5 nhóm giải pháp phát triển thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hòa Bình

0
0

- PGS.TS. Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương đã chỉ ra 5 nhóm giải pháp để phát triển hơn nữa thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng Hòa Bình.

Đây là chia sẻ tại Tọa đàm: Sự trỗi dậy của thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Hòa Bình diễn ra chiều nay, 5/1/2022.

Theo PGS.TS Trần Kim Chung, chuyển từ “zero covid-19” sang thích ứng linh hoạt thì chúng ta đã có sự thay đổi hoàn toàn về nhận thức phát triển. Chúng ta đã là một trong số những nước phủ vắc-xin tốt nhất trên thế giới. Vì vậy, kỳ vọng trong thời gian tới khi có thêm mũi vắc-xin thứ 3, chúng ta sẽ có hy vọng sẽ mở cửa kinh tế một cách hoàn toàn, là cơ hội lớn để phát triển thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch.

Trong suốt 20 năm vừa qua, chúng ta chỉ tập trung vào phát triển ở du lịch biển, trong khi  tiềm năng phát triển du lịch miền núi chưa được khai thác nhiều, vì vậy còn rất nhiều tiềm năng.

Theo PGS. TS Trần Kim Chung, có nhiều lý do để khách hàng chọn lựa sản phẩm bất động sản để đầu tư ở những địa bàn xung quanh Hà Nội trong đó có Hòa Bình.

Thứ nhất là do Hòa Bình có vị trí gần chỉ mất 1 giờ đồng hồ đi đường.

Thứ hai là Hòa Bình sở hữu nhiều tuyến đường đồng bộ nối thẳng đến Hà Nội. Đơn cử như Đại lộ Thăng Long, hay đường Hồ Chí Minh.

Thứ ba, Hòa Bình có nhiều điều kiện tự nhiên để phát triển loại hình nghỉ dưỡng. Đơn cử như nguồn nước khoáng Kim Bôi hay Mỹ Hảo, đây là một trong những nguồn nước khoáng tốt nhất Việt Nam, hoàn toàn có thể kết hợp phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, Hòa Bình còn có văn hóa Mường – đây là nền văn hóa đầy tiềm năng để khai thác, phát triển du lịch.

Cuối cùng là Hồ Hòa Bình, đây là lợi thế không phải địa phương nào cũng có. Hồ Hòa Bình có tiềm năng đem lại giá trị rất lớn về du lịch.

Ảnh minh họa

Việt Nam là quốc gia hội nhập sau nhưng giờ đây đã đi đầu trong việc ký các hiệp định kinh tế. Đặc biệt, các quốc gia phương Tây đang tìm đến các nền văn hoá châu Á, trong đó Việt Nam là một điểm đến vô cùng hấp dẫn để đầu tư khai thác các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Trong bối cảnh đó, Hoà Bình là điểm đến của nhà đầu tư vô cùng tiềm năng trong tương lai. Hoà Bình còn được ví như “của để dành” và đã đến lúc được khai thác, phát huy những giá trị, ưu thế sẵn có.

Cũng theo PGS.TS Trần Kim Chung, Hòa Bình cần lưu ý tập trung vào 5 nhóm giải pháp để phát triển hơn nữa thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng:

Thứ nhất là đặt trọng tâm phát triển bất động sản du lịch;

Thứ hai là phát triển khu sinh thái trọng tâm, từ đó lan tỏa thêm nhiều dự án thu hút đầu tư;

Thứ ba, phát triển khu đô thị sinh thái tầm trung khoảng 50ha tận dụng mọi ưu thế về thiên nhiên và văn hóa;

Thứ tư, làm mới lại các đô thị cũ, nâng cao đời sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển;

Thứ năm, tập trung đầu tư công, cải tạo, đầu tư các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử của địa phương, thúc đẩy mạnh cho các hoạt động du lịch, nghỉ dưỡng. 

"Hoà Bình đang trỗi dậy trên thị trường bất động sản, do đó các lãnh đạo tỉnh cần chủ động, đưa ra các Nghị quyết phát triển kinh tế địa phương. Cuối cùng là đầu tư tích cực hạ tầng, đầu tư công, thu hút đầu tư theo hướng PPP. Tôi cho rằng, Hoà Bình cần xây dựng chương trình thu hút “đại bàng”, dòng tiền lớn đầu tư vào các dự án tại địa phương", PGS.TS. Trần Kim Chung nhận định.

Hiện, Hòa Bình có khoảng 20 dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được triển khai thực hiện với nguồn vốn lên tới hàng nghìn tỷ đồng, mang đến những cơ hội gia tăng giá trị cao, hấp dẫn giới đầu tư.

Trong năm 2021, tỉnh Hòa Bình cũng công bố quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035 với quy mô 52.200ha. Trong đó, ở giai đoạn 1, từ nay đến năm 2025, UBND tỉnh Hòa Bình đã giao nhiệm vụ cho các các cơ quan liên quan tổ chức lập, phê duyệt quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật phục vụ dịch vụ du lịch. Những năm sau đó là giai đoạn đẩy mạnh đầu tư xây dựng các công trình phục vụ định hướng này. Đây là cơ hội rất tốt cho những nhà đầu tư các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng.

Năm 2019, thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, Hòa Bình đã đón hơn 3,2 triệu lượt khách, trong đó bao gồm hơn 400.000 lượt khách quốc tế, tổng doanh thu hơn 2.200 tỷ đồng; Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, nhưng Hòa Bình vẫn đón 1,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 42.000 lượt khách quốc tế (là những người đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam), đạt doanh thu trên 1.100 tỷ đồng. Các khu nghỉ dưỡng như Avana Resort, Mai Chau Ecolodge; Ba Khan Village Resort (Mai Châu), Serena Resort (Kim Bôi), Ivory Resort (Lương Sơn), sân Golf Phượng Hoàng, Sân Golf Hill Top Valley... luôn là những điểm đến an toàn, thân thiện và thu hút khách.

Thời gian tới, Hòa Bình tiếp tục đẩy mạnh công tác hợp tác liên kết phát triển du lịch với các địa phương trong cả nước, đặc biệt là liên kết với Thủ đô Hà Nội, TP.HCM và nước ngoài để mở rộng thị trường, thúc đẩy phát triển du lịch. Đồng thời, phát huy tối đa các lợi thế để phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng Hòa Bình thành điểm đến an toàn, điểm đến xanh, hấp dẫn với các sản phẩm du lịch đặc trưng, hấp dẫn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. 

Tỉnh Hoà Bình rất mong muốn các nhà đầu tư quan tâm và đến Hòa Bình để khảo sát, nghiên cứu đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng nhằm đem lại lợi ích cho cả hai bên, doanh nghiệp và tỉnh Hòa Bình.


Ý kiến bạn đọc


Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.