Nhập khẩu hàng hóa qua Trung Quốc chiếm 33,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước

0
0

- Tính hết tháng 11, tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 300,27 tỷ USD, trong đó riêng thị trường Trung Quốc đạt 99,4 tỷ USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm đến 33,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, tháng 11, kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 30,61 tỷ USD, tăng 17,1% (tương ứng tăng 4,47 tỷ USD) so với tháng trước. Đây là lần đầu tiên kim ngạch nhập khẩu Việt Nam trong 1 tháng đạt mốc từ 30 tỷ USD trở lên.

Lũy kế 11 tháng 2021, kim ngạch nhập khẩu cả nước đạt 300,27 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng lên đến 27,9%, tương ứng kim ngạch tăng thêm 65,49 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc, Hàn Quốc, khu vực ASEAN, Nhật Bản, Mỹ, EU là những đối tác lớn nhất. Riêng thị trường Trung Quốc đạt 99,4 tỷ USD, tăng 33,2% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm đến 33,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không chỉ lớn về quy mô, số lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng rất đa dạng từ máy móc, thiết bị đến nguyên phụ liệu phục vụ sản xuất hay hàng hóa tiêu dùng, hàng nông sản…Trong đó, những nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất như máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; máy móc, thiết bị; điện thoại; vải may mặc và nguyên phụ liệu dệt may, giày dép… Trung Quốc hầu như chiếm vị trí số 1.

Ngoài ra, nhập khẩu Hàn Quốc đạt 50,5 tỷ USD, tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 16,8% kim ngạch nhập khẩu cả nước; các nước ASEAN là: 37,17 tỷ USD, tăng 36,8%, chiếm 12,4%; Nhật Bản là: 20,29 tỷ USD, tăng 10,2%, chiếm 6,8%.

Tính chung kim ngạch nhập khẩu từ châu Á lên đến 244,52 tỷ USD, tăng 28,9% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 81,4% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Trong 11 tháng, Việt Nam đã nhập khẩu hàng hóa từ EU đạt 15,34 tỷ USD và 14,13 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Nhìn chung các thị trường nhập khẩu của Việt Nam đều có mức tăng trưởng hai con số.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…