Lạm phát - Thách thức hàng đầu cho kinh tế Mỹ năm 2022

0
0

Bước sang năm mới 2022, các chuyên gia kinh tế Mỹ dự báo, thách thức hàng đầu đe dọa khả năng phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới chính là lạm phát.

Nhu cầu tiêu dùng tăng mạnh, tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, sự xuất hiện của biến thể Omicron có nguy cơ kéo giá cả tăng cao khiến lạm phát đang trở thành thách thức kinh tế hàng đầu tại Mỹ trong năm mới.

Theo tờ Bưu điện Washington, năm 2021, lạm phát ở Mỹ đã tăng cao nhất trong vòng gần 4 thập kỷ qua. Giá cả tiêu dùng đều tăng chóng mặt trong khi nền kinh tế Mỹ đã phục hồi sau đại dịch.

Các nhà sản xuất thực phẩm đã phải thông báo tăng giá trong năm tới khi hàng loạt chi phí từ nguyên liệu đầu vào, vận chuyển đến giá thuê nhân công đều tăng. Giá xe ô tô mới và cũ đang tăng và khó sớm hạ nhiệt trong năm tới.

Tờ báo này cho biết, dự báo lạm phát chỉ là tạm thời và trong ngắn hạn mà Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra trước đây đã không còn phù hợp. Việc tăng giá thực tế đã lan rộng trên mọi lĩnh vực. Chẳng hạn giá thuê nhà - chỉ số quan trọng, vốn chiếm phần lớn khoản chi của các hộ gia đình Mỹ đã tăng 3% trong tháng 11 so với năm ngoái.

Nếu lạm phát không giảm, kế hoạch của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ về việc rút dần các công cụ hỗ trợ nền kinh tế và kế hoạch 3 lần tăng lãi suất trong năm tới có thể phải điều chỉnh sớm hơn.

Trong một siêu thị ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)
Trong một siêu thị ở Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, để đối phó với lạm phát, vào giữa tháng 12, FED cho biết sẽ chấm dứt việc mua trái phiếu và tăng lãi suất vào cuối năm tới khi nền kinh tế Mỹ phục hồi hoàn toàn. Tuy nhiên, lạm phát đã cao gấp đôi so với mục tiêu của FED trong những tháng cuối năm nay có thể làm đảo ngược các chính sách gần đây của tổ chức này.

Trang USNews nhận định, bước sang năm 2022, kinh tế Mỹ đón nhận cả tin tốt và tin xấu. Tin tốt là thị trường lao động tiếp tục được cải thiện, sản xuất công nghiệp tăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế dự báo trên mức trước đại dịch.

Song tin xấu là biến thể Omicron sẽ tác động tiêu cực, lâu dài đến nền kinh tế. Trong khi chính sách của FED hiện nay có thể gây áp lực hơn cho người tiêu dùng Mỹ, tiếp tục đẩy giá cả tăng cao.

Bất chấp giá cả tăng cao, theo CNN, một cuộc khảo sát tâm lý người tiêu dùng tại Mỹ gần đây cho thấy, dù lạm phát đang đè nặng lên mức sống của người dân, song người Mỹ vẫn rất lạc quan về con đường phục hồi của nền kinh tế trong năm tới.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.