Nhiều nơi tại Mỹ đồng loạt nâng lương tối thiểu trong năm 2022

0
0

Theo NELP - một tổ chức ủng hộ người lao động của Mỹ, 21 bang và 35 thành phố và hạt ở nước này dự kiến sẽ nâng lương tối thiểu vào khoảng dịp Năm Mới.

Cũng theo Dự án luật việc làm quốc gia (NELP), vì chính quyền nhiều nơi sẽ hành động muộn hơn, nên có tổng cộng 25 bang và 56 khu vực sẽ nâng lương tối thiểu trong năm 2022.

Mới vài năm trước, mức lương cơ sở 15 USD/giờ trở lên vẫn là mơ ước của những người lao động trong ngành thức ăn nhanh, nhưng hiện tại mức lương này đang ngày càng phổ biến hơn. Lương tối thiểu ở bang California sẽ lần đầu tiên lên mức 15 USD vào ngày 1/1 đối với các công ty lớn.

Còn tại bang New York, nơi thành phố New York và người lao động trong ngành thức ăn nhanh trên toàn bang đã được hưởng mức lương tối thiểu 15 USD, đến ngày 1/1, mức lương này sẽ được mở rộng áp dụng ở cả Long Island và Hạt Westchester County.

Công nhân sản xuất xe điện tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California.
Công nhân sản xuất xe điện tại nhà máy của Tesla ở Fremont, California.

Ngoài ra, 27 thành phố và thị trấn nữa hiện đã có mức lương tối thiểu từ 15 USD trở lên sẽ tiếp tục nâng mức này lên cao hơn nữa trong vài tuần tới, trong đó hai thành phố Mountain View và Sunnyvale ở bang California sẽ tăng lương tối thiểu lên 17,1 USD, còn Seattle sẽ tăng lên 17,27 USD đối với hầu hết các công ty.

Theo NELP, tổng cộng, đến năm 2026, khoảng 40% nguồn nhân lực của Mỹ sẽ được hưởng mức lương tối thiểu 15 USD.

Giải thích cho điều này, tình trạng thiếu hụt lao động do dịch COVID-19 đã giúp người lao động Mỹ có tiếng nói hơn bao giờ hết. Hàng triệu người Mỹ không chịu quay lại làm việc vì họ không thể tìm được người trông con hay không đủ tiền để chi trả cho dịch vụ này, họ sợ nhiễm COVID-19 và cũng có thể họ vẫn đang sống nhờ vào trợ cấp thất nghiệp tăng cường hay tiền hỗ trợ COVID-19 của chính phủ. Nhiều người lớn tuổi hơn thì quyết định nghỉ hưu sớm.

Trong khi đó, các doanh nghiệp phải tăng lương đáng kể để thu hút và giữ chân người lao động khi nền kinh tế mở cửa và nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Tháng 11 vừa qua, tiền lương nhìn chung đã tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng cao nhất kể từ năm 2009.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.