Áp lực lạm phát đè nặng lên người tiêu dùng Mỹ

0
0

Các số liệu mới công bố cho thấy, lạm phát tiêu dùng tại Mỹ trong tháng 12 đã gia tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 40 năm qua.

Lạm phát leo thang đang làm gia tăng chi phí sinh hoạt, ăn mòn tiền lương và gây sức ép lớn lên người tiêu dùng Mỹ.

Báo cáo được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 12/1 cho thấy, lạm phát tại Mỹ trong tháng 12 đã tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6/1982. Tình trạng này đang khiến nhiều người dân Mỹ cảm thấy ngột ngạt trong chi tiêu, từ mua xăng cho đến mua các nhu yếu phẩm cần thiết.

Ông Howard Hine, người tiêu dùng Mỹ, cho biết: "Việc mua thực phẩm ngày càng khó khăn. Trước đây, bạn chỉ cần trả 100 USD hay 150 USD, giờ thì cần tới 200 hay 225 USD".

Chi phí sinh hoạt đắt đỏ hơn đã buộc nhiều người dân phải cố gắng tìm cách thích nghi. Chị Weber sống tại San Francisco, thậm chí đã phải tính đến việc rời khỏi thành phố để tiết kiệm chi phí.

Lạm phát Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 40 năm. Ảnh: Reuters.
Lạm phát Mỹ tăng với tốc độ nhanh nhất trong vòng 40 năm. Ảnh: Reuters.

Chị Whitney Weber, người tiêu dùng Mỹ, chia sẻ: "Đó là một vấn đề khiến chúng tôi đau đầu. Chúng tôi có 2 nguồn thu nhập, nhưng khả năng chi tiêu vẫn khá eo hẹp, đặc biệt là trong 6 tháng qua. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến chúng tôi quyết định chuyển ra vùng ngoại ô".

Các doanh nghiệp Mỹ hiện đang cố gắng ứng phó với lạm phát bằng cách tăng giá bán sản phẩm, để bù đắp chi phí và trả lương cao hơn cho nhân viên của mình. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn.

Chị Kelly Maughn, người tiêu dùng Mỹ, cho biết: "Có thể thông cảm cho những doanh nghiệp đang tăng giá bán sản phẩm bởi họ đang cố gắng kiếm tiền và trả cho nhân viên của mình một mức lương hợp lý. Tuy nhiên, điều này cũng khiến việc chi tiêu trở nên khó khăn. Bạn sẽ cần phải lựa chọn một cách kỹ lưỡng trước khi mua hàng".

Theo AP, ngay cả khi lương đã tăng, mức tăng thu nhập này của nhiều người dân Mỹ cũng có thể bị xói mòn nhanh chóng bởi đà tăng giá hàng hóa phi mã như hiện nay. Trên thực tế, mức lương tại khu vực tư nhân ở Mỹ trong tháng 11 đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm trước sau khi tính đến các yếu tố lạm phát. Các chuyên gia lo ngại, tình trạng này nếu kéo dài, có thể buộc các doanh nghiệp phải tăng lương hơn nữa để thu hút người lao động, từ đó tạo ra vòng xoáy giá cả - tiền lương khiến lạm phát tiếp tục leo thang.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.