ECB tin vào xu hướng giảm lạm phát

0
0

Ngày14/1, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra dự báo lạm phát trong khối các nước sử dụng đồng tiền chung Euro sẽ giảm dần trong năm nay.

Trái với Mỹ và Anh, phía châu Âu vẫn hầu duy trì chính sách tiền tệ và lãi suất do tin rằng lạm phát phi mã hiện nay chỉ là hiện tượng nhất thời.

Bà Christine Lagarde - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu đã tuyên bố tại Thượng viện Pháp rằng, các nguyên nhân gây ra lạm phát sẽ mất dần động lực từ nay cho đến cuối năm, sau khi lạm phát đạt đỉnh 5% vào tháng 12/2021.

Bà Christine Lagarde khẳng định, mục tiêu vẫn là đưa tỷ lệ lạm phát trở lại mức 2% và Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kéo lạm phát xuống mức này.

Bà Christine Lagarde. (Ảnh: Reuters)
Bà Christine Lagarde. (Ảnh: Reuters)

Theo quan điểm của Ngân hàng Trung ương châu Âu, lạm phát cao bất thường trong thời điểm những tháng cuối năm ngoái là do sự phục hồi nhanh chóng của hoạt động kinh tế trong khu vực đồng Euro, khiến cho giá nhiên liệu tăng mạnh.

Giá năng lượng đã là nguyên nhân của khoảng một nửa tỷ lệ lạm phát hiện tại. Ngoài ra, lạm phát còn vì trong một số lĩnh vực cung không đáp ứng nổi cầu, do bất ổn kéo dài của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Cuối năm ngoái, Ngân hàng Trung ương châu Âu chỉ điều chỉnh đôi chút chính sách, hạn chế dần lượng tiền bơm ra thị trường, nhưng không tăng lãi suất cơ bản như cách mà Anh và Mỹ đã thực hiện.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.