12 lần đăng mạng xã hội của Elon Musk làm thay đổi thị trường tài chính

0
0

Elon Musk được tạp chí Time bình chọn là "Nhân vật của năm", một phần vì ảnh hưởng của ông đối với thị trường tài chính, điều đó phần lớn đến từ nền tảng xã hội Twitter.

Giám đốc Tesla đã thu hút được 67 triệu người theo dõi, nổi danh về khả năng làm thay đổi thị trường và gây được sự chú ý với những dòng tweet của mình, vốn thường chỉ là những lời vui đùa.

Chỉ riêng trong tháng 11/2020, ông đã viết rất nhiều dòng tweet, chẳng hạn như các cuộc tranh luận với các thượng nghị sĩ Mỹ và đánh giá một sao về JPMorgan, thu hút sự chú ý của công chúng.

Dưới đây là những dòng tweet nổi bật, có ảnh hưởng nhất đến thị trường của vị tỷ phủ này trong năm 2021.

Elon Musk luôn biết cách khiến cho thị trường sôi sục. (Ảnh: Getty Images)
Elon Musk luôn biết cách khiến cho thị trường sôi sục. (Ảnh: Getty Images)

Tháng 1

Vào ngày 26/1, giai đoạn đỉnh cao của sự GameStop với giá trị cổ phiếu tăng vọt lên 300 USD, Musk đã chia sẻ một dòng tweet đơn giản: "Gamestonk !!" với một liên kết đến nhóm thảo luận giao dịch chứng khoán Wallstreetbets của Reddit. Giá trị GameStop đã tăng hơn 600% sau dòng tweet của tỷ phú người Nam Phi.

Tháng 2

Trong tháng 2, Musk đã viết một loạt các tweet liên quan đến đồng Dogecoin, dẫn đến các cuộc biểu tình về đồng tiền điện tử với biểu tượng là khuôn mặt chú chó Shiba Inu Nhật Bản. Từ ngày 5/2, ông mở một cuộc bình chọn trên Twitter để hỏi về tương lại của tiền tệ và Dogecoin đã nhận được phiếu bầu áp đảo. Thậm chí, Elon Musk còn viết rằng: "Dogecoin sẽ lên đến tận Mặt Trăng", khiến giá trị của đồng tiền điện tử này tăng vọt 35%.

Tháng 3

Vào tháng 3, Musk đã thông báo ngắn gọn về kế hoạch sẽ bán một mã token, hoặc một NFT, và sau đó nhanh chóng rút lui. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn, ông cho biết mọi người có thể bắt đầu mua Teslas bằng Bitcoin. Giá Bitcoin tăng mạnh sau dòng tweet.

Tháng 4

Elon Musk tự gọi mình là "cha đẻ của đồng dogecoin" trong một tweet ngày 28/4. Dòng tweet đó, cùng với sự xác nhận từ nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đã làm cho giá của đồng tiền điện tử này tăng thêm tới 30%. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Musk trong "Saturday Night Live" với tư cách là người dẫn chương trình sau đó đã dẫn đến sự sụt giảm của đồng Dogecoin.

Tháng 5

Chỉ hai tháng sau khi thông báo Tesla sẽ chấp nhận Bitcoin, Musk đã từ bỏ kế hoạch này. Trong một loạt các tweet, ông giải thích về mối quan tâm của mình đối với việc sử dụng năng lượng và tác động đến môi trường liên quan đến việc xử lý các giao dịch và khai thác Bitcoin. Sự quay đầu gây ra sự sụt giảm của cổ phiếu Tesla và thị trường tài sản kỹ thuật số.

Tháng 6

Musk đã khiến giá Bitcoin tăng vọt vào tháng 6 sau khi ông tweet rằng nhà sản xuất xe điện sẽ bắt đầu "chấp nhận Bitcoin khi "có xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch hợp lý (khoảng 50%) của các thợ đào với xu hướng tích cực trong tương lai".

Tháng 7

Sự ảnh hưởng của nhà tỷ phú đối với các thị trường bắt đầu suy yếu vào tháng 7 và ông cũng tránh các dòng tweet có thể làm chao đảo thị trường. Tuy nhiên, ông đã lén tweet một meme lấy cảm hứng từ Ma Trận có nội dung: "Không, Neo. Tôi đang cố gắng nói với bạn rằng Dogecoin là tiền." Nhưng không giống như các tweet trước đó, giá của đồng Dogecoin đã tăng nhẹ 3,5% trước khi đảo ngược xu hướng ngay sau đó.

Tháng 8

Sau khi Cuban chia sẻ với CNBC rằng Dogecoin là tiền điện tử tốt nhất như một phương tiện trao đổi, Musk đã viết trên Twitter rằng: "Tôi đã nói nói rồi mà".

Tháng 9

Nhưng vào tháng 9, Musk cho biết phí Dogecoin sẽ phải giảm để nó trở thành một lựa chọn thanh toán khả thi hơn. Dòng tweet được đưa ra sau khi Giám đốc điều hành AMC Adam Aron đùa giỡn với ý tưởng chấp nhận Dogecoin làm thanh toán.

Tháng 10

Shiba Inu, kẻ tự xưng là "kẻ giết Dogecoin", bắt đầu tăng mạnh vào tháng 10 sau khi Musk đăng một bức ảnh về chú chó con mới ở Nhật có tên "Floki". Sau đó, ông tiết lộ rằng ông không nắm giữ tiền điện tử ở Shiba Inu, mà chỉ có ở Bitcoin, Ether và Dogecoin.

Tháng 11

Cổ phiếu Tesla đã sụt giảm vào tháng 11 sau khi Musk đăng một cuộc thăm dò trên Twitter hỏi liệu ông có nên bán 10% cổ phần của mình hay không vì "gần đây phần lớn lợi nhuận chưa thực hiện được là một biện pháp tránh thuế." Trong số 3,5 triệu người đã bỏ phiếu, gần 60% đã bỏ phiếu đồng ý.

Tháng 12

Vào tháng 12, Musk tiếp tục bán bớt cổ phiếu Tesla để đạt mục tiêu 10% và cho biết sẽ trả 11 USD tiền thuế. Trả lời trong bài báo Nhân vật của Năm của Time, ông nói rằng ông thực sự không có ảnh hưởng đến thị trường. Ông nói: "Thị trường luôn tự vận động, không dựa trên những gì tôi nói".

Và khi vừa bước sang năm mới 2022, vị tỷ phú "lắm tài nhiều tật" lại một lần nữa chứng tỏ tầm ảnh hưởng không nhỏ của mình đến thị trường khi làm cho giá đồng Dogecoin tăng mạnh hơn 20% sau dòng tweet vào ngày 14/1: "Hàng hóa Tesla có thể mua được với Dogecoin".

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc


Xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước 2020: Không được coi như “việc đã rồi”!

(VnMedia) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các ĐBQH nêu cao tinh thần trách nhiệm, không coi việc xem xét, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020 là “việc đã rồi” mà cần đánh giá thực, phân tích, chỉ rõ nguyên nhân bất cập...

Thủ tướng: Chúng ta đã chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời!

(VnMedia) - “Tối 22/5, chúng ta chứng kiến những khoảnh khắc tuyệt vời khi Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31” - Thủ tướng Phạm Minh Chính viết…

Mưa dông ở Bắc Bộ còn kéo dài

(VnMedia) - Hôm nay (23/5) và ngày mai, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông. Từ ngày 25/5, mưa vừa, mưa to diện rộng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng giảm dần nhưng mưa dông ở Bắc Bộ còn có khả năng kéo dài. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Thể thao Việt Nam kết thúc SEA Games 31 với 205 HCV!

(VnMedia) - Đoàn Thể thao Việt Nam đã xuất sắc hoàn thành vượt chỉ tiêu, thậm chí còn vượt qua kỷ lục 194 HCV mà Indonesia đã thiết lập tại Jakarta năm 1997, khi giành được tổng cộng 205 HCV, 125 HCB, 116 HCĐ tại SEA Games 31. 

U23 Việt Nam lập kỳ tích giữ sạch lưới tại SEA Games 31

(VnMedia) - Một lần nữa tính kỷ luật trong lối chơi và phòng ngự chắc chắn được HLV Park Hang Seo đề cao ở giải SEA Games 31. Dù là lứa U23 vẫn có những “sai số”, nhưng “ngôi sao Vàng” vẫn đạt thành tích chưa từng có.