Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng

0
0

Các tổ chức nghiên cứu thế giới đã thay đổi đánh giá về tăng trưởng GDP của các nước, trong đó đặc biệt có nền kinh tế số 1 thế giới.

Bloomberg Economics vừa đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của các nước năm 2022, trong đó GDP của Mỹ ước đạt 4,2%.

Trong cuộc họp gần nhất, hồi tháng 12/2021, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng đưa ra dự báo mốc 4%. Cả hai dự báo đều cho thấy kinh tế Mỹ năm nay sẽ "co lại" khá nhiều so với năm ngoái bởi GDP 2021 đang được dự tính sẽ rơi vào khoảng từ 5,7% - 5,9%.

Có hai cái tên được nhắc tới như nguyên nhân chính dẫn tới sự thu hẹp này là lạm phát và FED. Lạm phát của Mỹ đã tăng cao liên tục và vừa lập đỉnh trong tháng 12 ở mốc 7%. Đây là mốc cao nhất trong 40 năm nay.

Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng năm 2022. Ảnh minh họa - Cleveland.com.
Dự báo kinh tế Mỹ giảm tăng trưởng năm 2022. Ảnh minh họa - Cleveland.com.

Lạm phát cao đồng nghĩa giá cả hàng hoá cao, người dân giảm chi tiêu, doanh nghiệp thu hẹp kinh doanh. Lạm phát cao khiến các nhà đầu tư phố Wall càng tin rằng FED sẽ buộc phải rút bớt tiền ra khỏi nền kinh tế càng nhanh càng tốt, thông qua việc nâng lãi suất nhiều lần và dừng chương trình mua trái phiếu trái phiếu doanh nghiệp.

Việc FED nâng lãi suất và rút lại chương trình hỗ trợ doanh nghiệp được cho là việc nên làm để hạ nhiệt lạm phát và giúp nền kinh tế trở lại mức tăng trưởng dù thấp hơn nhưng được cho là bình thường hơn.

Tuy nhiên, cái khó với FED lúc này là nâng lãi suất như thế nào để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bởi biến thể Omicron đang khiến trung bình mỗi ngày nước này có tới hơn 700 nghìn ca nhiễm mới, làm ảnh hưởng không nhỏ tới các hoạt động kinh tế.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Việt Nam thắng đậm Philippines tại giải U19 Đông Nam Á

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có được chiến thắng đầu tiên tại giải U19 Đông Nam Á, sau khi đè bẹp đối thủ U19 Philippines với tỉ số 4-1 ở lượt trận thứ 2 bảng A.

Yêu cầu không tăng giá vé máy bay trái quy định

(VnMedia) - Cục trưởng Cục Hàng không VN Đinh Việt Thắng vừa ký ban hành Chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Mỹ: Chưa đến lúc để Nga và Ukraine đàm phán hòa bình

Mỹ tin rằng hiện còn quá sớm để thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine bởi chưa bên nào sẵn sàng đàm phán, người điều phối Hội đồng An ninh Quốc gia về Trao đổi Chiến lược John Kirby nhận định với Fox News ngày 3/7.

Công an TP HCM cảnh báo hành vi thu thập, mua bán căn cước công dân

Bộ Công an và Công an TP HCM nhận định việc thu thập trái phép căn cước công dân thời gian gần đây diễn biến phức tạp ở một số địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao

(VnMedia) - Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6 và 6 tháng đầu năm, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định, kinh tế có bước phục hồi tích cực, tăng trưởng GDP vượt kịch bản cao đề ra tại Nghị quyết 01/NQ-CP.