CPI năm 2022 dự báo ở mức dưới 4%

0
0

- Dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2022 so với năm 2021 sẽ tăng ở mức 2,5%, tức là từ 2% đến 3%, dưới chỉ tiêu Quốc hội đề ra.

Năm 2021 lạm phát được kiểm soát thành công

Tại hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam năm 2021 và dự báo 2022 do Viện Kinh tế tài chính (Học viện Tài chính) tổ chức, PGS.TS Nguyễn Bá Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân năm 2021 tăng 1,84% so với bình quân năm 2020 là mức tăng bình quân năm thấp nhất trong 5 năm trở lại đây (giai đoạn 2016-2021). Lạm phát cơ bản bình quân năm 2021 tăng 0,81% so với bình quân năm 2020.

CPI bình quân năm 2021 tăng do một số nguyên nhân như, giá xăng dầu trong nước tăng 31,74%, giá gas tăng 25,89%, giá gạo tăng 5,79%, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng 7,03%, giá dịch vụ giáo dục tăng 1,87%... so với năm trước.

Ở chiều ngược lại, năm 2021 cũng có các nguyên nhân góp phần kiềm chế tốc độ tăng CPI năm 2021 như: ảnh hưởng của dịch Covid đặc biệt là làn sóng dịch lần thứ 4, làm cho sức mua yếu nên giá một số mặt hàng giảm; giá lợn hơi giảm do dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế nguồn cung khá dồi dào; nhu cầu đi lại, du lịch của người dân giảm... Chính phủ tiếp tục triển khai các gói hỗ trợ cho người dân và người sản xuất gặp khó khăn do dịch Covid-19 như giảm, miễn giá điện cho các người dân tại các địa phương giãn cách.

Bên cạnh đó, Chính phủ và các bộ, ngành đã chỉ đạo và tích cực triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 và ổn định giá cả thị trường…

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Định, Phó Phòng Chính sách, Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính) cũng cho rằng lạm phát năm 2021 được kiểm soát, tiếp tục đạt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đặt ra. Chỉ số giá tiêu dùng bình quân CPI cả năm 2021 là 1,84% là một dấu ấn trong công tác quản lý điều hành giá của Chính phủ trong bối cảnh dịch Covid-19. 

 

Ông Vũ Vinh Phú, Chuyên gia kinh tế cũng đánh giá, kết thúc 11 tháng của năm kế hoạch 2021, CPI ở mức 1,84% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là một mức tăng thấp nhất trong 5 năm qua, chỉ số giá tiêu dùng ở mức thấp là một tín hiệu đáng mừng cho kết quả kiểm soát lạm phát trong 1 năm đầy những khó khăn ở thị trường nội địa Việt Nam khi có dịch.

Chỉ tiêu Quốc hội đề ra là hoàn toàn khả thi

Đưa ra dự báo CPI bình quân năm 2022, PGS.TS Nguyễn Bá Minh chia sẻ, năm 2022 so với năm 2021 sẽ tăng ở mức 2,5% tức là từ 2 % đến 3% dưới chỉ tiêu Quốc hội đề ra là hoàn toàn khả thi. Mức dự báo này được đưa ra dựa trên tình hình kinh tế, chính trị xã hội trên thế giới và Việt Nam. 

Theo đó, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đặc biệt là biển chủng mới (Omicon); chiến tranh thương mại, xung đột chính trị trên thế giới còn nhiều bất ổn, khó lường… khiến cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu chưa thể hồi phục vững chắc.

Bên cạnh đó, trên thế giới thời gian vừa qua hầu hết giá cả các loại hàng hóa đều đạt đỉnh trong nhiều năm trở lại đây và cũng đã tạo áp lực đối với hàng hóa Việt Nam, nhưng theo đánh giá áp lực không quá lớn.

Cùng với đó, giá xăng dầu cũng sẽ ổn định, dịch tả lợn Châu Phi ở Việt Nam đang được khống chế khá tốt. Đặc biệt cả hệ thống chính trị của Việt Nam luôn chủ động, tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bình ổn giá cả thị trường, điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt với mục tiêu giữ ổn định vĩ mô và kiểm soát lạm phát đã đề ra...

TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) cho biết, trong năm 2022, lạm phát nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì ở mức thấp.

Nếu giả định CPI trong năm 2022 sẽ tăng trung bình 0,24%/tháng, tương đương mức tăng trung bình của giai đoạn 2016-2021, thì lạm phát trung bình trong năm 2022 sẽ vào khoảng 1,8%.

Theo PGS, TS. Ngô Trí Long, Chuyên gia kinh tế, mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội đề ra cho năm 2022 CPI tăng khoảng 4%.

Đây là quyết tâm cao của Quốc hội, tuy nhiên việc thực hiện mục tiêu CPI của năm 2022 sẽ không dễ dàng, thậm chí còn tăng khá cao và tăng ngay từ đầu năm. 

Tuy nhiên, với vị thế chủ động và những yếu tố chính để kiểm soát, ổn định giá cả và tâm lý chúng ta còn dư địa để kiểm soát, ổn định giá cả và tâm lý người dân để hỗ trợ kiểm soát lạm phát.

Các tổ chức quốc tế dự báo CPI của Việt Nam trong năm 2022 tăng khoảng 3,5 - 4%, rủi ro vượt 4% phụ thuộc vào giá cả hàng hoá thế giới. Dự báo CPI năm 2022 sẽ ở mức 3,4-3,7% thấp hơn so với mục tiêu dưới 4%.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Kỷ luật người đứng đầu NXB Giáo dục Việt Nam vì sai phạm sách giáo khoa

(VnMedia) - Ông Nguyễn Đức Thái được xác định có khuyết điểm trong chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, biên soạn, phát hành sách giáo khoa mới.

Truy tìm đối tượng 43 tuổi nghi giao cấu với trẻ em ở TP HCM

Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM truy tìm một thanh niên có liên quan đến vụ giao cấu với trẻ em và cưỡng đoạt tài sản.

NATO giáng đòn mạnh vào Nga?

(VnMedia) - Trong động thái được miêu tả là thời khắc “mang tính lịch sử”, 30 thành viên của NATO đã ký các nghị định thư gia nhập liên minh cho Phần Lan và Thụy Điển.

Những dặn dò của giáo viên để làm tốt bài thi môn Toán THPT

(VnMedia)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đang gần kề, ngày 7/7, hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước sẽ bước vào môn thi đầu tiên. Sau đây là lời dặn dò cô đọng của các giáo viên cho học sinh thi môn Toán, một lứa học sinh đặc biệt với thời gian học tập online gắn với cả 3 năm học của cấp học THPT. 

"Mách" nhỏ bí quyết làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT

(VnMedia)- Để không bị mất điểm vào những câu dễ và đạt điểm cao môn Tiếng Anh, các giáo viên của hệ thống Giáo dục HOCMAI đã mách nhỏ bí quyết để làm tốt bài thi môn Tiếng Anh THPT.