FED có thể tăng lãi suất ngay trong tháng 3/2022

0
0

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã đưa ra nhiều nhận định sau buổi điều trần này của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell.

Đêm qua (11/1) theo giờ Việt Nam, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã có phiên điều trần trước Ủy ban Các vấn đề về Ngân hàng, Nhà đất và Đô thị của Thượng viện Mỹ. Tại đây, ông Powell đã phải giải trình về các chính sách tiền tệ và đặc biệt tiến độ nâng lãi suất thời gian tới.

Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)
Chủ tịch FED Jerome Powell. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Jerome Powell sẽ kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào cuối tháng 1 này. Hiện ông đang là ứng cử viên được Tổng thống Mỹ đề cử cho nhiệm kỳ tiếp theo, nghĩa là phiên điều trần lần này rất quan trọng với chính ông và cả thị trường.

Trang Bloomberg cho hay, các cổ phiếu đã tăng điểm ngay khi Chủ tịch FED tái khẳng định với các nhà đầu tư rằng cơ quan này sẽ hạ nhiệt lạm phát khi kinh tế hồi phục và có thể thu hẹp bảng cân đối kế toán trong năm nay. Dù chưa có kế hoạch cụ thể nào, nhưng ông Powell phát biểu rằng nếu phải tăng lãi suất nhiều hơn, ngân hàng này sẽ làm.

Trước ngại về việc FED nâng lãi suất có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng việc làm, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Mỹ cam kết sẽ vừa giữ lạm phát trong tầm kiểm soát, nhưng vẫn giúp thị trường lao động ổn định. Bởi theo ông Powell, lạm phát cao mới là mối đe dọa lớn đối với tạo công ăn việc làm. Vì lạm phát sẽ hạn chế chi tiêu, từ đó gián tiếp ảnh hưởng tới kinh doanh của doanh nghiệp, nên khó mở rộng được tuyển dụng.

Ông Powell được cho là làm hài lòng các thắc mắc về chính sách tiền tệ thời gian qua và dự kiến sắp tới. Đối với thị trường bây giờ, kịch bản nào có thể xảy ra cao hơn.

Nhật báo phố Wall trích phát biểu của Chủ tịch FED của Atlanta Raphael Bostic rằng FED có thể sẽ tăng lãi suất sớm ngay trong cuộc họp tháng 3 tới. Ông này cũng dự báo có thể FED tăng lãi suất 3 lần trong năm nay. Quan điểm này trùng với nhiều quan chức FED khác. Khối doanh nghiệp tư nhân đồng tình, vì đây cũng là thời điểm dự kiến FED kết thúc chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp.

Một số định chế tài chính như JPMorgan tỏ ra nghi ngại rằng FED có thể phải tăng hơn 4 lần trong năm 2022. CEO Jamie Dimon bình: "Cá nhân tôi sẽ ngạc nhiên nếu FED chỉ tăng 4 lần và nếu chúng ta may mắn, FED có thể hãm phanh được lạm phát. Khi đó kinh tế sẽ hạ cánh mềm".

Mỗi tổ chức hay định chế đều đang có dự báo riêng của mình đối với bước đi tiếp theo của FED. Các dự đoán đều ít nhiều có lợi cho công việc kinh doanh của họ. Còn FED sẽ có cuộc họp và thông tin thêm gần nhất vào ngày 25 - 26 tháng này.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.