Giá vàng dự báo tiếp tục tăng cao trong tuần tới

0
0

Đưa ra dự báo về giá vàng tuần tới, nhiều chuyên gia cho rằng, kim loại này sẽ tiếp tục đi lên khi tâm lý e ngại rủi ro gia tăng trên thị trường tài chính và lạm phát ngày càng tăng ở Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Trải qua một tuần đầy biến động, giá vàng trong nước đã tiếp tục nhích nhẹ theo đà đi lên của thế giới. Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước được các doanh nghiệp điều chỉnh nhích lên 150 nghìn đồng/lượng.

Trong tuần qua, giá vàng đã có số phiên tăng áp đảo. Cụ thể, giá vàng liên tục tăng trong sáng hai phiên đầu tuần từ ngày 13 - 14/12, cùng nhịp với giá vàng thế giới tăng trước thềm cuộc họp của Fed. Bước sang ngày sáng 25/12, giá vàng lại quay đầu giảm do chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng vượt dự báo trong tháng 11, làm dấy lên kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi phiên họp tuần vừa qua.

Sang sáng ngày 16-17/12, giá vàng tăng theo thế giới trước tuyên bố của Fed về các chính sách tiền tệ như giảm lượng mua trái phiếu kho bạc hàng tháng và dự kiến ba lần tăng lãi suất cho tới cuối năm 2022.

Tính đến thời điểm trưa 19/12, giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 60,9 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra là 61,62 triệu đồng/lượng. Cùng thời điểm, giá vàng SJC của Tập đoàn vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 60,7 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra là 61,6 triệu đồng/lượng.

 

Việc giá vàng trong nước biến động là do chịu tác động của thế giới. Trong ngày 17/12, giá vàng tại thị trường New York đã vượt qua mốc 1.800 USD/ounce nhà đồng đô la Mỹ suy yếu sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định đẩy nhanh tiến trình thu hồi các biện pháp kích thích được sử dụng trong giai đoạn đại dịch.Thông tin đó dấy đồng USD đi xuống cũng hỗ trợ giá vàng gia tăng.

Ông Colin Cieszynski, Trưởng chiến lược gia thị trường của Công ty Quản lý tài sản SIA Wealth Management (Canada) cho biết, giá vàng tăng vượt ngưỡng 1.800 USD/ounce do dòng vốn đang dịch chuyển từ các tài sản rủi ro sang các loại tài sản trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó, một yếu tố cũng hỗ trợ giá vàng là sự không chắc chắn trong tác động của biến thể Omicron đối với nền kinh tế.

Tuy nhiên, chốt phiên cuối tuần tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã vươn lên mức 1.799,70 USD/ounce, đảo chiều giảm 0,60 USD/ounce, tương đương 0,03%.

Theo nhiều chuyên gia, kim loại quý vẫn đang giữ ở mức cao bất chấp khả năng lãi suất của Mỹ cao hơn, vì triển vọng nâng lãi suất đã được tính vào giá trước khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố kết quả cuộc họp. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng.

Đưa ra dự báo về giá vàng trong tuần tới, các chuyên gia vẫn đặt kỳ vọng kim loại quý này sẽ còn tăng. Cụ thể, kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng tuần tới của Kitco cho thấy cả giới phân tích lẫn nhà đầu tư đều kỳ vọng giá vàng sẽ tăng. Cụ thể, theo kết quả khảo sát ở Phố Wall, có 16 chuyên gia phân tích tham gia trả lời, trong đó 69% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 13% nói rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Tại cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, có 1.027 nhà đầu tư tham gia trả lời, trong đó cũng có tới 58% cho rằng giá vàng sẽ tăng, 26% nói rằng giá vàng giảm và số còn lại dự đoán giá vàng đi ngang.

Đưa ra nhận định xa hơn về diễn biến của kim loại quý này, Ngân hàng Commerzbank (Đức) nhận định giá vàng có thể bị kìm hãm trong nửa đầu năm 2022 khi chu kỳ nâng lãi suất bắt đầu. Bên cạnh đó, Ngân hàng Commerzbank (Đức) cũng dự đoán giá vàng sẽ ở mức 1.900 USD/ounce vào cuối năm 2022, tức giảm 200 USD so với dự đoán trước đó.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…