Thị trường trái phiếu toàn cầu có năm tồi tệ nhất kể từ năm 1999

0
0

Thị trường trái phiếu toàn cầu đang trong năm tồi tệ nhất kể từ năm 1999 khi lạm phát tăng vọt làm thiệt hại loại tài sản thường bị xem là "dị ứng" với giá cả gia tăng.

Chỉ số trái phiếu tổng hợp toàn cầu của Barclays với quy mô 68.000 tỷ USD trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp đã mang lại lợi nhuận âm 4,8% trong năm nay.

Sự sụt giảm phần lớn được thúc đẩy bởi hai giai đoạn biến động mạnh của trái phiếu Chính phủ. Vào đầu năm, các nhà đầu tư đã bán trái phiếu Chính phủ dài hạn vì họ đặt cược rằng sự phục hồi từ đại dịch sẽ mở ra một thời kỳ tăng trưởng và lạm phát bền vững.

 

Sau đó, vào mùa Thu, các khoản trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn đã tăng mạnh khi các ngân hàng Trung ương báo hiệu rằng họ đang chuẩn bị đối phó với mức lạm phát cao kèm theo việc tăng lãi suất.

Mỹ là thị trường chiếm hơn 1/3 chỉ số và đang chứng kiến ​​lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 6,8% vào tháng 11, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 1,49% từ 0,93% vào đầu năm, phản ánh giá trái phiếu giảm. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm đã tăng lên 0,65% từ 0,12% vào đầu năm.

Trong suốt 4 thập kỷ thị trường trái phiếu trỗi dậy, các năm lợi nhuận âm là tương đối ít. Chỉ số trái phiếu tổng hợp toàn cầu của Barclays lần cuối ghi nhận lợi nhuận yếu hơn là vào năm 1999, khi mất 5,2% khi các nhà đầu tư bỏ chạy khỏi thị trường trái phiếu vì thị trường chứng khoán kỷ nguyên dotcom đang bùng nổ. 

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Bão số 2 đổ bộ vào miền Bắc, mưa to và gió giật cấp 10

(VnMedia) - Trong chiều nay, 10/8, bão số 2 đã vào vịnh Bắc Bộ. Dự báo đêm nay và sáng mai (11/8) là thời gian đỉnh điểm bão số 2 ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh miền Bắc, Thanh Hóa và Nghệ An với mưa dông, gió giật mạnh.

Bộ trưởng Bộ Công an: Vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được

(VnMedia) - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiến hành lọc sạch sim rác theo lộ trình, vấn đề về sim rác hoàn toàn có thể ngăn chặn được...

EU không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc cấm vận tất cả người dân Nga

(VnMedia) - Liên minh châu Âu (EU) dường như không mặn mà với lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine về việc đóng cửa các đường biên giới của họ với tất cả người dân Nga. Một quan chức giấu tên của EU hôm qua (9/8) đã nói với Thời báo Tài chính rằng liên minh này không muốn thực hiện một lệnh cấm hoàn toàn như vậy.

TP.HCM: Bệnh nhân nặng nhập viện do mắc COVID-19 tăng

(VnMedia) - Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong 7 ngày qua số ca mắc mới và số ca nặng nhập viện liên tục tăng so với tuần trước đó. Qua giải trình tự gen, biến thể phụ BA.5 đang chiếm 80% tại TP Hồ Chí Minh.

Cử tri kiến nghị HUD bàn giao đất xây dựng trường học, công cộng tại Linh Đàm, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia) - Việc bàn giao cho quận Hoàng Mai các ô đất công cộng, trường học như kiến nghị của cử tri TP. Hà Nội cần đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật, lợi ích của người dân...