Đại biểu Quốc hội: Đất đấu giá ở Thủ Thiêm cao vô cùng bất thường

0
0

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, đấu giá đất để thu được giá cao hơn nhưng “cao vô cùng bất thường” như ở Thủ Thiêm vừa qua là vấn đề.

Câu chuyện đấu giá đất ở Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) vừa qua một lần nữa được đại biểu Quốc hội đề cập trong buổi thảo luận ở tổ sáng 6/1 khi bàn về một số dự án luật như Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu...

Bày tỏ băn khoăn khi luật cho phép nhà đầu tư được chuyển đổi sang đất ở mà không phải thông qua đấu giá, đầu thầu với các dự án nhà ở thương mại, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách Trần Văn Lâm lo ngại việc này sẽ dẫn đến tình trạng doanh nghiệp gom đất nông nghiệp, làm dự án nhà ở thương mại và “nghiễm nhiên” được chuyển đổi không cần phải đấu thầu, đấu giá.

Theo ông Lâm, đây là điều bất hợp lý, không công bằng khi người dân không có quyền chuyển đổi nhưng doanh nghiệp lại được. Quy định theo hướng này sẽ tạo ra kẽ hở cho doanh nghiệp thâu tóm, thu gom đất đai.

“Doanh nghiệp được quyền chuyển đổi mà không qua đấu giá thì liệu có xảy ra thất thoát ngân sách hay không? Vì không đấu giá tạo chênh lệch giá, tiền sẽ chảy vào túi doanh nghiệp”, ông Lâm đặt vấn đề, đồng thời cảnh báo nếu không đánh giá kỹ sẽ tạo hệ lụy cho việc mua bán hàng nghìn, hàng vạn dự án đất đai tới đây.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng cần đánh giá tác động thật rõ khi sửa đổi quy định này.

“Khi luật ban hành có dẫn đến tình trạng nhà đầu tư đổ xô đi thu gom đất chưa phải là đất ở với nhiều hình thức, chờ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất được duyệt sẽ bán đi để thu lợi hay không? Đó là trục lợi chính sách, nên cần phải dự báo trước để có đánh giá và quy định cho rõ”, ông Tùng nói.

 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng. Ảnh: Hồng Phong.

Trong khi đó, hiện có sự bất cập là giá đất theo giá thị trường của Luật Đất đai chưa thực sự sát với thực tiễn, dẫn đến một số trường hợp bồi thường đất đai và nộp tiền sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng chưa sát.

Theo ông, đấu giá có thể thu được giá cao hơn, nhưng “giá cao vô cùng bất thường” như ở Thủ Thiêm vừa qua là vấn đề. Nếu quy định giá đất trong luật sát với thị trường thì sự chênh lệch khi đấu giá không thể quá lớn.

Để tránh nguy cơ trục lợi, lợi ích nhóm liên quan đến quy định này, đại biểu Đồng Ngọc Ba (Cục trưởng Cục kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp) lưu ý đánh giá kỹ lưỡng về nội dung trình sửa, tránh hiểu sai.

Trước đó, trong phiên thảo luận tổ ở Quốc hội chiều 4/1, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc nhấn mạnh đến việc có nhiều trường hợp, doanh nghiệp có vốn vay gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu, nhưng vẫn phát hành trái phiếu để huy động vốn. "Chẳng hạn, kết quả đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường", Bộ trưởng nói.

Phân tích thêm, Bộ trưởng Phớc chia sẻ việc một m2 đất ở Thủ Thiêm có giá 2,4 tỷ đồng, trong khi hạ tầng chưa đồng bộ so với khu vực quận 1 (TP.HCM) là "bất thường". Bởi, giá đất khu vực đường Nguyễn Huệ - theo Bộ trưởng - ở vào khoảng 1-1,5 tỷ đồng/m2.

Theo Zing

https://zingnews.vn/dai-bieu-quoc-hoi-dat-dau-gia-o-thu-thiem-cao-vo-cung-bat-thuong-post1287863.html


Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...