Evergrande chính thức vỡ nợ

0
0

Tập đoàn bất động sản Evergrande đã lỡ thời hạn thanh toán lãi 2 lô trái phiếu cách đây vài ngày.

Ngày 9/12, hãng đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ xếp hạng của công ty bất động sản China Evergrande Group cùng các công ty con Hengda Real Estate Group và Tianji Holding từ C xuống RD (Restricted Default - vỡ nợ giới hạn).

Theo Fitch, động thái này phản ánh việc Evergrande không thể trả lãi cho 2 lô trái phiếu của Tianji, đáo hạn ngày 6/11 và ân hạn đến 6/12. Đây là lần đầu tiên tập đoàn Evergrande vỡ nợ trái phiếu bằng đồng USD.

Bloomberg cho rằng diễn biến mới này có thể đặt dấu chấm hết cho tập đoàn bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc có tuổi đời 25 năm. Nó cũng là thách thức lớn với Chính phủ Trung Quốc trong nỗ lực ngăn khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản lan sang các lĩnh vực khác.

Trong số các công ty bất động sản Trung Quốc, Evergrande là nhà phát hành trái phiếu bằng đồng USD lớn nhất.

Một khu nhà ở của Evergrande tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)
Một khu nhà ở của Evergrande tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Trước đó, Evergrande đã 2 lần thoát vỡ nợ vào phút chót. Tập đoàn này thanh toán xong các khoản lãi suất trái phiếu quá hạn ngay trước khi hết thời gian ân hạn vào các ngày 29/10 và 23/10.

Trong một hồ sơ công bố hôm 3/12, Evergrande cho biết họ dự định "tích cực hợp tác" với các trái chủ nước ngoài về kế hoạch tái cơ cấu nợ, nhưng không nói rõ có tiếp tục trả lãi hay không. Công ty đang có kế hoạch đưa cả trái phiếu phát hành ở nước ngoài và nghĩa vụ nợ tư nhân vào cuộc tái cơ cấu được xếp vào hàng lớn nhất Trung Quốc từ trước đến nay.

Theo số liệu từ Bloomberg, Evergrande có khoảng 19,2 tỷ USD trái phiếu nước ngoài phát hành đại chúng và 8,4 tỷ USD trái phiếu địa phương. Tính đến tháng 6, tổng số nợ phải trả của Evergrande đã vượt quá 300 tỷ USD.

Công ty này sẽ đối mặt với tình trạng tài sản bị định giá cực kỳ thấp khi thay đổi bảng cân đối kế toán mà không có sự hỗ trợ của chính phủ. Quá trình này dự kiến sẽ kéo dài, gây tranh cãi và tiềm ẩn nhiều rủi ro với nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Giới chức Trung Quốc cũng đang can thiệp vào các vấn đề của Evergrande. Tuần trước, chính quyền Quảng Đông - nơi Evergrande đặt trụ sở, đã triệu tập ông Hứa Gia Ấn sau khi công ty này cho biết có kế hoạch làm việc với các chủ nợ về kế hoạch tái cấu trúc.

Các cơ quan chức năng Trung Quốcc sẽ cử một nhóm hành động đến để thúc giục Evergrande quản trị rủi ro, cũng như củng cố kiểm soát nội bộ và đảm bảo hoạt động bình thường.

Đầu tuần này, Evergrande cho biết chính quyền hiện chiếm phần lớn ghế trong hội đồng quản trị rủi ro mới.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


VNPT SmartCA - Giải pháp tiên phong góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số

(VnMedia) - VNPT SmartCA là dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng theo mô hình ký số từ xa do Tập đoàn VNPT phát triển, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn bảo mật eIDAS của châu Âu và các tiêu chuẩn của Bộ TT&TT.

Tổng Bí thư: Có chính sách đãi ngộ tạo động lực cho cán bộ phòng chống tham nhũng

(VnMedia) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải có chính sách đãi ngộ hợp lý, tạo động lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nỗ lực phấn đấu, toàn tâm, toàn ý với công việc.

Một tuần xử lý hơn 6.500 trường hợp vi phạm về tốc độ, phạt gần 10 tỷ đồng

(VnMedia) - Theo thống kê của Cục CSGT, thực hiện đợt cao điểm, từ ngày 20/6 - 27/6, lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 7.640 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 30 tỷ đồng...

VNPT HKD sẵn sàng nhiều tiện ích hỗ trợ hộ kinh doanh

(VnMedia) - VNPT đã phát triển và triển khai VNPT HKD - Hệ sinh thái ứng dụng phục vụ Hộ kinh doanh tích hợp các nghiệp vụ Hóa đơn điện tử VNPT Invoice, kế toán, kê khai thuế, nộp thuế điện tử... phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mọi địa điểm và thời gian linh hoạt.

Sửa chế độ ưu đãi với công chức, viên chức y tế công lập, khắc phục ngay tình trạng thiếu thuốc

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu khẩn trương sửa đổi chế độ phụ cấp ưu đãi với công chức, viên chức tại các cơ sở y tế công lập; Rà soát tổng thể các quy định về mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế...