FTA thế hệ mới tạo thuận lợi phát triển hoạt động sản xuất – kinh doanh

0
0

- Hiệp định thương mại tự do (FTA) là một thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều quốc gia trong đó các quốc gia đồng ý về các nghĩa vụ nhất định ảnh hưởng đến thương mại hàng hóa và dịch vụ cũng như các biện pháp bảo vệ nhà đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ, trong số các chủ đề khác.

Theo Bộ Công Thương, trong hầu hết các hiệp định ưu đãi thương mại được ký kết từ năm 2020, các lĩnh vực dịch vụ, thương mại điện tử và hệ thống điều hành khí hậu đều được bổ sung, giúp các hiệp định trở nên toàn diện, thường xuyên để tăng cường khả năng tiếp cận thị trường và bao trùm cả các công ty thương mại điện tử.

Theo báo cáo của Ủy ban Kinh tế xã hội châu Á - Thái Bình Dương (ESCAP), số lượng hiệp định mang tính chất ưu đãi thương mại mới, được ký kết trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, năm 2020 là 11 hiệp định và năm 2021 là 4 hiệp định. Tỷ trọng thương mại của các quốc gia tham gia ký kết các hiệp thương mại tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương mới chỉ chiếm 35% xuất khẩu và 45% nhập khẩu trong giai đoạn 2011-2013, nhưng đã tăng lên lần lượt là 45% và 51% vào năm 2020.

 

Riêng với thị trường EU, một số mặt hàng đang được cấp C/O ưu đãi sang thị trường này với kim ngạch cao là giày dép, dệt may, thủy sản, nhựa. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực khác của Việt Nam sang EU như nông sản không phải là không được tạo thuận lợi hưởng mức ưu đãi thuế quan thấp mà do doanh nghiệp tự chứng nhận xuất xứ các lô hàng xuất khẩu theo cam kết ưu đãi khác của hiệp định thương mại tự do liên minh Châu Âu - Việt Nam (EVFTA).

Đối với Việt Nam, ngoài hội nhập kinh tế quốc tế, mục tiêu chính trong các hiệp định thương mại là giảm bớt các rào cản đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam, bảo vệ các lợi ích của doanh nghiệp Việt trong sự cạnh tranh ở cả thị trường trong nước lẫn thị trường ngoài nước, và nâng cao pháp quyền ở nước đối tác FTA hoặc các nước khác.  Thông qua tận dụng các cam kết tạo thuận lợi thương mại ưu đãi thuế quan của các quốc gia tham gia trong các hiệp định thương mại thế hệ mới, hoạt động sản xuất,  kinh doanh của các doanh nghiệp phát triển mạnh, kim ngạch xuất khẩu sang các thị trường thành viên tăng cao.

Yến Nhi


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.