Biến thể Omicron cản trở sự phục hồi của các hãng hàng không

0
0

Trong khi có thể ít nguy hiểm hơn, biến thể Omicron cũng như Delta đang gây ra những gián đoạn cho nhiều hãng hàng không và ảnh hưởng đến triển vọng quý đầu tiên của năm.

Khả năng lây lan nhanh của biến thể Omicron đã khiến nhiều nước thắt chặt các quy định nhập cảnh và làm tăng nguy cơ ngay cả những người đã tiêm vaccine đầy đủ cũng vẫn có kết quả xét nghiệm dương tính sau khi nhập cảnh và bị mắc kẹt ở điểm đến trong nhiều tuần.

Giám đốc điều hành hãng hàng không giá rẻ Wizz Air của châu Âu, Jozsef Varadi, cho rằng rõ ràng là có những yếu tố không chắc chắn khiến một hành khách nếu mắc COVID có thể bị kẹt lại ở một quốc gia, điều khó có thể nói trước. Ông không cho rằng nhu cầu sẽ phục hồi hoàn toàn, nhưng có những người có thể sẵn sàng chấp nhập rủi ro khi bay trở lại.

Theo Phó Chủ tịch công ty nghiên cứu về các xu hướng du lịch ForwardKeys, Olivier Ponti, tốc độ lây lan của biến thể Omicron đang gây ra tình trạng thiếu nhân lực và rút ngắn thời gian làm xét nghiệm COVID-19, khiến biến thể này trở thành một mối lo ngại lớn.

Số liệu của ForwardKeys cho thấy lượng đặt chỗ các chuyến bay quốc tế hiện bằng 38% mức của năm 2019, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh hồi tháng 10/2021 là 58%, dù đã tăng so với mức thấp hồi đầu tháng 12/2021.

 

Ngay cả những người chấp nhận rủi ro khi biến thể Omicron lây lan cũng đối mặt với những trở ngại từ những quy định đang thay đổi nhanh chóng.

Một khảo sát gần đây đối với người Mỹ của công ty môi giới Jefferies cho thấy biến thể Omicron là nguyên nhân khiến 20% số người được hỏi hủy các kế hoạch do số ca mắc COVID-19 tăng và 20% khác hủy do những hạn chế ở các điểm đến.

Ngay cả ở những nơi người dân vẫn có nhu cầu bay, việc đáp ứng cũng trở nên khó khăn hơn.

Các hãng hàng không ở Mỹ, Australia và Phần Lan nằm trong số những hãng đang gặp khó khăn khi không có đủ nhân lực do có quá nhiều người mắc COVID-19 hoặc phải cách ly do tiếp xúc gần với các ca mắc.

Theo số liệu của công ty cung cấp dữ liệu du lịch OAGs, các hãng hàng không trên toàn cầu tuần này đã giảm công suất 7,2%, một trong những tuần có mức giảm mạnh nhất trong sáu tháng qua.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Bão số 1 liên tục mạnh lên, chiều mai giật cấp 15 khi đến gần Quảng Ninh

(VnMedia) - Đến 13 giờ ngày 02/7, vị trí tâm bão ở khoảng 21,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, cách Quảng Ninh khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12, giật cấp 15…

Giá gas giảm tháng thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Sáng nay (1/7), giá gas trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm tiếp 7.000 đồng/bình 12 kg. Như vậy, đây là tháng thứ ba liên tiếp giá gas trong nước được điều chỉnh giảm. Sau khi điều chỉnh, giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng là 456.000 đồng...

Tổng Bí thư: Tránh tình trạng "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!"

(VnMedia) - Chỉ đạo về công tác phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Cán bộ, đảng viên, trước hết là người lãnh đạo phải biết trọng liêm sỉ, tránh tình trạng: "Cấp trên ở chẳng chính ngôi, cho nên ở dưới chúng tôi hỗn hào!".

Hà Nội có tỷ lệ trẻ em tiêm vaccine phòng COVID-19 ở mức thấp so với cả nước

(VnMedia) - Kết quả tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 cho nhóm từ 5-11 tuổi cho thấy, tính trung bình cả nước đã có 51,7% trẻ được tiêm, trong đó Hà Nội trong nhóm các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp (26%)...

Giải bài toán tuyển sinh đầu cấp với dịch vụ vnEdu Enrollment

(VnMedia) - Dịch vụ Tuyển sinh đầu cấp được VNPT xây dựng nhằm tin học hóa qua trình nộp và nhận hồ sơ tuyển sinh đầu cấp của trường học, hỗ trợ nhà trường quản lý hồ sơ và cung cấp số liệu liên quan tới công tác tuyển sinh được dễ dàng, nhanh chóng...