Các yếu tố pháp lý khi đầu tư bất động sản?

0
0

- Đã có không ít người vướng phải những vấn đề pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất, nhà… người mua cần tìm hiểu kỹ những lưu ý pháp lý quan trọng trước, trong và sau quá trình giao dịch.

Tại cuộc giao lưu trực tuyến, Cơ hội đầu tư thị trường bất động sản Đồ Sơn - Hải Phòng 2022, trả lời câu hỏi của độc giả về những lưu ý về pháp lý dự án khi tham gia thị trường bất động sản để hạn chế rủi ro, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SB Law cho rằng, việc mua bán các bất động sản hiện nay diễn ra thường xuyên, theo đó, các giao dịch thường diễn ra đó là: mua đất nền, các sản phẩm gắn với đất nền hoặc chung cư.

Tuy nhiên, đã có không ít người vướng phải những vấn đề pháp lý khi mua bất động sản. Vì vậy, trước khi quyết định mua đất, nhà… người mua cần tìm hiểu kỹ những lưu ý pháp lý quan trọng trước, trong và sau quá trình giao dịch.

Ảnh minh họa

Theo đó, Luật sư Nguyễn Thanh Hà chỉ ra những lưu ý quan trọng như sau:

Cần phải xem xét năng lực của chủ đầu tư như thế nào? Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu xem dự án đã hoàn thiện về cơ sở hạ tầng hay chưa cũng như những thiết kế đã được Sở Xây dựng phê duyệt chưa?

Những giấy tờ giao dịch có thể thực hiện dựa trên hướng dẫn của nhân viên kinh doanh sàn phân phối hay cá nhân môi giới. Nhưng bạn cần phải xem cá nhân đó có được ủy quyền hay không. Hay sàn môi giới có được cấp phép hoạt động hay không?

Cần kiểm tra tính pháp lý của đất nền xem đã có quyết định giao đất chưa? Thương lượng trước về vấn đề thay đổi quy hoạch và đưa vấn đề này vào văn bản chính thức.

Các điều khoản của hợp đồng cần phải quy định chi tiết, rõ ràng về giá, cách thanh toán, thời hạn thanh toán, thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại,…

Chủ đầu tư có giấy phép xây dựng chưa? Dự án đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước chưa?

"Ngoài ra, bạn không nên mua bất động sản chung sổ để tránh vấn đề tách sổ phức tạp sau này. Cần đặc biệt quan tâm đến câu chuyện sổ đỏ. Các sản phẩm có sổ đỏ là một bảo chứng rất lớn để nhà đầu tư có thể yên tâm khi đầu tư", luật sư Nguyễn Thanh Hà nhấn mạnh.

P.V


Ý kiến bạn đọc


Bắc Bộ mưa to hai ngày cuối tuần

(VnMedia) - Dự báo, hai ngày 20 và 21/8, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 70mm. Từ chiều tối ngày 20/8 đến ngày 21/8, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa và dông, có nơi mưa to đến rất to...

iPhone 14 series sắp ra mắt, iPhone 13 series vẫn hút người dùng?

(VnMedia) - Các con số thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Strategy Analytics vào tháng 6 vừa qua cho thấy, các mẫu iPhone 13 thống trị thị trường điện thoại Mỹ về doanh số bán hàng, mặc dù chỉ còn chưa đầy một tháng Apple sẽ phát hành iPhone 14 series.

Đầu tư qua sàn giao dịch trên mạng, người phụ nữ bị lừa gần 6 tỷ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp nhận tố giác về tội phạm của chị P.T.T về việc bị đối tượng có tên Lê Hồng Anh (chưa rõ lai lịch) lừa đảo chiếm đoạt số tiền 5.732.000.000 đồng dưới hình thức đầu tư vào sàn giao dịch Kucoin.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.