FED phát tín hiệu tăng lãi suất

0
0

Chủ tịch FED Jerome Powell ngày 30/11 cho biết FED có thể sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm các nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh sức ép lạm phát tăng cao. Bên cạnh việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu, giới phân tích nhận định FED có thể sẽ sớm tăng lãi suất cơ bản.

Phát biểu trong phiên điều trần chung với Bộ Tài chính trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Jerome Powell cho rằng việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu có thể sẽ nhanh hơn mức 15 tỷ USD/tháng như dự kiến. Ông bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận tại phiên họp chính sách của FED trong tháng 12 này. Người đứng đầu FED nói: "Tại thời điểm này, nền kinh tế vẫn rất tốt và sức ép lạm phát cao. Do đó, quan điểm của tôi là cần xem xét đẩy nhanh việc thu hẹp chương trình mua tài sản, đã được chúng tôi thông báo trong cuộc họp tháng 11, sớm hơn một vài tháng". Theo giới phân tích, một khi quyết định này được thông qua, FED có thể sẽ tăng lãi suất cơ bản vào bất kỳ thời điểm nào.

Phát biểu trước phiên điều trần, người đứng đầu FED nhận định tỷ lệ lạm phát đang "cao hơn" mục tiêu 2% mà FED đề ra. Các vấn đề về chuỗi cung ứng đã khiến các nhà sản xuất khó đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là đối với hàng hóa. Giá năng lượng và giá thuê nhà tăng cũng đang đẩy lạm phát lên cao. Sự mất cân bằng cung cầu liên quan đến đại dịch đã góp phần khiến giá cả tăng cao ở một số khu vực, với chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân tăng 5% trong 12 tháng kết thúc vào tháng 10 vừa qua.

Đồng USD. (Ảnh: The World News)
Đồng USD. (Ảnh: The World News)

Mặc dù FED nhận định lạm phát sẽ giảm đáng kể khi tình trạng mất cân bằng cung cầu được cải thiện, song ông Powell thừa nhận "rất khó dự đoán" xu hướng. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương hiểu rằng lạm phát cao tạo gánh nặng đáng kể đối với người dân. Do đó, FED cam kết thực hiện mục tiêu ổn định giá cả và sẽ sử dụng các công cụ cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế và thị trường lao động cũng như ngăn chặn lạm phát tăng cao.

Trong cuộc họp chính sách hồi đầu tháng 11, ông Powell thông báo FED sẽ bắt đầu giảm dần quy mô chương trình mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD đang được áp dụng từ tháng 3/2020 để hỗ trợ nền kinh tế trong thời kỳ đại dịch COVID-19.

Phản ứng trước phát biểu của người đứng đầu FED, trong phiên giao dịch đêm qua, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ đã đồng loạt giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/11, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1,86%, xuống 34.483,72 điểm, chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 1,9%, xuống 4.567 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 1,55%, xuống 15.537,69 điểm.

Trên thị trường năng lượng, giá dầu thế giới cũng giảm mạnh, có lúc lên tới 5%, sau tín hiệu của FED. Đến sáng sớm nay theo giờ Hà Nội, giá dầu WTI giao kỳ hạn trên sàn New York giảm 4,3%, xuống 66,94 USD/thùng. Còn tại sàn giao dịch ở London, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 3,91%, xuống 70,57 USD/thùng. Trên thị trường kim loại quý, giá vàng giảm nhẹ và tiếp tục giao dịch dưới mốc 1.800 USD/ounce. Trên sàn COMEX, giá vàng giao kỳ hạn giảm 0,53%, xuống 1.775,7 USD/ounce.

Theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…