Chiến lược đầu tư: “Điểm danh” 6 nhóm ngành thiên thời 2022

0
0

- Tại sự kiện AI Money Talk #03: Chiến lược đầu tư 2022, ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Tập đoàn Novaon & Giải pháp đầu tư bằng công nghệ AI Novaon Capital - đã chia sẻ về những nhóm ngành thiên thời cùng danh mục đầu tư tiềm năng nhất trong năm 2022.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid đang bùng phát trở lại, sự lựa chọn về kênh đầu tư của người Việt đã có nhiều biến chuyển. Như trước đây, gửi tiết kiệm ngân hàng luôn được đánh giá là một kênh đầu tư an toàn với mức sinh lời tạm ổn.

Tuy nhiên, khi lãi suất tiết kiệm hiện tại hạ ở mức kỷ lục, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm một kênh đầu tư khác có lợi suất cao hơn. Nếu kênh trái phiếu doanh nghiệp đang bị siết chặt sau Nghị định 81, kênh đầu tư vàng nội địa đang chịu cảnh "đóng băng" thì kênh đầu tư tài chính đang được nhiều người lựa chọn.

Trao đổi trong buổi tọa đàm trực tuyến AI Money Talk #03: Chiến lược đầu tư 2022 ngày 18/12 vừa qua, ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Tập đoàn Novaon đã chia sẻ về những băn khoăn của nhà đầu tư trong giai đoạn “bình thường mới" hậu dịch Covid.

Để giải quyết cho những trăn trở từ phía các nhà đầu tư, ông Quý đã chỉ ra một kênh đầu tư sinh lời tiềm năng trong tương lai, đó là kênh đầu tư tài chính. Thị trường chứng khoán được đánh giá cao trong thời gian gần đây khi chỉ số VNIndex liên tục lập đỉnh, dòng tiền đầu tư không ngừng đổ vào thị trường và số lượng nhà đầu tư tham gia cũng gia tăng mạnh mẽ. Ngoài ra, vị chuyên gia của Novaon Capital còn đưa ra chiến lược đón đầu các nhóm ngành thiên thời cùng các công ty tốt nhằm hỗ trợ nhà đầu tư làm chủ thị trường và gia tăng giá trị tài sản.

Theo ông Nguyễn Minh Quý, 06 nhóm ngành thuộc chu kỳ phát triển năm 2022 bao gồm: Tài chính chứng khoán, năng lượng, vật liệu xây dựng, ngân hàng, bất động sản và cảng biển - xuất khẩu.

 

Đầu tiên, đáng lưu tâm nhất trong 06 ngành thiên thời là ngành tài chính chứng khoán. Sự phục hồi, phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong năm nay đã thúc đẩy thị trường tài chính chứng khoán đi lên. Dù đại dịch Covid-19 gây ra không ít thách thức nhưng ngành tài chính chứng khoán vẫn thu hút đông đảo giới đầu tư Việt.

Uỷ ban Chứng khoán cho biết, tính đến ngày 30/9/2021, tổng vốn hoá thị trường đạt hơn 8 triệu 300 nghìn tỷ đồng, tương đương hơn 133% GDP cả nước. Đại diện Bộ Tài chính còn đặt ra mục tiêu đưa thị trường chứng khoán Việt Nam trở thành một trong bốn thị trường lớn nhất khu vực ASEAN.

Chính vì thế, ngành tài chính chứng khoán hứa hẹn sẽ đem lại cơ hội phát triển khối tài sản cho nhà đầu tư. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, danh mục đầu tư đáng cân nhắc của Novaon Capital với ngành này gồm: SSI - VND - HCM - VCI - SHS - VIX - FTS. 

Danh mục dựa trên tỷ lệ tăng trưởng cao trong năm 2021, đơn cử như mã SSI đã đạt mức tăng trưởng 109.58%, trong khi mã FTS cũng đạt ngưỡng tăng trưởng lên tới 348.92%.

Ngay sau ngành tài chính chứng khoán, ngành năng lượng được dự đoán tăng trưởng vượt bậc trong năm 2022. Với tốc độ tăng trưởng GDP từ 6.5-7% mỗi năm, nhu cầu sử dụng năng lượng của Việt Nam được dự đoán tăng trung bình 11%/năm. Ngành năng lượng giờ đây đứng trước nhiều cơ hội, đặc biệt là cơ hội phát triển nguồn năng lượng tái tạo. Với xu hướng này, danh mục được ông Nguyễn Minh Quý đề xuất gồm: VD - PVS - PVT - BSR - GAS - PLX - OIL.

Ngành trọng điểm thứ ba trong năm 2022 là ngành vật liệu xây dựng do sự phát triển về nguồn cầu vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh “bình thường mới”, chính phủ và Nhà nước đã đưa ra chính sách tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng lẫn đổi mới sáng tạo phát triển kỹ thuật số.

Trong năm 2022, chính phủ đã đề ra kế hoạch giải ngân dự kiến 526 ngàn tỷ đồng dành cho đầu tư công (tăng 10% so với kế hoạch đầu tư công năm 2021) và tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án hạ tầng. Qua những phân tích thị trường, Novaon Capital chú trọng đầu tư vào những công ty vật liệu xây dựng thiết yếu, có biên lợi nhuận tốt và ít bị ảnh hưởng bởi biến động giá. Danh mục đầu tư tiềm năng của Novaon Capital với nhóm ngành này gồm: HT1 - BCC - KSB - HPG - HSG - HBC - FCN - C4G.

Tiếp theo, với ngân hàng - ngành thiên thời thứ tư, ông Nguyễn Minh Quý nhấn mạnh đến yếu tố đẩy mạnh tín dụng, tỷ trọng thu nhập ngoài lãi cùng biên lãi ròng khi lựa chọn ngân hàng tốt để đầu tư. Ngoài ra, các ngân hàng áp dụng đúng chuẩn mực BASEL III, có nguồn vốn mạnh và sở hữu công nghệ chuyển đổi số hiệu quả cũng nằm trong danh mục đầu tư của quỹ. Các lựa chọn của Novaon Capital trong ngành ngân hàng bao gồm: OCB - TPB - MSB - TCB - MBB - CTG.

Sau đó, ông Nguyễn Minh Quý chuyển sang ngành tiềm năng thứ năm, ngành bất động sản. Chủ tịch Novaon Capital gợi ý chủ yếu những công ty có tiến độ bán hàng tốt, sở hữu quỹ đất gần những dự án đầu tư công trọng điểm và có hệ số P/E ở mức hấp dẫn (dưới 25). Các lựa chọn của quỹ có thể kể đến là NLG - SZC - KBC - HDG - KDH - NVL  - DXG.

Ngành tiềm năng cuối cùng được đề cập tới tại sự kiện là cảng biển và xuất khẩu. Theo báo cáo phân tích, tổng sản lượng hàng hóa thông qua các cảng biển nội địa có thể đạt mức tăng trưởng 15% trong năm 2022.

Ông Nguyễn Minh Quý nhận định, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung là cơ hội để làn sóng vốn FDI dịch chuyển vào Việt Nam. Nhờ vị trí địa lý thuận lợi (gần Trung Quốc), việc các tập đoàn lựa chọn dịch chuyển sang Việt Nam sẽ không làm gián đoạn hoạt động của chuỗi sản xuất.

Novaon Capital nhận định, các nhà đầu tư nên đầu tư vào các Ngành xuất khẩu trọng điểm như Thuỷ sản, gỗ hay may mặc. Những danh mục ngành cảng biển được Novaon Capital ưu tiên đầu tư gồm: FMC - VHC - TNG - STK- HAH - SGP - GMD.

Tiếp nối thành công sau sự kiện AI Money Talk #01: Cơ hội đầu tư với AI và AI Money Talk #02: Chiến lược ngân quỹ cho doanh nghiệp, sự kiện AI Money Talk #03: Chiến lược đầu tư 2022 được thực hiện bởi Novaon Capital sẽ giúp các nhà đầu tư sinh lời bền vững trong tương lai.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.