Giới trẻ Mỹ rộ mốt tặng quà Giáng sinh bằng coin, NFT và metaverse

0
0

Giới trẻ Mỹ đang có kế hoạch chi hàng nghìn USD vào tiền điện tử, NFT và đất trên metaverse để làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

Tiền điện tử, tài sản kỹ thuật số đang là những mảnh đất màu mỡ mà người trẻ hướng đến. Mối quan tâm dành cho tài sản kỹ thuật số đã tăng vọt trong năm nay, với sự tiên phong của những nhà đầu tư thế hệ mới.

Giá trị của thị trường tiền điện tử đã nhanh chóng vượt qua mức 3.000 tỷ USD vào tháng 11, với các đồng tiền ảo hàng đầu như Bitcoin và ether đạt mức cao nhất mọi thời đại. Các tài sản kỹ thuật số khác, như đơn vị lưu trữ dữ liệu trên blockchain Non Fungible Tokens (NFT), cũng tăng kỷ lục. Vào tháng 11, thị trường NFT OpenSea đã vượt qua mức 10 tỷ USD.

Nhu cầu về NFT tăng vọt, đặc biệt đối với các lĩnh vực nghệ thuật, âm nhạc và các nội dung game như mảnh đất ảo trong metaverse.

Crypto Funks - Một trong những NFT phổ biến nhất được trưng bày ở quảng trường Thời Đại New York (Ảnh: Getty).
Crypto Funks - Một trong những NFT phổ biến nhất được trưng bày ở quảng trường Thời Đại New York (Ảnh: Getty).

Giờ đây, trong kỳ nghỉ lễ, các nhà đầu tư trẻ tuổi đang dành ra những khoản chi tiêu lớn vào NFT và các tài sản kỹ thuật số khác để làm quà tặng.

Tặng bố mẹ NTF, đất ảo trên metaverse

Cynthia Gentry dự định tặng NFT là một lô đất trên metaverse cho chị gái và cha mẹ. Việc này có thể tốn hàng nghìn USD. "Nhưng tôi không có cảm giác như đang tiêu tiền, tôi chỉ đang chuyển tiền của mình thành một dạng tài sản khác", Cynthia nói.

Cô gái 23 tuổi ở thành phố San Antonio (bang Texas) cho rằng NFT là tài sản đáng để đầu tư và sẽ tăng giá theo thời gian.

Với mẹ và chị gái, Gentry cũng có kế hoạch mua NFT sưu tầm được từ các dự án như "World of Women" và Crypto Coven mặc dù cô không chắc mình sẽ phải chi bao nhiêu.

Bộ sưu tập "World of Women", bao gồm 10.000 tác phẩm về những người phụ nữ khắp nơi trên thế giới, có giá sàn hiện tại là 1,95 ether, tương đương 7.275 USD. Bộ sưu tập Crypto Coven bao gồm 9.999 witches khác nhau và có giá sàn là 0,19 ether, tương đương khoảng 709 USD.

Cô cũng có kế hoạch mua NFT từ các nghệ sĩ như Lana Denina, người có dự án Mona Lana nổi tiếng có giá sàn là 0,24 ether, tương đương khoảng 895 USD.

Đối với bố của mình, Gentry dự định tặng ông một ví lạnh (hardware wallet) của Ledger Nano, có giá từ 59 USD đến 119 USD hoặc một NFT từ một dự án có "lộ trình thú vị, độc đáo".

Em gái của Gentry là Imani cũng có kế hoạch mua NFT tặng cho mọi người trong gia đình mình vào dịp giáng sinh với khoản tiền ít nhất là 2,5 ether, khoảng 9.327 USD.

"Cá nhân tôi nghĩ việc gửi quà tặng kỹ thuật số sẽ là tiêu chuẩn và một phần của tương lai vì tính dễ tiếp cận của nó", cô gái 19 tuổi nói và cho biết: "Nó tiết kiệm thời gian, giấy gói quà và ngầu hơn nhiều so với những món quà thông thường".

Món quà đặc biệt

Anisha Sunkerneni sống tại San Francisco (bang California) đang muốn tặng bạn bè và gia đình những tài sản kỹ thuật số đầu tiên của cô, bao gồm các miền Ethereum Name Service (ENS) và NFT.

"Thậm chí nó còn hơn cả NFT, tôi nghĩ rằng miền ENS có tiềm năng thực sự gắn liền với tính cách và hồ sơ trực tuyến của bạn", cô gái 26 tuổi nói và cho rằng: "Nhận được những thứ bạn muốn là khá đặc biệt".

ENS có chức năng tạo ra một miền, tương tự như ".com", cho chuỗi khối Ethereum đại diện cho địa chỉ tiền điện tử của nhà đầu tư. Tên miền ENS xuất hiện dưới dạng "YourName.eth" chứ không phải là chuỗi ký tự và số ngẫu nhiên thường biểu thị ví của bạn.

Giá cho các miền ENS khác nhau cũng khác nhau. Một tên miền có 5 ký tự trở lên có giá 5 ether mỗi năm, trong khi một tên miền 4 ký tự có giá 160 ether mỗi năm và một tên miền 3 ký tự có giá 640 ether mỗi năm, theo trang web miền ENS. Tên miền ENS 3-4 ký tự có giá cao hơn do số lượng ít hơn.

Sunkerneni mới tham gia vào tiền điện tử chỉ trong năm nay, nhưng "tôi thấy được tầm quan trọng và sức ảnh hưởng lớn của việc chuyển đổi dữ liệu lên không gian số. Tôi muốn đưa những thứ mà tôi quan tâm lên đó", cô nói. "Tặng tiền điện tử và NFT vào thời đại này thật sự hợp lý".

Allison Reichel, 24 tuổi, đang có kế hoạch gửi cho gia đình và bạn bè của mình số tiền tương đương mà cô thường chi cho quà tặng hoặc thẻ quà tặng bằng tiền điện tử, nhưng chỉ khi họ muốn nhận nó.

"Tôi tin rằng các tài sản kỹ thuật số như Bitcoin là một thứ gì đó cực kỳ có giá trị và đại diện cho nhiều yếu tố của cả thị trường tự do và sự lựa chọn tự do, đồng nghĩa với việc các cá nhân phải chọn tham gia vào những thị trường này và không cảm thấy bị áp lực", Allison nói.

Reichel, sống tại Austin (bang Texas), có kế hoạch tặng cả Bitcoin, Ethereum và Solana. "Tôi thích giữ lại những tài sản mà tôi tin rằng sẽ tồn tại lâu dài và giữ được giá trị của chúng, vì vậy trong khi đồng meme là niềm vui, tôi không thực sự đặt hy vọng ở đó", Reichel nói.

Tặng NFT sẽ thành xu hướng

Cooper Turley ở Los Angeles dự định chi khoảng 10.000 USD cho NFT làm quà tặng. Chàng trai 26 tuổi này cũng rất vui khi được tặng các miền ENS như một cách để "chào đón họ vào Web3".

"Tôi đã mua một vài NFT âm nhạc và đang đi mua sắm trên nền tảng Nifty Gateway để thu mua NFT cũ từ những người sáng tạo nổi tiếng để làm quà tặng", anh ấy nói.

Turley tin rằng: "NFT làm quà tặng sẽ trở thành xu hướng mới trong vài năm tới".

"Mức giá của hầu hết các NFT đủ cao để họ cảm thấy như một món quà cao cấp và đối với những người không có NFT, những món quà này cảm thấy đáng nhớ hơn vì chúng thường là món quà đầu tiên trên không gian ảo của mọi người", anh nói.

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc


Vì sao hàng trăm người mắc bẫy "việc nhẹ, lương cao" ở Campuchia?

Trong báo cáo mới đây của Bộ Công an, 6 tháng đầu năm 2022, lực lượng chức năng Việt Nam đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia giải cứu hơn 250 trường hợp bị lừa sang lao động trái phép tại Campuchia.

Nga tuyên bố phá hủy hệ thống vũ khí HIMARS của Mỹ ở Ukraine

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (6/7) tuyên bố các lực lượng của họ ở chiến trường vùng Donbass đã phá hủy hai Hệ thống Pháo Phản lực Cơ động Cao M142 (HIMARS) mà Mỹ cung cấp cho Ukraine.

Đề thi và gợi ý đáp án môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

(VnMedia)- Sáng 7/7, thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ngữ văn. Câu làm văn rơi vào bài "Chiếc thuyền ngoài xa" của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn động viên thí sinh, giáo viên dự kỳ thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia)- Sáng 7/7, trước buổi thi môn Ngữ Văn của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tới kiểm tra Điểm thi Trường THPT Đặng Huy Trứ, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và động viên học sinh, giáo viên ở Điểm thi này.

Hình ảnh thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2022 bước vào ngày thi đầu tiên

(VnMedia) - Ngày 7/7, gần 1 triệu sĩ tử sẽ dự thi 2 môn Ngữ văn và Toán trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.