KOL tại Trung Quốc ồ ạt nộp thuế sau khi "nữ hoàng livestream" Vy Á bị phong sát

0
0

Trung Quốc đang đánh mạnh sang những hành vi trốn thuế của những người nổi tiếng livestream trên các trang thương mại điện tử.

Mới nhất là người nổi tiếng nhất nhì trong lĩnh vực này Vy Á - người được mệnh dạnh là "nữ hoàng livestream", bị buộc truy thu số tiền kỷ lục gần 5.100 tỷ đồng cho hành vi trốn thuế và nộp chậm. Các chuyên gia cho rằng, đây là một phần của chiến dịch làm sạch giới nghệ sỹ, người nổi tiếng để nêu gương cũng như một phần của chiến lược thịnh vượng chung.

Sau khi người nổi tiếng Vy Á chấp hành hình phạt tương đương 5.100 tỷ đồng, hàng ngàn người nổi tiếng khác cũng đã tự nguyện khai thuế bổ sung và chấp nhận nộp khoản tiền khủng, có người từ vài trăm tỷ đến vài ngàn tỷ đồng. 

Động thái này sau khi hàng loạt Cục thuế Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô, Chiết Giang, Thâm Quyến… gửi tối hậu thư đến những người nổi tiếng cho thời hạn cuối 2021 phải hoàn thành khai thuế và nộp bổ sung sẽ giảm nhẹ hoặc miễn truy cứu hình sự.

Nữ hoàng livestream Vy Á bị buộc truy thu số tiền kỷ lục gần 5.100 tỷ đồng cho hành vi trốn thuế và nộp chậm
"Nữ hoàng livestream" Vy Á bị buộc truy thu số tiền kỷ lục gần 5.100 tỷ đồng cho hành vi trốn thuế và nộp chậm

Giới quan sát nhận định, những người livestream, KOLs nổi tiếng bị điều tra chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Việc kiểm tra thuế vẫn đang được tiến hành ghép ngẫu nhiên giữa điều tra viên và một người nổi tiếng. 

Điều này càng làm cho những những người có thu nhập khủng từ livestream bán hàng trực tiếp rúng động. Ngành này có tốc độ tăng trường thần tốc theo sự phát triển của thương mại điện tử với doanh thu theo khoảng trên 420 tỷ USD vào năm 2022.

Giới chức Trung Quốc cho rằng hình phạt đối với Vy Á thể hiện sự công bằng của luật thuế. Những người nổi tiếng hành nghề phải có trách nhiệm với xã hội và làm gương với quần chúng.

Cơ quan chức năng Trung Quốc hay đánh mạnh vào những người nổi tiếng mỗi khi mở các chiến dịch bởi nó có tính biểu tượng, răn đe cao. Người dân của nước này đang rất đồng tình bởi nó phần nào xoa dịu những bất mãn khi mà một bộ phận rất nhỏ thu nhập quá cao so với phần đông người lao động bình thường thu nhập quá thấp.  

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…