Chỉ số Vn-Index có thể vận động quanh đỉnh mới 1.500 điểm

0
0

Theo các công ty chứng khoán, trong một, hai phiên tới, thị trường có thể tiếp tục vận động quanh đỉnh mới 1.500 điểm. Các nhà đầu tư theo trường phái ‘lướt sóng’ ngắn hạn, nên tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường và cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể.

Các ngành đồng loạt tăng trưởng, hỗ trợ đà đi lên của chỉ số

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua đã trải qua những phiên tăng điểm tích cực. Các chỉ số tiếp tục tăng trưởng khi chỉ số Vn-Index thiết lập mức đỉnh lịch sử vượt 1.500 điểm.

Cụ thể, sau khi ghi nhận mức giảm nhẹ trong ngày thứ hai (22/11), chỉ số dễ dàng vượt qua mốc 1.460 điểm trong ngày thứ ba (23/11) đầu tuần và tiếp tục bứt phá trong các phiên tiếp theo (24 - 25/11).

Đặc biệt là, chỉ số đã thiết lập mức đỉnh lịch sử mới vượt 1.500 điểm khi kết thúc phiên ngày thứ năm (25/11). Phiên thứ sáu (26/11) dù chứng kiến diễn biến điều chỉnh giảm nhẹ của chỉ số chung sau khi vượt qua mốc 1,500 nhưng Vn-Index vẫn giữ vững mốc 1.490 điểm và kết thúc tuần này tăng mạnh so với tuần trước. 

Như vậy, với 3 phiên tăng điểm và hai phiên điều chỉnh, chỉ số Vn-Index đã cộng thêm 40,68 điểm, tương đương 2,8%, đóng cửa tại mức 1.493,03 điểm. Bên cạnh đó, chỉ số HNX-Index cũng tăng 4,66 điểm, tương đương 1% và lên mức 458,63 điểm khi chốt phiên cuối tuần.

Cùng với đà đi lên của chỉ số Vn-Index, thanh khoản thị trường duy trì ở mức khả quan, đạt 37.200 tỷ đồng/phiên trên hai sàn và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 tuần.

 

Cụ thể, giá trị giao dịch trên HOSE đạt 165.943 tỷ đồng tương ứng với khối lượng 5.341 triệu cổ phiếu và giá trị giao dịch trên HNX là 20.188 tỷ đồng với khối lượng 724 triệu cổ phiếu.

Mặc dù liên tục trồi sụt trong tuần giao dịch vừa qua, nhưng nhóm ngân hàng vẫn tăng trưởng ấn tượng với 6,7% giá trị vốn hoá và là nhóm đóng góp tích cực nhất cho đà tăng của chỉ số Vn-Index. Trong đó có thể kể đến những cái tên như VCB tăng 8,1%, BID tăng 2,4%, CTG tăng 4,6%, TCB tăng 3,3%, MBB tăng 7,1%, VPB tăng 8,3%, ACB tăng 3,4%, SHB tăng 7,3%.... 

Nhà đầu tư thận trọng với nhóm cổ phiếu 'đầu cơ'

Thị trường chứng khoán trong nước đã kết thúc một tuần với đà tăng ấn tượng. Có thể thấy, chỉ số Vn Index đã chính thức bước vào xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên chủ yếu là nhờ lực kéo của các cổ phiếu ngành Ngân hàng và đà tăng chưa có sự lan tỏa rộng trên thị trường chung.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), xu hướng của chỉ số trong tuần sau sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh ngưỡng 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới. 

“Nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro trong trường hợp chỉ số bất ngờ điều chỉnh giảm với thanh khoản đột biến nhằm kiểm tra lại vùng 1.500 điểm”, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị.

Trong khi đó, đối với nhà đầu tư dài hạn, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cũng khuyến nghị, vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn, so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý 4/2021 cũng như năm 2022.

Còn theo Công ty chứng khoán BIDV – BSC, thị trường vừa trải qua một phiên điều chỉnh, sau khi mở cửa với gap dương tăng điểm, chỉ số Vn-Index đã thất bại trong việc chinh phục đỉnh mới và giảm xuống đóng cửa tại mốc .1493 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với số mã giảm gấp đôi số mã tăng và 15/19 ngành giảm điểm. 

Công ty chứng khoán BIDV – BSC nhận định, trong một, hai phiên tới, thị trường có thể tiếp tục vận động quanh đỉnh mới 1.500 điểm.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS cũng cho rằng, chỉ số Vn-Index tăng khá tốt trong tuần qua để thiết lập mức đỉnh lịch sử mới và VN30 cũng vượt đỉnh lịch sử. 

Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS dự báo, trong tuần giao dịch tiếp theo 29/11 - 03/12, chỉ số Vn-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng đến ngưỡng kháng cự tâm lý 1.500 điểm. Vì vậy, nhà đầu tư đã mua vào khi thị trường vượt vùng đỉnh cũ 1.420 điểm - 1.425 điểm, và mua thêm khi thị trường test ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.450 điểm đã chốt lời một phần danh mục trong tuần qua, nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải trong thời điểm hiện tại.

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.

Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.