4 sai lầm tài chính có thể khiến người Mỹ nghỉ hưu mà chưa an nhàn

0
0

Nghỉ hưu an nhàn muốn nói đến 1 giai đoạn trong cuộc đời sau nhiều năm làm việc, khi 1 người có các nguồn thu nhập từ đầu tư và trợ cấp chính phủ đủ để chi tiêu hàng tháng.

Nợ thẻ tín dụng, các khoản vay sinh viên, lựa chọn đầu tư chưa đúng đắn và đầu tư thiếu hiểu biết là bốn lý do giải thích cho việc giấc mơ tài chính để nghỉ hưu an nhàn không thành hiện thực.

Hiện tại, nợ thẻ tín dụng trung bình ở mức trên 5.000 USD và hầu hết người Mỹ có nhiều thẻ tín dụng với số nợ vượt số dư tài khoản hiện có. Một người sẽ có khó khăn khi tiết kiệm và đầu tư trong những năm đầu đi làm nếu đi vay với lãi suất cao, phí trễ hạn lớn và do đó sẽ có điểm tín dụng kém. Nếu ngập trong nợ thẻ tín dụng và chỉ thanh toán một khoản tối thiểu hàng tháng, một người sẽ mất nhiều thập kỷ để có thể trả hết nợ. Điều này có nghĩa người đó sẽ phải trả lãi với con số lớn hơn nhiều so với số nợ gốc.

 

Về đầu tư, vấn đề được đặt ra là đầu tư vào tài sản nào là đúng đắn. Mặc dù tiền kỹ thuật số, cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản đều là các lựa chọn đầu tư được quan tâm trên toàn cầu, các tài sản này cũng xuống giá và bị thao túng trên thị trường. Trong các cuộc suy thoái vào những năm 1990 và trong đại dịch COVID-19, tài sản duy nhất tăng giá mạnh là vàng. Kim loại này bị hạn chế nguồn cung nhưng lại có nhu cầu trên toàn cầu. Không như các đồng tiền pháp định, vàng không bị chính phủ kiểm soát và được biết đến là tài sản dự phòng lạm phát, không bị thị trường thao túng và là tấm lá chắn rất cần cho danh mục đầu tư trong những thời điểm thị trường lao dốc.

Theo khảo sát của Hội đồng các nhà giáo dục về tài chính quốc gia với 3.389 người, trung bình một người mất 1.389 USD trong năm 2021 do thiếu kiến thức tài chính, với 10,7% trong số này mất hơn 10.000 USD. Việc tự đầu tư mà không hiểu biết có thể dễ dàng dẫn tới thất bại. Thêm vào đó, việc đầu tư theo cố vấn "người máy" có thể là một lựa chọn với nhiều nhà đầu tư ngày nay, nhưng các công cụ dựa trên thuật toán như vậy vẫn không thể so sánh được với trực giác và kinh nghiệm của các nhà tư vấn tài chính có trách nhiệm.

Nghỉ hưu an nhàn muốn nói đến một giai đoạn trong cuộc đời sau nhiều năm làm việc, khi một người có các nguồn thu nhập từ cả đầu tư và trợ cấp chính phủ đủ để chi tiêu hàng tháng, trang trải cho chi phí y tế ngoài dự kiến và giải trí, và không còn phải lo lắng về tiền bạc. Nhưng điều đáng buồn là hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu này đúng lúc.

Trên thực tế, công ty quản lý tài sản Personal Capital cho biết số dư tài khoản trung bình của những người trong độ tuổi 45-54 là 135.777 USD, trong khi của những người trong độ tuổi 55-65 là 197.322 USD.

Trong khi đó, một số cặp vợ chồng cần chi phí y tế 325.000 USD khi nghỉ hưu.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc