Lo ngại giá đất bị thổi “chóng mặt” sau đấu giá

0
0

Dù các cuộc đấu giá giúp công khai, minh bạch việc giao đất, nhưng cũng dấy lên nhiều nỗi lo. Đó là việc giá đất bị đẩy lên cao và xuất hiện hiện tượng bỏ cọc sau đấu giá.

Các cuộc đấu giá đất tại nhiều địa phương đã trở thành một mảng đầu tư mới thu hút rất nhiều giới đầu tư trong năm qua. Giá trúng đấu giá liên tục lập kỷ lục, tăng gấp đôi, gấp 3 lần so với giá khởi điểm.

Trong năm nay, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, đã tổ chức 11 cuộc đấu giá đất, thu về ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Một số lô đất có giá khởi điểm 2 tỷ, nhưng sau khi đấu giá đã lên thành 4 tỷ đồng.

Đại diện địa phương cho biết, nhiều người tham gia đấu giá không có nhu cầu ở thật, mà xem đây là cơ hội để kinh doanh kiếm lời. Họ lập tức bán lại mảnh đất sau khi trúng đấu giá để kiếm lời, từ vài chục tới hàng trăm triệu đồng.

Nhiều người tham gia đấu giá không có nhu cầu ở thật, mà xem đây là cơ hội để kinh doanh kiếm lời.
Nhiều người tham gia đấu giá không có nhu cầu ở thật, mà xem đây là cơ hội để kinh doanh kiếm lời.

"Mục đích của họ là đấu giá để kiếm lời. Sau khi đấu giá xong, một số nhóm có thể không phải người địa phương, họ hoạt động 2 - 3 người thành một nhóm tham gia đấu giá, cùng thực hiện công tác giao dịch sau này, thậm chí là chung vốn", ông Nguyễn Văn Thuần, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất và cụm công nghiệp huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang, cho biết.

Tình hình tương tự cũng diễn ra tại huyện Việt Yên, Bắc Giang, nơi tập trung nhiều dự án khu công nghiệp trọng điểm. Lãnh đạo huyện lo lắng, việc giá đất trúng đấu giá liên tục bị đẩy lên cao sẽ gây khó khăn cho công tác giải phóng mặt bằng.

"Nếu giá đấu cao, thì giá để tái định cư cho người dân sẽ tăng lên. Do vậy, kinh phí nhà nước phải bỏ ra để giải phóng mặt bằng cũng cao hơn. Ngoài ra, tâm lý người dân cũng ảnh hưởng", ông Lê Hoàng Bách, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, cho hay.

"Giá đấu giá chưa phải giá thật, nhưng nó sẽ xác lập một mặt bằng giá mới cho toàn bộ khu vực xung quanh và nhiều người sẽ căn cứ giá như vậy để tính giá chuyển nhượng lên cao. Đặc biệt, sẽ rất gây khó khăn cho công tác bồi thường, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất", PGS.TS. Nguyễn Quang Tuyến, Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội, nhận định.

Việc bỏ cọc của các nhà đầu tư cũng gây ra những hệ lụy lớn. Mặc dù các địa phương vẫn thu được những khoản tiền từ việc người đấu giá đặt cọc trước đó, nhưng sẽ phải tổ chức đấu giá lại các lô đất bị bỏ cọc, tức là địa phương sẽ phải trang trải chi phí cho 1 lần đấu giá nữa.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.

Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.