Nhà đầu tư có thể chốt lời các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận

0
0

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nên nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận, nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại.

Thanh khoản thị trường duy trì mức thấp

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank, chỉ số Vn-Index trải qua một tuần tăng điểm nhưng nếu nhìn dài hơn thì diễn biến trong tuần chủ yếu là giằng co trong biên độ hẹp quanh ngưỡng 1.470 điểm, kể từ sau khi chỉ số ghi nhận nhịp điều chỉnh giảm mạnh gần 100 điểm từ đỉnh gần nhất là mức 1.500. 

Trong bối cảnh thị trường vẫn thiếu vắng thông tin hỗ trợ, dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại thị trường, thể hiện qua khối lượng giao dịch không có sự cải thiện đáng kể cả về giá trị và khối lượng. 

Sau khi đã giảm khá mạnh trong tuần trước, sau những thông tin tiêu cực về biến thể Omicron, nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới cũng như giá các hàng hóa cơ bản đều hồi phục trong tuần này. Tuy vậy tác động trước mắt của các yếu tố này đến thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là không đáng kể, khi mà hầu hết các nhóm cổ phiếu dẫn dắt đều không ghi nhận sự thay đổi đáng kể nào.

Theo thống kê, thanh khoản thị trường trong tuần trên cả ba sàn vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Mặc dù vậy tính chung cả tuần qua, các chỉ số vẫn duy trì được đà tăng. Cụ thể, chỉ số Vn -Index tăng 16,25 điểm, tương đương 1,11% lên mức 1.479,79 điểm, còn chỉ số HNX Index tăng 1,21% đạt mức 456,20 điểm.

 

Dòng tiền vẫn sẽ tập trung ở nhóm vốn hoá vừa và nhỏ

Trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên thế giới bắt đầu cho thấy những tín hiệu hồi phục đầu tiên, sau làn sóng bán tháo vừa qua thì tâm lý giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. 

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank, thanh khoản từng phiên và cả tuần đều giảm so với trung bình các phiên trước cho thấy dòng tiền vẫn đang lựa chọn đứng ngoài quan sát. 

Trong bối cảnh đó, Công ty chứng khoán Vietcombank khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên chốt lời ngắn hạn các cổ phiếu đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận, nhằm bảo toàn thành quả từ đợt tăng điểm vừa qua và quan sát thêm diễn biến thị trường trong những phiên tới trước khi giải ngân trở lại. 

Mặt khác, Công ty chứng khoán Vietcombank cũng nhìn nhận rằng một mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang hiện tại của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện một nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Theo đó, nhà đầu tư đã bắt đầu có thể cân nhắc giải ngân dần để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho danh mục đầu tư trung – dài hạn cho năm 2022.

Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC, dòng tiền sẽ vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ thuộc các nhóm ngành bất động sản, xây dựng và vật liệu. Bên cạnh đó, lưu ý thêm đến nhóm dầu khí, điện, bảo hiểm, dệt may là các các ngành chưa tăng nhiều trong giai đoạn vừa qua. “Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu cao, tiếp tục xem xét bán giảm tỷ trọng tại vùng kháng cự 1480-1488 điểm”, Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt – BVSC khuyến nghị.

Còn theo Công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt – TVSI, chỉ số Vn-Index tạo cây nến spinning tăng nhẹ so với tuần trước đó, cho thấy đà hồi phục của thị trường vẫn đang tiếp tục. Xu hướng của chỉ số Vn-Index vẫn duy trì đi ngang dưới vùng 1480 điểm nhưng về cơ bản, các nhóm ngành đều đang có tín hiệu tích cực trở lại.

Trong tuần tới, kỳ vọng Vn-Index có thể vượt qua vùng kháng cự ngắn quanh 1480 điểm và chinh phục lại vùng đỉnh cũ quanh mốc 1500 – 1510 điểm đã thiết lập trước đó.Thanh khoản thị trường đã bắt đầu sôi động trở lại khi tín hiệu tích lũy của nhóm ngân hàng và chứng khoán đang dần kết thúc. “Chúng tôi đánh giá rằng chỉ số Vn-Index vẫn tiếp tục xu hướng tăng giá trong trung và dài hạn. Trong ngắn hạn, Vn-Index kỳ vọng có thể vượt thành công vùng kháng cự đỉnh cũ trong các phiên tới”, Công ty cổ phần chứng khoán Tân Việt – TVSI nhận định.

Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS cũng cho biết, thị trường đã khép lại một tuần bận rộn với các thông tin từ các ngân hàng trung ương chủ chốt trên thế giới có động thái giảm nới lỏng, thậm chí tăng lãi suất, trong khi yếu tố chi phối trong nước là tuần cơ cấu của các quỹ ETF và đáo hạn phái sinh.

Thị trường đã có thêm 16,25 điểm trong tuần này (tương đương tăng 1,1%) với xu hướng chủ đạo là đi ngang và tiệm cận vùng đỉnh cũ. Dòng tiền được cải thiện chủ yếu do tác động từ hoạt động cơ cấu của các quỹ ETF, tuy vậy nhóm cổ phiếu midcap và smllcap vẫn là địa chỉ được quan tâm hơn cả.

Về kỹ thuật, Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS cho rằng, cả 2 nhóm midcap và smallcap đều đã vượt đỉnh thành công, do vậy có lợi thế hơn so với nhóm bluechips. Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu ở 2 nhóm này cùng các nhóm cổ phiếu đang có dấu hiệu kỹ thuật tốt như: bất động sản, chứng khoán,….

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.