Vn-Index kỳ vọng sẽ tăng lên đỉnh lịch sử trong tuần cuối cùng của năm

0
0

- Thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu cho thấy, những dấu hiệu đi vào giai đoạn điều chỉnh giảm để tích lũy kể từ đỉnh gần nhất là mốc 1.500 điểm. Nhìn chung, các cổ phiếu trên thị trường vẫn tiếp tục diễn biến phân hóa dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh Quý 4/2021.

Các chỉ số lao dốc, thanh khoản tăng cao

Chỉ số Vn Index đã trải qua một tuần giao dịch với nhiều diễn biến giằng co, thể hiện tâm lý có phần bất ổn của nhiều nhà đầu tư hiện tại. Theo đó, trong những phiên đầu tuần (20 - 22/12), chỉ số Vn-Index nhìn chung chỉ đi ngang trong biên độ hẹp quanh mốc 1.475 với không nhiều điểm nhấn.

Tuy nhiên trong những phiên cuối tuần, lực bán khá mạnh áp đảo trên thị trường trong bối cảnh năm dương lịch 2021 đang gần kết thúc đã khiến chỉ số chung ghi nhận phiên giảm điểm khá sâu trong ngày thứ năm (23/12) dù vẫn giữ được trên mốc 1.450 điểm. Nhịp hồi phục ngay sau đó trong phiên thứ sáu cuối tuần (24/12) tiếp tục cho thấy lực cầu tương đối ổn định tại ngưỡng hỗ trợ này. 

Với những diễn biến "rung lắc" khá mạnh như vậy thì cũng không khó hiểu khi tuần vừa qua ghi nhận thanh khoản cao hơn so với những tuần trước.

Cụ thể, đóng cửa tuần giao dịch, chỉ số Vn Index giảm nhẹ 2,76 điểm, tương đương 0,19% và đạt mức 1.477,03 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX Index diễn biến tiêu cực hơn và thoái lui về mức 445,61 điểm, tương đương 2,32%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong khi đó, giá trị giao dịch cả tuần trên sàn HOSE xấp xỉ 160.000 tỷ đồng (tăng 13,3% so với tuần trước đó) tương ứng với khối lượng 5.104 triệu cổ phiếu (tăng 6,8%). Bên cạnh đó, giá trị giao dịch trên sàn HNX là 19.880 tỷ đồng (tăng 13,9%) với khối lượng 690 triệu cổ phiếu (tăng 9,4%).

Ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu cho thấy những dấu hiệu đi vào giai đoạn điều chỉnh giảm để tích lũy kể từ đỉnh gần nhất là mốc 1.500 điểm. Nhìn chung, các cổ phiếu trên thị trường vẫn tiếp tục diễn biến phân hóa dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh quý 4/2021. 

“Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua, đặc biệt là ở các nhóm đã tăng nóng như bất động sản, chứng khoán...”, Công ty chứng khoán Vietcombank khuyến nghị.

Cũng theo Công ty chứng khoán Vietcombank, giai đoạn hiện tại sẽ phù hợp hơn cho việc tìm kiếm những cơ hội đầu mới ở một số cổ phiếu vốn hóa trung bình có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng giá mới đang dần hình thành quanh vùng 1.460 điểm – 1.470 điểm của chỉ số Vn-Index, trong đó ưu tiên các cổ phiếu được hỗ trợ bởi yếu tố cơ bản với thanh khoản giao dịch được duy trì ổn định liên tục qua các phiên trong tuần vừa qua.

Còn theo nhóm phân tích của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), chỉ số Vn-Index đã test thành công hai ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn lần lượt quanh 1.470 điểm và 1.450 điểm trong tuần qua để có phiên cuối tuần hồi phục khá tốt. Theo đó, xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa có gì thay đổi và khả năng để chỉ số Vn-Index hướng đến ngưỡng 1.500 điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm 2021 là vẫn có thể xảy ra. Trong giai đoạn 2011-2020, chỉ có 2/10 lần (2012 và 2018) là chỉ số Vn-Index giảm điểm trong tuần giao dịch cuối cùng của năm.

“Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12 có thể canh những nhịp tăng điểm trong tuần tiếp theo hướng tới kháng cự tâm lý 1.500 điểm (nếu có) để chốt lời một phần danh mục”, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội nêu quan điểm.

Theo Công ty chứng khoán MB – MBS, thị trường chốt tuần bằng phiên tăng tích cực dù thanh khoản xuống mức thấp nhất trong tuần. Tuy vậy, tín hiệu đáng chú ý không phải là mức giảm thanh khoản vốn được nhà đầu tư chú ý trong các phiên phục hồi mà là sự trở lại của nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Về kỹ thuật, với phiên tăng này đã xác nhận, chỉ số Vn-Index retest đường xu hướng tăng kể từ đầu năm thành công. Bên cạnh đó, một số nhóm cổ phiếu cũng đã có mức hỗ trợ cứng như nhóm cổ phiếu ngân hàng hoặc nhóm cổ phiếu thép,…Do vậy, Công ty chứng khoán MB – MBS cho rằng thị trường sẽ duy trì đà tăng trong tuần này, với tâm điểm là nhóm cổ phiếu bluechips như: Ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, thép,…

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…