Biến thể Omicron gây khủng hoảng nhân lực nghiêm trọng

0
0

Biến thể Omicron với tốc độ lây nhiễm quá nhanh khiến nhiều doanh nghiệp, cơ quan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân sự nghiêm trọng.

Báo Arabian Business dẫn chứng một số công ty tại Dubai cho biết, nhiều nơi đang cùng lúc phải chứng kiến một nửa nhân viên của mình đồng loạt nhiễm COVID-19. Đa phần nhiễm biến thể Omicron với các triệu chứng nhẹ nhưng khi quá nửa công ty cùng lúc báo ốm để lại những hệ quả không nhỏ tới tính liên tục trong sự hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức.

Lo ngại tình trạng thiếu nhân lực đồng loạt, một số cơ quan, tổ chức tại Trung Đông đã phát cảnh báo tới nhân viên của mình.

Như chính quyền Tiểu vương Ajman thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất mới đây đã quyết định lập ra một danh sách các vi phạm liên quan đến COVID-19. Người lao động sẽ bị phạt từ 1 - 10 ngày lương nếu bị bắt gặp không đeo khẩu trang ở nơi công cộng hay vẫn đến văn phòng dù biết mình đã tiếp xúc gần với người nhiễm COVID.

Đồng thời, nếu người lao động buộc phải cách ly đến lần thứ 2 vì là F0, mà lại bị xác định là do đã tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 vì các lý do ngoài công việc và gia đình, cũng không sẽ không được trả lương trong những ngày bị cách ly.

Doanh nghiệp thiếu nhân sự vì biến thể Omicron. Ảnh minh họa - Ảnh: Boston Globe
Doanh nghiệp thiếu nhân sự vì biến thể Omicron. Ảnh minh họa - Ảnh: Boston Globe

Ngoài ra để tránh việc bất ngờ phải rơi vào tình thế căng thẳng vì thiếu nhân sự, không ít công ty cũng đã chủ động thiết lập lại mô hình làm việc như trong giai đoạn phong tỏa xã hội.

Như tại Ấn Độ, nhiều công ty phải trở lại với chế độ làm việc từ xa ít nhất 50% số lượng nhân viên. Một số công ty thậm chí chỉ cho phép 1/4 lượng nhân viên được đến văn phòng, nhằm sẵn sàng có đội ngũ thay thế, ứng phó trong trường hợp cả văn phòng bị lây nhiễm.

Trong vòng 1 tháng qua, số ca nhiễm tại Ấn Độ đã tăng khoảng 3.000%. Số ca trở nặng không tăng với tỷ lệ như vậy. Nhưng phải có những kế hoạch ngay từ lúc này để ứng phó với tình trạng thiếu hụt nhân sự trên diện rộng tại các lĩnh vực kinh tế đang là điều được Ấn Độ nhấn mạnh.

Nếu nhìn bài học của Anh, mới đây Chính phủ Anh cũng đã yêu cầu các nhà quản lý phải lên kế hoạch để đảm bảo khả năng duy trì vận hành, không đứt gãy, ngay cả trong trường hợp 1/4 lực lượng lao động bị phải vắng mặt vì COVID-19.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Thể thao Việt Nam đón “cơn mưa” Vàng SEA Games 31 trong chiều 21/5

(VnMedia) - Trong buổi chiều thi đấu ngày 21/5, Judo đã lập “hattrick” HCV. Trong khi đó, môn Lặn, Canoeing cũng xuất sắc ghi công cho thể thao nước nhà. Tính tới 19h ngày 21/5, Thể thao Việt Nam đã giành thêm 12 HCV.

Hà Nội: Ngày 21/5 ghi nhận 370 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Theo DCC Hà Nội, ngày 21/5, toàn thành phố ghi nhận thêm 370 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 128 ca cộng đồng; 242 ca đã cách ly. Bệnh nhân phân bố tại 130 xã, phường, thị trấn thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã.