Thị trường chứng khoán toàn cầu đối mặt với nhiều thách thức năm 2022

0
0

Thị trường chứng khoán toàn cầu đang chuẩn bị khép lại năm 2021 với nhiều kỷ lục ấn tượng, và giá trị vốn hóa tăng thêm 60 nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, theo Financial Times, trong năm 2022, thị trường được dự báo sẽ phải đối mặt với không ít thách thức, từ lạm phát, lãi suất cho đến tác động của dịch bệnh COVID-19.

Theo các chuyên gia, vấn đề đầu tiên mà thị trường chứng khoán toàn cầu sẽ phải đối mặt là áp lực lạm phát tăng cao. Morgan Stanley dự báo, dù giá cả tiêu dùng có thể vẫn ở mức cao, nhưng mức tăng lạm phát sẽ đạt đỉnh vào đầu năm 2022. Trong khi đó, công ty quản lý tài sản BlackRock dự báo lạm phát cao có thể vẫn sẽ kéo dài. Nếu điều này xảy ra, các ngân hàng trung ương sẽ buộc phải nhanh chóng khóa chặt van bơm tiền, một động thái có thể khiến giới đầu tư lo ngại.

Ông David Folkerts Landau, chuyên gia kinh tế trưởng ngân hàng Deutsche Bank, nói: "Nếu lạm phát không thuyên giảm, các ngân hàng trung ương sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ một cách quyết liệt hơn, qua đó tác động tiêu cực lên các thị trường tài chính và có thể gây ra sự suy giảm kinh tế lớn".

Hình minh họa
Hình minh họa

Mỹ - thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới đã ghi nhận kết quả ấn tượng trong năm 2021, khi cả 3 chỉ số chính đều đạt mức tăng 2 con số kể từ đầu năm tới nay. Các chuyên gia nhìn chung đều cho rằng, kỳ tích này sẽ khó lòng lặp lại trong năm 2022, khi sự hưng phấn ban đầu từ việc nền kinh tế mở cửa trở lại biến mất và các chương trình kích thích tiền tệ bị thắt chặt. Morgan Stanley và Bank of America dự báo chỉ số S&P 500 có thể giảm trong năm tới, trong khi JP Morgan và Goldman Sachs vẫn kỳ vọng vào một kết quả tích cực.

Bà Jaime Desmond, Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản Ladenburg Thalmann, cho biết: "Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng, thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022, dù không quá nhiều. Vẫn có một số lo ngại về việc FED sẽ tăng lãi suất. Nhưng sau tất cả, chúng tôi vẫn khá lạc quan vào triển vọng của thị trường".

Trong khi đó, các thị trường mới nổi được dự báo sẽ đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2022. Chỉ số CSI 300 của Trung Quốc đã giảm 3% trong năm nay, do tác động từ sự suy yếu của thị trường bất động sản và các biện pháp thắt chặt kiểm soát trên nhiều lĩnh vực của chính phủ. Các chuyên gia dự báo, giới đầu tư có thể sẽ phải chấp nhận rủi ro suy thoái đáng kể ở các thị trường mới nổi nếu đại dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn dự đoán, đặc biệt là ở nhiều quốc gia nơi phần lớn dân số chưa được tiêm phòng.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


HOSE sẽ triển khai hệ thống giao dịch mới KRX từ ngày 2/5

(VnMedia) – HOSE sẽ chính thức triển khai hệ thống giao dịch mới KRX vận hành ngày 2/5. Dữ liệu giao dịch là cuối ngày 26/4, dựa vào kết quả kiểm thử cuồi cùng là ngày 30/4.

Vì sao công an tiếp tục truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa vụ Tịnh thất Bồng Lai?

(VnMedia) - Công an tỉnh Long An đang truy tìm 3 luật sư từng tham gia bào chữa cho các bị cáo trong vụ "Tịnh thất Bồng Lai" vì liên quan đến hành vi phát tán trên không gian mạng, có dấu hiệu phạm tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự. 

Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Sinh viên chế tạo robot chỉ dẫn ở sân bay

(VnMedia) - Hộp thiết bị và robot chỉ dẫn ở sân bay, là sản phẩm của nhóm sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Học viện Hàng không Việt Nam.