EU chuẩn bị công bố dự án cơ sở hạ tầng quốc tế

0
0

Một sáng kiến cơ sở hạ tầng quốc tế trị giá lên tới gần 46 tỷ Euro đang được Liên minh châu Âu (EU) dự kiến công bố trong tuần này.

Với tên gọi "Cửa ngõ toàn cầu", kế hoạch này dự kiến sẽ tập trung vào các lĩnh vực kỹ thuật số, vận tải, năng lượng và thương mại. Đặc biệt, EU mong muốn đẩy mạnh hợp tác về kết nối kỹ thuật số với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng như giải quyết bài toán giảm phụ thuộc nguồn cung vào một số quốc gia nhất định trong các ngành chủ chốt như chất bán dẫn.

EU thách thức Sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc với chương trình cơ sở hạ tầng toàn cầu. (Ảnh: Getty)
EU thách thức Sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc với chương trình cơ sở hạ tầng toàn cầu. (Ảnh: Getty)

Đây được xem là bước đi "đối trọng" với Sáng kiến Vành đai - Con đường của Trung Quốc, hiện đã bắt đầu mở rộng tới một số khu vực tại châu Âu gần đây.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của EU đã được đưa ra trong bối cảnh các quốc gia thành viên khối bày tỏ lo ngại về mô hình tài trợ của Bắc Kinh, cung cấp các khoản vay cho các nước đang phát triển theo sáng kiến ​​BRI.

Theo VTV


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.