Cơ hội nào cho bất động sản miền Trung năm 2022?

0
0

- Tại Diễn đàn “Bất động sản Miền Trung 2022: Xu hướng phát triển và lựa chọn đầu tư” do Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 12/1/2022, các chuyên gia đã đưa ra những nhận định tích cực cho thị trường này như phát triển mạnh mẽ, tăng tốc...

 

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, cho biết Miền Trung vừa trải qua 2 năm khó khăn. “Đặc biệt, Miền Trung vốn có lợi thế du lịch và nhiều tỉnh thành phát triển mạnh du lịch nên đợt dịch vừa rồi khu vực này chịu ảnh hưởng nặng, hàng loạt dự án đứng im, không vận động”, ông Thiên nói.

Theo ông Thiên, thời gian gần đây, kinh tế Miền Trung đang sôi động trở lại với nhiều hoạt động. 

“Thanh Hoá khởi đầu và bùng nổ ghê gớm, cùng với đó, vào sâu hơn nữa đến Đà Nẵng với lĩnh vực du lịch, logistics được bùng nổ mạnh mẽ. Sâu hơn chút nữa vào Miền Trung, tiếp sau đó là sự trở lại và bứt phát của Bình Định với những đợt trỗi dậy với những dự án lớn của Hưng Thịnh; tiếp sau đó là Ninh Thuận cũng phát triển mạnh với năng lượng tái tạo và du lịch biển. Đặc biệt, Bình Thuận có sự phát triển của nhiều sự án lớn của các nhà đầu tư lớn”, ông Thiên nói.

PGS.TS Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam

Nhìn về tương lai phát triển của Miền Trung, ông Thiên cho rằng, để thành công, Miền Trung nên có hướng đi khác với các tỉnh thành khác. Nếu như Miền Bắc, Miền Nam ưu tiên phát triển kinh tế công nghiệp, nông nghiệp thì Miền Trung nên tận dụng vẻ đẹp của thiên nhiên, lấy du lịch thành hướng mũi nhọn phát triển.

“Trong vài tháng trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ từ các chính sách của Chính phủ, khu vực Miền Trung đang có sự trỗi dậy mạnh mẽ. Chúng ta cũng đang có sự chuẩn bị cho cơ sở hạ tầng cho bất động sản. Điều này chứng tỏ rằng đang có sự tập trung cho phát triển của khu vực này”, ông Thiên nói.

Về vấn đề quy hoạch phát triển của khu vực này, ông Thiên nhấn mạnh để khu vực Miền Trung phát triển thì cần lưu ý đến các tiếp cận quy hoạch vùng.

“Chúng ta cần làm quy hoạch tổng thể để có sự phát triển nhất quán và theo tầm nhìn để có thể phát triển tối ưu. Tôi nói như thế để thấy hiện nay theo quy hoạch vùng, MIền Trung phát triển còn chậm”, ông Thiên nói.

Theo quan điểm của ông Thiên, khu vực Miền Trung có rất nhiều tiềm năng để phát triển.

Miền Trung dọc đường biển, các cảng đẹp nhất đều ở Miền Trung. Đây cũng là nơi tập trung mật độ sân bay cao nhất, các tài nguyên liên quan đến du lịch cũng nhiều…

“Với những đặc điểm như thế, tôi cho rằng để tạo nên thành công, Miền Trung nên tiếp cận theo hướng phát triển du lịch đẳng cấp, thu hút khách du lịch ở đẳng cấp cao. Với cách tiếp cận như vậy, tôi tin rằng bất động sản Miền Trung sẽ là thị trường bùng nổ trong tương lai”, ông Thiên nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thiên, ngoài vấn đề trên, việc kêu gọi các "đại bàng" đầu tư vào khu vực Miền Trung cũng là một trong những cách phát triển khu vực này.

“Trong những "đại bàng" đậu lại ở đây đã có những "đại bàng" thành danh. Đây là nơi các "đại bàng" thành danh có điều kiện phát triển tốt hơn bất cứ nơi nào. Từ quan sát, tôi cũng nhận thấy rằng dường như đang có cuộc đổ bộ của các nhà đầu tư vào khu vực này, điều này sẽ tạo ra làn sóng đầu tư lớn”, ông Thiên nói.

Chia sẻ tại Diễn đàn, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, hiện nay, các nhà đầu tư lớn – những “con đại bàng” đã đến với miền Trung từ rất sớm và cũng đã thành công trong việc dẫn dắt thị trường bất động sản tại khu vực này bùng nổ một cách sôi nổi.

Theo vị Phó chủ tịch Hiệp hội, có hai thành phố lớn tại miền Trung đã phát triển mạnh mẽ đó là Đà Nẵng và Nha Trang, xuất phát từ việc tận dụng được các lợi thế, tiềm năng đối với kinh tế biển và hoạt động kinh tế du lịch.

“Hai thành phố này nổi lên đầu tiên, chúng tôi cũng hy vọng nơi đây sẽ phát triển để trở thành đầu tàu lan tỏa, kéo các hoạt động kinh tế du lịch ở những vùng xung quanh đi lên. Thực tế những con đại bàng như Sun Group đã có các công trình như Bà Nà Hill, Ngũ Hành Sơn, bán đảo Sơn Trà,... và đặc biệt là phát triển các hệ thống hạ du lịch. Còn đối với Nha Trang, “cá mập” Vin Group cũng đã làm thay đổi bức tranh của những đô thị này.

Tuy nhiên sau đó, do một số vấn đề làm cho thị trường bất động sản ở hai khu vực kể trên bị chững lại một thời gian. Nhưng chúng ta cũng tiếp tục thấy các bức tranh phát triển khác như ở Quy Nhơn, với các dự án đầu tư của FLC, Hưng Thịnh, làm thức dậy một đơn vị một địa phương chưa bao giờ nghĩ rằng có thể phát triển được bất động sản. Hay ngay như tại Thanh Hóa, cách đây gần 10 năm không ai nghĩ Thanh Hóa sẽ bùng nổ thị trường bất động sản, nhưng đến nay thì đã khác”, ông Đính nhận định.

ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Đính cũng bày tỏ với quan điểm đồng tình rằng, tại khu vực miền Trung, kinh tế biển, kinh tế du lịch sẽ trở thành hoạt động mũi nhọn, do vậy, các dự án bất động sản ở khu vực này phần lớn là phát triển về bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Cùng với đó là những dự án đô thị để phục vụ cho kinh tế du lịch ở các địa phương.

Trong xu hướng gần đây, cũng bắt đầu xuất hiện rất nhiều tổ hợp du lịch lớn, có quy mô, có nhiều chức năng đa dạng, thay thế cho những dự án nhỏ lẻ, những khách sạn những tòa condotel đơn độc trước đây.

Ngoài sự đa dạng về những sản phẩm như các đại đô thị du lịch ngoài Đà Nẵng, Nha Trang như đã nêu, thì hiện nay Quy Nhơn, Thanh Hoá, Bình Thuận cũng nổi lên những đại đô thị du lịch có chất lượng rất cao, thu hút các đông đảo nhà đầu tư.

“Bởi vì bất động sản du lịch như chúng ta đã phân tích là bất động sản mũi nhọn trong chiến lược của Chính phủ, như tại Quyết định số 147/QĐ-TTg của Thủ tướng cũng đã chỉ ra rõ, Việt Nam sẽ lấy kinh tế du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, trong nội dung Quyết định nêu rõ, đến năm 2025, Việt Nam sẽ lọt vào Top 50 nước có năng lực cạnh tranh mạnh và đến 2030, sẽ nằm trong top 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh về du lịch mạnh nhất thế giới. Khi đó, mỗi năm chúng ta sẽ đón được mức 50 triệu lượt khách quốc tế và 160 triệu lượt khách trong nước. Đối với tiềm năng và lợi thế của Việt Nam, nhất là miền Trung thì không khó để thực hiện được bức tranh này”, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đánh giá.

Nhận định về thị trường, ông Đính cho rằng, năm 2021, thị trường bất động sản đã có bùng nổ với nhiều trạng thái thăng, trầm, lúc nóng, lúc lạnh,... Đến hiện nay, cũng đang trong trạng thái có nhiều cơn sốt đất và có hiện tượng xuất hiện bong bóng của thị trường bất động sản cục bộ ở một số địa phương. Nhưng riêng dải đất miền Trung lại là vùng khá yên bình, không có những hiện tượng trên. Chứng tỏ đây là một thị trường đã giữ được sự bình ổn nhất định.

Ngay cả trong thời kỳ COVID-19, thị trường vẫn có sự trỗi dậy ở các phân khúc bất động sản về du lịch nghỉ dưỡng và những dự án có quy mô chất lượng cao, đặc biệt là những dự án có tính chất đại đô thị, thu hút các nhà đầu tư rất mạnh. Điển hình là trong năm 2021, riêng khu vực miền Trung có trên 50% lượng cung của toàn quốc và tỷ lệ hấp thụ cũng đạt trên 50%.

“Như vậy có thể thấy, các nhà đầu tư đã có sự tin tưởng rất mạnh với bất động sản miền Trung. Chúng tôi cho rằng, trong năm 2022 tới đây, với những lợi thế chính sách, chủ trương của Chính phủ, thì chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đầu tư rất mạnh, kể cả đầu tư công, cũng như các “đại bàng” sẽ tăng tốc để tạo ra hệ thống hạ tầng tốt hơn, phục vụ cho ngành kinh tế du lịch ở khu vực miền Trung, nhằm khai thác tận dụng tốt nhất các lợi thế của vùng này.

Đáng chú ý, bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ là bất động sản chủ đạo, nhất là những vùng có quy hoạch, có chiến lược, bao gồm những vùng như Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, khánh Hòa,... Nhất là thị trường khánh Hòa, chúng tôi nhận thấy đang có những sự chuẩn bị, có sóng ngầm của các nhà đầu tư lớn, vì thế trong năm 2022, chắc chắn sẽ có những sự phát triển mạnh ở khu vực này”, ông Đính nói.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.

Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.