Nợ xấu vay tiêu dùng tăng nhanh

0
0

Cứ 10 người dân vay tiêu dùng thì có 1 người nợ quá hạn, nợ xấu... Tỷ lệ này tăng khoảng gấp đôi so với năm 2020.

Số liệu trên được Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổng hợp và công bố từ tình hình hoạt động qua 9 tháng năm nay của 16 công ty tài chính tiêu dùng. Nguyên nhân chính được cho do người vay mất khả năng trả nợ bởi ảnh hưởng dịch bệnh. Nhiều giải pháp đang được kiến nghị để sớm tháo gỡ khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Qua 9 tháng năm 2021, dư nợ cho vay tiêu dùng tại Việt Nam đạt mức 163.000 tỷ đồng. Con số gần như không tăng trưởng so với năm 2020 nhưng tỷ lệ nợ xấu thì lại tăng gần gấp đôi đạt mức 9 - 10%. Dự báo, nợ xấu sẽ còn tiếp tục tăng trong cuối năm.

"Nợ xấu tăng phần lớn do giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài. Đặc biệt ở các tỉnh, thành phía Nam thu nhập của người lao động giảm đến 30%. Tình trạng bị sa thải, cho nghỉ không lương cũng khiến người vay không thể trả nợ. Sau mở cửa lại kinh tế tình hình đã cải thiện nhưng nhiều người vay vẫn gặp khó", ông Ko Sung Jung - Giám đốc Kinh doanh Kỹ thuật số, Công ty Tài chính Mirae Asset Việt Nam cho hay.

Cứ 10 người dân vay tiêu dùng thì có 1 người nợ quá hạn, nợ xấu. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.
Cứ 10 người dân vay tiêu dùng thì có 1 người nợ quá hạn, nợ xấu. Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí.

Theo chuyên gia, mức nợ xấu có tăng nhưng hiện chưa đến mức gây khủng hoảng cho thị trường vì vay tiêu dùng hiện chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ trong toàn ngành tài chính, dư nợ vay tiêu dùng chiếm chưa đến 2% tổng dư nợ.

Thời gian qua nhiều doanh nghiệp cũng hỗ trợ giảm lãi vay với tổng số tiền 600 tỷ đồng. Để hạn chế tình trạng nợ quá hạn trở thành nợ không còn khả năng trả, doanh nghiệp kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ như nâng trần nợ xấu hay nới giới hạn tăng trưởng tín dụng tiêu dùng...

Giới quan sát cho rằng, nếu được nâng trần nợ xấu, chính các doanh nghiệp cũng phải có những giải pháp để cắt giảm chi phí, để giảm mức lãi suất vay trung bình hơn 30% gây khó cho một bộ phận người dân tiếp cận và trả nợ.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, tỷ lệ nợ xấu tăng cao một phần cũng từ nguyên nhân chủ quan từ phía các công ty tài chính. Doanh nghiệp cần rà soát kỹ quy trình, hạn chế những trường hợp gian lận trong thủ tục, sử dụng vốn không đúng mục đích dẫn đến nợ xấu.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.