Bitcoin đang rất dễ bị thao túng

0
0

Theo một nghiên cứu gần đây, những "cá voi" kiểm soát 27% lượng Bitcoin đang lưu hành. Điều này khiến họ có thể dễ dàng thu lợi và thao túng thị trường.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) chỉ ra rằng 10.000 ví tiền mã hóa lớn nhất đang nắm giữ 5 triệu Bitcoin, với giá trị khoảng 232 tỷ USD. Con số này tương đương chưa đến 0,01% trong khoảng 114 triệu ví trên toàn cầu đã cất giữ 27% số Bitcoin đang lưu hành.

Nghiên cứu này do các giáo sư tại Trường Quản lý MIT Sloan và Trường Kinh tế London thực hiện. Nhóm tác giả cho rằng BTC là một hệ thống tập trung cao do chúng đang nằm ở một số ít địa chỉ. Điều này vô tình khiến BTC dễ bị rủi ro hệ thống hơn.

Bên cạnh đó, lợi nhuận thu được từ việc đồng tiền tăng giá cũng chỉ về tay một nhóm nhỏ các nhà đầu tư và tổ chức lớn.

Phần lớn số Bitcoin vẫn nằm trong ví của các cá voi. Ảnh: CoinTelegraph.
Phần lớn số Bitcoin vẫn nằm trong ví của các 'cá voi'. Ảnh: CoinTelegraph.

“Mặc dù đã tồn tại được 14 năm và sự phổ biến của nó ngày càng rộng rãi, nhưng đây vẫn là một hệ sinh thái rất tập trung”, giáo sư Schoar tại Trường Quản lý MIT Sloan nhận định về Bitcoin.

Nếu so sánh với mức phân bổ giàu nghèo tại Mỹ, Bitcoin thậm chí còn có mức độ tập trung cao hơn. Theo số liệu của Fed, 1% số hộ gia đình tại Mỹ nắm giữ khoảng 1/3 toàn bộ tài sản của quốc gia này.

Theo Wall Street Journal, đây là nghiên cứu đầu tiên phân tích toàn bộ giao dịch trong lịch sử Bitcoin. Dù chủ các ví tiền mã hóa không thể định danh chính xác, dòng tiền vào, ra của các ví này đều được lưu lại trên chuỗi khối. Từ đó, những nhà phân tích có thể dự đoán liệu một ví thuộc về cá nhân hay tổ chức tài chính, sàn giao dịch lớn.

Vào năm 2008, Bitcoin lần đầu được người lấy biệt danh Satoshi Nakamoto giới thiệu. Trên lý thuyết, bất kỳ ai có kiến ​​thức về công nghệ thông tin đều có thể dễ dàng khai thác Bitcoin bằng một bộ máy tính.

Tuy nhiên, việc khai thác đã trở nên đắt đỏ đến mức chỉ các công ty quy mô lớn mới đủ khả năng “đúc” Bitcoin mới cho mạng lưới bằng cách xác minh các giao dịch trên blockchain. Đối với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, các giao dịch Bitcoin chủ yếu vẫn diễn ra thông qua các sàn giao dịch tập trung như Binance, Coinbase, Huobi...

Do đó, nghiên cứu cho thấy khối tài sản của các sàn giao dịch tiền mã hóa và thợ đào BTC đã tăng vọt trong 2 năm qua, khi giá của đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới tăng từ 5.000 USD vào tháng 3/2020 lên gần 69.000 USD vào tháng 11 năm nay.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng cho biết khoảng 90% các giao dịch Bitcoin bắt nguồn từ 2 hoạt động không có chức năng kinh tế thực. Nó chỉ đơn thuần là cách mạng lưới xử lý các giao dịch và một cá nhân nào đó chuyển số BTC sang các ví khác nhau nhằm tránh lộ danh tính.

Chỉ số ít giao dịch còn lại mới có mục đích thực tế, nơi những sàn giao dịch và các nhóm đầu tư chuyên nghiệp chiếm tới 75% tổng khối lượng.

Theo Zing


Ý kiến bạn đọc


Ngày 9/8: Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

(VnMedia) - Kỳ họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc vào ngày mai (9/8) và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có hoạt động chất với với 2 lĩnh vực là Công an và Văn hóa, thể thao và du lịch.

Ngày 8/8: Cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 8/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 1.705 ca mắc mới COVID-19, tăng 324 ca so với ngày hôm qua. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.349.223 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ...

Đầu tuần, chứng khoán bật tăng trở lại

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc đầu tuần hôm nay (8/8), các chỉ số chứng khoán đã đồng loạt tăng trở lại, tuy nhiên thanh khoản lại sụt giảm thể hiện sự thận trọng của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index cộng 4 điểm, còn HNX-Index cũng tăng hơn 1 điểm.

Quang Hải đã cảm nhận thấy “sức nóng” của bóng đá châu Âu

(VnMedia) - Sau quãng thời gian chạy đà thuận lợi cho mùa giải mới, Pau FC khởi đầu Ligue 2 không được như ý cùng với đó là sức ép đè nặng mà Quang Hải dần cảm nhận trong lần đầu thử sức ở môi trường bóng đá châu Âu.

Ưu đãi lên đến 20% nhân dịp nền tảng VNPT oneSME kỷ niệm một năm ra mắt

(VnMedia) - Nhân dịp sinh nhật 1 tuổi, oneSME dành tặng ưu đãi lên đến 20% nhiều sản phẩm số thiết yếu cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh với các giải pháp VNPT CA, VNPT SmartCA, Hoá đơn điện tử, Bảo hiểm xã hội, Smart Cloud...