Năm 2021, xuất cấp gạo dự trữ quốc gia lớn nhất từ trước đến nay

0
0

- Năm 2021, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã giao các Cục DTNN khu vực xuất cấp 253.303 tấn gạo với giá trị khoảng 2.912 tỷ đồng để hỗ trợ người dân các địa phương – đây là số lượng gạo dự trữ quốc gia được xuất cấp trong năm nhiều nhất từ trước tới nay.

Toàn bộ số gạo này đều được ngành DTNN thực hiện xuất cấp kịp thời đến tận tay Nhân dân các địa phương để góp phần khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu đói, thực hiện dự án trồng rừng và hỗ trợ học sinh vùng đặc biệt khó khăn trong năm 2021.

Thông tin tại buổi họp báo do Tổng cục Dữ trữ Nhà nước tổ chức, Vụ trưởng Vụ Quản lý hàng dự trữ (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) Phạm Việt Hà cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, tổng giá trị xuất cấp vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia do Bộ Tài chính (Tổng cục Dự trữ Nhà nước) trực tiếp quản lý là khoảng 142,1 tỷ đồng; trong đó, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trị giá khoảng 17,6 tỷ đồng, phục vụ khắc phục hậu quả thiên tai là 124,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý, về lương thực, năm 2021 là năm xuất cấp với số lượng gạo dự trữ quốc gia lớn nhất trong các năm gần đây, để hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Tổng cục đã giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực xuất cấp 253.303 tấn gạo cho các địa phương, giá trị khoảng 2.912 tỷ đồng (năm 2020 xuất 131.803 tấn gạo, năm 2019 xuất 110.032 tấn gạo, năm 2018 và 2017 xuất lần lượt 116.093 tấn và 126.628 tấn). Trong đó, hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 là 141.971 tấn.

 

Mặc dù tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại các địa phương trên cả nước, nhưng Tổng cục DTNN và các Cục DTNN khu vực đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh và các đơn vị được UBND các tỉnh giao nhiệm vụ đầu mối tiếp nhận hàng DTQG hỗ trợ, bảo đảm mục tiêu đưa hàng DTQG nhanh nhất đến tay người dân các địa phương và kịp thời phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Về công tác kiểm tra, giám sát việc cấp phát, sử dụng hàng DTQG, ông Phạm Việt Hà khẳng định, công tác phối hợp kiểm tra và chủ động kiểm tra hàng DTQG sau xuất cấp đã được các Cục DTNN khu vực quan tâm triển khai đúng quy định.

“Qua công tác kiểm tra và tổng hợp báo cáo tình hình của các Cục DTNN khu vực, hàng DTQG xuất cấp cho các địa phương bảo đảm số lượng, chất lượng; việc sử dụng gạo đúng đối tượng theo đúng quy định về xuất cấp, sử dụng hàng DTQG hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ”, ông Phạm Việt Hà thông tin.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước Nguyễn Thị Phố Giang cho biết, nguồn lực dự trữ quốc gia hằng năm được Nhà nước bổ sung, tăng cường nhằm chủ động khắc phục biến cố, bất trắc xảy ra. Hằng năm, Tổng cục Dự trữ Nhà nước tham mưu Bộ Tài chính kế hoạch dự trữ hàng quốc gia dựa trên nhu cầu, khả năng về ngân sách… Từ đó, Bộ Tài chính lấy ý kiến các bộ, ngành trình Chính phủ.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.

Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.