Giới lừa đảo tiền điện tử chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021

0
0

Những kẻ lừa đảo tiền số kiếm được 14 tỷ USD trong năm 2021 nhờ sự gia tăng nhanh chóng của DeFi (tài chính phi tập trung).

Theo báo cáo từ công ty Chainalysis, tổn thất do tội phạm liên quan đến tiền điện tử trong năm 2021 đã tăng 79% so với năm 2020 vì hành vi trộm cắp và lừa đảo tăng đột biến. Trong đó, hình thức lừa đảo phổ biến nhất là tham gia tấn công, hack (chiếm quyền truy cập tài khoản) của các doanh nghiệp tiền điện tử.

"DeFi là một trong những lĩnh vực thú vị nhất của hệ sinh thái tiền điện tử. Chúng mang đến cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp, người dùng. Tuy nhiên, DeFi khó có thể phát huy hết tiềm năng, nếu chính sự phân quyền năng động của chúng lại tiếp tay cho tình trạng lừa đảo và trộm cắp", Chainalysis viết trong báo cáo Crypto Crime.

Hiện tại, DeFi là lĩnh vực phát triển nhanh trong thị trường tiền điện tử với mục đích loại bỏ bên trung gian như ngân hàng, giao dịch tài chính truyền thống như vay vốn.

Với DeFi, các ngân hàng và luật sư sẽ được thay thế bằng một đoạn mã có thể lập trình được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract). Hợp đồng này được viết trên một blockchain công khai như ethereum hoặc solana.

Giới lừa đảo tiền số chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021 (Ảnh: Getty).
Giới lừa đảo tiền số chiếm đoạt 14 tỷ USD trong năm 2021 (Ảnh: Getty).

Theo số liệu thống kê của Chainalysis, khối lượng giao dịch DeFi tăng 912% vào năm 2021. Lợi nhuận ấn tượng từ các token phi tập trung như shiba inu đã thúc đẩy cơn sốt kiếm tiền từ token DeFi. Bên cạnh đó là những lời cảnh báo về loại hình đầu tư này.

Ông Kim Grauer, trưởng nhóm nghiên cứu Chainalysis cho biết, nhiều giao dịch DeFi chứa lỗ hổng mật mã mà tin tặc có thể khai thác. 21% các vụ tấn trong năm 2021 đã lợi dụng điểm yếu này.

"Dù có công ty, bên thứ ba tham gia vào quá trình thực hiện, kiểm tra và chỉ định các giao dịch an toàn nhưng nhiều người vẫn chọn làm việc với các nền tảng rủi ro và bỏ qua bước này vì họ muốn có lợi nhuận lớn hơn", ông Kim Grauer nói.

Theo thống kê, trong năm 2021, hành vi trộm cắp tiền điện tử đã tăng 516% so với năm 2020 lên tới 3,2 tỷ USD và 72% số tiền bị đánh cắp được lấy từ các giao dịch DeFi.

Đặc biệt, 2,8 tỷ USD trong số này đến từ một trò lừa kiểu "bình mới rượu cũ" được gọi là Rug Pull (rút thảm), ám chỉ những người phát triển dự án ôm tiền của các nhà đầu tư biến mất, cao chạy xa bay.

Các nhà phân tích cho rằng, tội phạm liên quan đến tiền điện tử đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Song sự phát triển của tiền số hợp pháp đã vượt xa tốc độ tăng trưởng của tội phạm. Các giao dịch bất hợp pháp chỉ chiếm 0,15% trong tổng số 15.800 tỷ USD giao dịch tiền điện tử trong năm 2021.

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc


Ukraine thừa nhận không có khả năng gia nhập NATO sớm

(VnMedia) - Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba vừa lên tiếng thừa nhận ông không nhìn thấy khả năng NATO thay đổi lập trường trong việc Kiev gia nhập liên minh NATO trong tương lai gần.

EVN nói gì về sự cố nhiều nơi mất điện đột ngột giữa cao điểm nắng nóng?

(VnMedia) - Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, vào lúc 13h00 ngày 04/7/2022, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng ở phía Bắc.

Hà Nội: 4 cách tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10

(VnMedia)- Sau khi hoàn tất công tác chấm thi vào lớp 10 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ công bố điểm bài thi trên cổng thông tin điện tử của ngành, địa chỉ: https://hanoi.edu.vn. Theo đó để biết điểm, thí sinh có thể tra cứu bằng 4 cách.

"Đấu Trí" - Phim vạch trần thủ đoạn của tội phạm 'cổ cồn trắng' lên sóng VTV

(VnMedia) - "Đấu Trí" lấy cảm hứng từ những sự kiện mang tính thời sự, những đại án tham nhũng, tiêu cực trong đấu thầu sinh phẩm y tế, phơi bày những hoạt động ngầm của nhóm tội phạm ‘cổ cồn trắng’, những liên minh lợi ích giữa doanh nghiệp và quan chức sẽ lên sóng VTV1 từ ngày 18/7.

Hợp đồng điện tử VNPT eContract giúp tiến tới gần hơn với các mục tiêu số hóa Quốc gia

(VnMedia) - Hợp đồng điện tử (VNPT eContract) do Tập đoàn VNPT nghiên cứu và phát triển là một trong những giải pháp hiệu quả, được kỳ vọng tạo nên cuộc cách mạng phương thức giao kết trong hoạt động kinh doanh và thương mại tại Việt Nam trong thời gian tới.