Đại biểu Quốc hội: Dòng tiền phải chảy vào những doanh nghiệp có khả năng phục hồi nhanh

0
0

 - Nhấn mạnh dòng tiền trong Chương trình phục hồi kinh tế - xã hội phải được chảy vào các doanh nghiệp và các lĩnh vực có tăng lực cạnh tranh nhưng đang gặp khó khăn tạm thời và có khả năng phục hồi nhanh, ĐB Vũ Tiến Lộc nói: "Việc đó sẽ quyết định thành bại của chính sách tín dụng của chúng ta.”

ĐBQH Vũ Tiến Lộc
ĐBQH Vũ Tiến Lộc

Đóng góp ý kiến trước Quốc hội chiều ngày 7/1, ĐB Vũ Tiến Lộc cho biết, về cơ bản, ông nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và ý kiến thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đối với dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, ông đề nghị sửa tên của Nghị quyết thành Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ cho chương trình phòng, chống dịch bệnh và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội chứ không chỉ riêng cho chương trình phục hồi và phát triển kinh tế, vì Chính phủ đang triển khai 2 chương trình này một cách song hành, trong y tế có kinh tế và trong kinh tế có y tế.

“Trong nội dung của các giải pháp chúng ta đưa ra cũng bao gồm cả những giải pháp để hỗ trợ, tăng cường năng lực của hệ thống y tế và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tên như vậy thì đủ bao quát cho cả 2 chương trình của Chính phủ.” – ĐB Vũ Tiến Lộc nói.

Đặc biệt, ĐB đề nghị “xác định rõ tâm thế của chúng ta trong giai đoạn phục hồi và phát triển sắp tới.”

“Chúng ta đã từng trải qua các giai đoạn, đầu tiên chúng ta hướng tới mục tiêu Zero COVID, sau đó chuyển sang chung sống và thích ứng một cách có hiệu quả với COVID. Bây giờ, tôi nghĩ tâm thế của chúng ta phải là tâm tế không chỉ chung sống mà phải vượt qua được COVID để có thể phát triển kinh tế - xã hội. Cho nên, "tâm thế vượt qua dịch bệnh" phải là tâm thế của chúng ta trong giai đoạn hiện nay. Toàn bộ các chính sách phát triển của chúng ta theo hướng này.”- ĐB Vũ Tiến Lộc phân tích.

Về các giải pháp cụ thể, ông Vũ Tiến Lộc nhất trí với quy mô và kết cấu của các giải pháp mà Chính phủ đã trình ra Quốc hội và cho rằng quy mô như vậy là phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế và phù hợp với sức chịu đựng của hệ thống tài chính, tiền tệ của đất nước.

Ông Vũ Tiến Lộc cũng phân tích: Trong suốt thời gian 2 năm vừa qua, ngân sách nhà nước cũng như chính sách tiền tệ đã có nhiều nỗ lực để có thể hỗ trợ cho nền kinh tế. Bây giờ dư địa chính sách không còn nhiều, đặc biệt dư địa trong chính sách ngân hàng.

“Trên thực tế hiện nay chúng ta đang cho vay dưới chuẩn. Khi chúng ta cơ cấu lại nợ, không tăng nhóm nợ để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng, có nghĩa chúng ta đang cho vay dưới chuẩn. Cho nên, vay dưới chuẩn có nghĩa là rủi ro về tín dụng, rủi ro về nợ xấu đang tăng lên" - ĐB Vũ Tiến Lộc nêu rõ.

Theo ông, ở ngoài nước, các ngân hàng trung ương của các quốc gia hiện đang siết chặt lại chính sách tiền tệ và tăng lãi suất. Đây là xu hướng chung của cả thế giới.

“Các bài học nhãn tiền của khủng hoảng kinh tế vào giai đoạn 2008-2013 vẫn còn nóng hổi đối với chúng ta, trong bối cảnh này, tôi nhất trí với quan điểm của Chính phủ là đưa ra những chính sách linh hoạt nhưng thận trọng” - ĐB Lộc nêu quan điểm.

Nhất trí với việc tích hợp các chính sách tài khóa, tiền tệ để đưa ra một gói giải pháp hỗ trợ về lãi suất cho doanh nghiệp với lãi suất 2%, vì nếu thực hiện được thì có thể thúc đẩy được một dòng tín dụng đến hàng triệu tỷ đồng Việt Nam cho nền kinh tế và điều đó sẽ có tác động rất lớn đối với các doanh nghiệp.

Nhưng, theo ĐB Lộc, quan trọng là dòng này phải được chảy vào các doanh nghiệp và các lĩnh vực có tăng lực cạnh tranh nhưng đang gặp khó khăn tạm thời và có khả năng phục hồi nhanh.

“Việc đó sẽ quyết định thành bại của chính sách tín dụng của chúng ta" - ĐB Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Mặc dù ủng hộ chính sách tài khóa, tiền tệ nhưng ĐB Vũ Tiến Lộc cho rằng, gói giải pháp này chỉ mang ý nghĩa là hỗ trợ, đúng theo tên gọi của nó. Còn muốn gói hỗ trợ này đảm bảo thực hiện thành công thì phải thúc đẩy những biện pháp toàn diện, những giải pháp chúng ta gọi là phi tài chính, những biện pháp về mở cửa thị trường, mở cửa thị trường một cách kiên định chứ không phải lúc đóng, lúc mở.

Đặc biệt, ĐB Vũ Tiến Lộc đề nghị, những biện pháp ngày không phải là thí điểm mở cửa mà phải mở cửa theo một lộ trình chủ động; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư.

Bên cạnh việc chống tham nhũng, chống trục lợi, ĐB Vũ Tiến Lộc đề nghị phải thực hiện kiên quyết cơ chế bảo vệ cán bộ của Đảng và Nhà nước.

“Có cách đó thì mới thực hiện được thành công chương trình của chúng ta” - ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.