọi tất cả các nước trên thế giới phải yêu cầu người giàu nộp thuế một cách công bằng. Bức thư có đoạn viết : "Hãy đánh thuế chúng tôi, những người giàu, và đánh thuế ngay bây giờ".

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.

Tội phạm ma túy thời công nghệ 4.0 'nở rộ' và đáng báo động

(VnMedia) - Tội phạm ma túy không chỉ sử dụng các thiết bị tiên tiến, hiện đại để vận chuyển, điều chế các chất ma túy mới, mà còn lợi dụng triệt để không gian ảo trên internet, mạng xã hội và các trang thương mại điện tử... như một kênh thông tin hiện đại để liên lạc, mua bán, giao dịch ma túy.

Tổng thống Ukraine đòi cấm mọi người Nga trên toàn thế giới

(VnMedia) - Miêu tả các biện pháp trừng phạt Nga hiện nay là “yếu ớt” Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky hôm qua (8/8) đã nói với tờ Washington Post rằng phương Tây cần phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả các hoạt động nhập khẩu năng lượng từ Nga và cấm tất cả người Nga ở mọi nơi trên thế giới trong ít nhất một năm.