Doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc đóng cửa với tốc độ kỷ lục

0
0

Nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ của Trung Quốc đã rút khỏi thị trường với một tốc độ cao nhất lịch sử.

Theo dữ liệu từ công ty theo dõi đăng ký kinh doanh và thương hiệu Tianyancha, có trụ sở tại Bắc Kinh, khoảng 4,37 triệu doanh nghiệp Trung Quốc đã đóng cửa vĩnh viễn trong 11 tháng của năm 2021.

Như vậy, lần đầu tiên trong 20 năm tốc độ đăng ký dừng kinh doanh vĩnh viễn của doanh nghiệp nhỏ tại Trung Quốc cao hơn số doanh nghiệp mới đăng ký hoạt động trong năm qua.

Dữ liệu này đặc biệt đáng chú ý vì Trung Quốc xem hơn 40 triệu doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ là "xương sống" của khu vực tư nhân và là nền tảng cho nền kinh tế quốc gia.

Giới phân tích cho rằng khó khăn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt có thể kéo tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới xuống dưới mức 4% trong quý IV/2021.

Một gian hàng thực phẩm trong một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty.
Một gian hàng thực phẩm trong một khu chợ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Tại hội nghị công tác kinh tế Trung ương thường niên vào đầu tháng này, Bắc Kinh cảnh báo rằng tăng trưởng của đất nước đang đối mặt với "sức ép nhân ba" gồm nhu cầu giảm, cú sốc nguồn cung và kỳ vọng suy yếu.

Chiến lược không khoan nhượng của Trung Quốc để kiểm soát COVID-19 đã làm hạn chế sức tiêu thụ và các đợt bùng phát dịch lẻ tẻ đã khiến hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa.

Trong khi đó, những thách thức mới tiếp tục gia tăng, bao gồm giá nguyên liệu đầu vào cao, chi phí vận chuyển hàng hóa tăng vọt, chiến dịch chấn chỉnh đối với lĩnh vực công nghệ, giáo dục và bất động sản và cuộc khủng hoảng thiếu điện ảnh hưởng đến hơn một nửa số tỉnh của cả nước.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…